Author:
• Thứ Hai, Tháng Tám 17th, 2009

betieuchay  Ghi chú: Xin nói rõ thêm trang web này không thể thay thế bác sĩ điều trị được mà chỉ hướng dẫn cách phòng bệnh, nâng cao hiểu biết để bớt lo âu, sợ hãi vô ích và khi trẻ mắc bệnh thì biết nên làm gì để tránh tác hại thêm. Cần đọc thêm các bài như  “BUSAC”,  “Chữ U trong BUSAC”, “Tiêu chảy ở trẻ con” … cũng trên trang này để được biết rõ hơn. Khi đi khám chữa bệnh cho trẻ, nên đến bác sĩ Nhi khoa, tức chuyên về trẻ con thì tốt.

Tiêu ra toàn phân lỏng, chưa phải là tiêu chảy. Tiêu nhiều lần cũng chưa phải là tiêu chảy! Phải tiêu phân lỏng mà trên 3-4 lần trong ngày mới gọi là tiêu chảy! Tiêu chảy là một bịnh tự hạn chế, nghĩa là tự khỏi. Thế mà vẫn có nhiều trẻ chết vì tiêu chảy! Tại sao? Tại vì trẻ bị mất nước trong cơ thể. Nếu đựơc cho uống bù nước sớm và đầy đủ thì trẻ không chết đựơc! Bệnh dịch tã chẳng hạn, rất dễ chết nếu không kịp bù nước. Ngày nay ít tử vong nhờ người ta đã biết cách chữa: cho bệnh nhân nằm trên một cái giường có lỗ, đặt hậu môn ngay trên cái lỗ đó, bệnh nhân cứ việc  ỉa ào ào vào đó, người ta đo số lượng phân thoát ra và bên trên bù lại bằng đường úông hay truyền dịch. Nếu bù sớm và bù đủ, bệnh nhân sẽ tự khỏi sau vài ba hôm. Dĩ nhiên điều quan trọng hơn là phải “ăn chín úông sôi” để tránh dịch tả.

Ta biết cơ thể trẻ có đến 75% là nước. Một bé cân nặng 10kg, đã có 7,5 kg là…nước. Do đó, chỉ cần tiêu chảy vài hôm, trẻ đã xẹp lép, mắt lõm sâu, da nhăn, môi khô, thở thoi thóp vì thiếu nước! Nhiều bà mẹ thấy con bị tiêu chảy thì sợ, không dám cho uống nước, nghĩ rằng uống nước vào bé sẽ tiêu chảy thêm. Đây là một thành kiến sai lầm tai hại đưa đến cái chết oan cho nhiều trẻ. Trong lúc tiêu chảy, vẫn phải cho bé bú, cho bé ăn, vì tuy bị tiêu chảy nhưng ruột bé vẫn hấp thu đựơc phần lớn thức ăn, bé vẫn cần được cung cấp năng lượng đầy đủ để mau khỏi bệnh và còn để phát triển nữa!  Khi bé tiêu chảy, bà mẹ  phải chú ý quan sát kỹ phân của bé. Phải nhìn cho thật kỹ xem phân có màu gì và nếu cần, phải… ngửi để xem phân có mùi gì…? Nếu phân lổn nhổn, hoa cà hoa cải, có màu xanh, có mùi chua chẳng hạn- và nếu trẻ đang được bú sữa mẹ- thì đó là tiêu chảy sinh lý, không lo, không cần chữa trị gì cả vì không phải bệnh! Bé tiêu “xèn xẹt” như vậy mà vẫn khỏe, vẫn mau lớn vì sữa mẹ là thứ sữa tốt nhất dành cho bé, hoàn toàn vô trùng, có tính acid cao,  kích thích đường ruột làm cho bé đi phân loãng nhiều lần nhưng không nóng sốt, vẫn vui, vẫn chơi, vẫn lên cân đều đều Trái lại, thấy trẻ tiêu chảy mà có nóng sốt, bỏ ăn, bứt rứt, khó ngủ thì đó là tiêu chảy nhiễm trùng. Nếu thấy phân lợn cợn máu như máu cá, có mùi khấm,  thì do nhiễm trùng E.coli, thuờng gặp ở trẻ bú bình mà thiếu vệ sinh bình bú, núm vú. Nếu sốt cao, phân có đàm máu thì thường do trực khuẩn Shigella (gọi là Lỵ trực trùng), phải đưa vào bệnh viện gấp, vì có thể trẻ sẽ bị làm kinh, co giật, rất nguy hiểm.!

Đa số các bà mẹ thấy con tiêu chảy, ói mửa thì rất hoảng sợ, muốn bác sĩ cho thuốc gì để chấm dứt ngay cơn ói ỉa. Bác sĩ mà chiều lòng, chích hay cho uống một thứ thuốc làm… liệt ruột, thì bà mẹ sẽ rất vui lòng, nhưng đã làm hại thêm cho trẻ! Các thứ thuốc làm liệt ruột đó đều có chất á phiện. Phân không thoát ra ngoài đựơc, bị ứ đọng lại, bụng sình chướng lên, gây thêm nhiều tác hại! Nếu đựơc giải thích kỹ, bà mẹ sẽ yên tâm, chấp nhận cho trẻ tiêu chảy thêm vài ba hôm nữa cho ra hết phân độc đi thì mọi thứ sẽ tốt hơn! Dĩ nhiên là vẫn phải uống bù nứơc và thuốc men theo toa bác sĩ.

Tóm lại, để tránh tiêu chảy cho trẻ, tốt nhất nên cho trẻ bú mẹ từ lúc mới sanh đến ít nhất 12 tháng tuổi. Nếu phải bú sữa nhân tạo thì tuyệt đối giữ vệ sinh bình bú, núm vú, và pha sữa cho đúng chỉ định. Khi trẻ đã lỡ bị tiêu chảy thì bình tĩnh, cho uống bù nước sớm và đầy đủ, vẫn tiếp tục cho bú mớm, cho ăn, và làm theo y lệnh của bác sĩ. Đừng nóng ruột uống sái phiện, tam xà đởm…, hay đòi chích thuốc, uống thuốc cầm ỉa tức khắc vì như đã nói, rất nguy cho trẻ!

BS Đỗ Hồng Ngọc

 

You can follow any responses to this entry through the RSS 2.0 feed. You can leave a response, or trackback from your own site.
346 Responses
 1. Em nên đưa bé đi khám ở một bác sĩ nhi( chuyên bệnh trẻ em) để chữa cho đúng bệnh. Không nên tự ý uống thuốc kháng sinh như vậy.

 2. dao cong tuan nói:

  vâng ạ em xin cảm ơn bác sĩ nhiều lắm ạ,chúc bác sĩ có nhiều niềm vui nha,chúc bác sĩ có 1 ngày 8/3 thật hạnh phúc nha

 3. nguyen xuan nói:

  bs oi cho em hoi, con em duoc 4 tuoi, nang 20.5 kg, chau chu 1 ngay ỉa long , 1 ngay ia bt, thi co sao ko bs? van choi, van an uong bt.nhung thay tinh trang nay keo dai qua em thay hoi lo lang, 1 ngay ia bt, ngay ke tiep lai di long ngay 2.3 lan ( 1 lan dau ia dac, 2 lan sau ia long).

 4. Không phải tiêu chảy. Không phải bệnh. Có thể do thức ăn hai ngày khác nhau chăng?

 5. dang khoa nói:

  Con em bi viem hog uong thuoc dc 3ngay ma van ko khoi . Hum nay co ba chi bao bao nha bac si lam o benh vien tiem cho nhà khoi len em nghe theo vào day tiem thi ve chau bi di ia xong la pong nuoc do het dit len . Bac si cho em hoi nhu vay la bi lam sao va lem the nao de cho chau nhanh khỏi ?

 6. Nên khám ở bệnh viện Nhi đồng hoặc ở một bác sĩ chuyên khoa Nhi (bệnh trẻ em) thì tốt hơn. Bệnh trẻ em rất khác với người lớn.

 7. Thu Anh nói:

  Con chào bác ạ. Bác ơi con cháu lúc sinh 3,1 Kg, sinh đủ tháng. Nay cháu được 10 tháng, 9.2 Kg và dài 73cm. Hiện cháu đã tự lần giường đi. Cháu đang mọc răng thứ 4. Chế độ ăn cháu ngày 2 bữa cháo mặn xay, vào bữa trưa và bữa tối. Còn bữa sáng thì là cháo sữa- sữa khoảng 3 muỗm trộn với cháo gạo xay; bữa phụ đầu giờ chiều sau ngủ trưa dậy là Váng sữa hoặc sữa bột 100 ml. Còn lại bữa trưa mẹ làm về và chiều tối đến sáng cháu bú mẹ hoàn toàn.
  Con cháu đang bị sốt 3 ngày hôm nay, và hôm qua là sốt hơn hẳn nhưng chỉ cần chườm khăn ướt là đã dịu. Cháu đã đi khám bác sĩ tư, kiểm tra bằng Ống nghe, soi tai, mũi, họng vẫn ổn. Cháu đang mọc răng thứ 4 vì thấy có sưng nứt lợi. Tuy nhiên, với biểu hiện đi ngoài 3 ngày nay, có lúc phân mềm khô, có lúc phân rất loãng nhầy như phân gà, có mùi thúi. và có chút gợn máu. Cháu được cho chỉ định mang phân đi khám tại Bệnh viện thì kết quả trả về là: Cháu bệnh kiết lỵ.
  Vậy con muốn bác tư vấn giúp con thêm xem con nên cho cháu ăn uống như thế nào để cháu mau khỏi bệnh, cháu khỏe, ngoan. Con có cần tránh những đồ ăn nhiều dầu mỡ, đồ ăn tanh, chua không ạ.
  Con cảm ơn bác, và kính chúc bác sức khỏe, những niềm vui ạ.

 8. Bé phát triển tốt. Tiếp tục theo dõi vụ sốt nóng xem có phải ban sởi, rubella gì không. Có thêm các dấu hiệu gì khác không? (ho? mũi?…). Giữ vệ sinh thực phẩm. Tiếp tục chữa ở bác sĩ. Mẹ vẫn cứ cho bú tiếp, ăn uống kỹ lưỡng hơn.
  Cháu quên cho biết ở tỉnh thành nào? Nên tìm cho bé một bác sĩ chuyên khoa bệnh trẻ con (Nhi khoa). Nên tham khảo thêm trong cuốn Viết cho các bà mẹ sinh con đầu lòng.

 9. Thu Anh nói:

  Bác ạ. Con bổ sung thêm là cháu trước khi bị đi ngoài thì đã bị ho, chảy nước mũi và có đờm ở cổ. Con đã điều trị cho cháu bằng nước muối biển 100% tư nhiên của Pháp, và cháu cũng khá hẳn, chỉ duy có đờm- 1 chút ạ- là con thấy chưa dứt điểm. Con ở Thành Phố Thái Bình bác ạ. Con đã in được cuốn ” Viết cho các bà mẹ sinh con đầu lòng” từ trước lúc con sinh cháu cơ. Nhưng thật là con phải gặp vấn đề trực tiếp, rồi dở sách bác ra thì … vấn đề mới tường tận được ạ.
  Con vẫn băn khoăn về dinh dưỡng cho cháu thời gian này quá bác ạ.

 10. Nhung nói:

  chào bác sỹ,
  Con em 15 tháng tuổi, đi ngoài phân lỏng ngày trên 4 lần, phần nhầy, có bọt, lúc có máu nhưng rất li ti. cháu có ấm đầu ngày đầu tiên, sau đó vấn ăn bú bình thường. Cháu đi tiêu đã 5 ngày. Em đã cho cháu uống oresol bù nước từ ngày đầu cháu tiêu chảy, nhưng mãi vẫn chưa hết tiêu chảy. Vậy phải làm thế nào?

 11. Nếu cần phải “khám bác sĩ”. Nhưng có thể trong vài ngày tới, bé sẽ hết bệnh. Chú ý cho bú, cho ăn, cho uống nước như bình thường nhé.

 12. Loan nói:

  Chào bác ạ
  Cháu ở Nghệ An nên không mua được sách do bác viết. Cháu cũng đã đọc nhiều câu trả lời của bác dành cho mọi người nhưng mà cháu sốt ruột quá bác ạ. Con cháu lúc sinh được 3.2 kg nay 2 tháng 5 ngày được 4.7kg. trong tháng bé cứ đi xì xoẹt cả ngày, sang tháng thứ 2 be đi ngay 5- 7 lần nên cháu dặm cho bé thêm 1 cữ sữa ngoài như bác nói. Cháu cho be uống sữa thì bé đi ngày 1 -2 lần nhưng lúc đi lại rặn và phân có nhiều bọt lắm ạ. Mà phân không thành khuôn có mùi chua lầy nhầy lẫn hoa cà hoa cải. bây giờ phải làm sao hả bác. Vùng cháu ở nông thôn nên gần không có bác sĩ nhi. Từ nhà lên bệnh viện huyên tân 15km. cháu mong nhận được câu trả lời từ bác

 13. Nên bú mẹ đơn thuần đến 6 tháng hãy cho bú dặm và tập ăn dặm thì tốt hơn. Bé bú sữa mẹ thì mỗi ngày đi tiêu 5-7 lần, mùi chua, hoa cà hoa cải càng tốt, càng mau lớn. Ngược lại, bú mẹ 5-7 ngày đi tiêu một lần cũng chẳng sao. Ấy là nhờ sữa mẹ luôn rất tốt. Mẹ cần ăn uống đầy đủ. Sách của bác có thể đặt mua trên mạng Internet, người ta sẽ gởi sách đến tận nhà.

 14. Loan nói:

  vâng. Cháu cảm ơn bác nhiều ạ

 15. Phương nói:

  Chào Bác sỹ. Xin cho cháu hỏi con cháu cứ xì xoẹt hoa cà hoa cải đến 5 6 tháng thì sao ạ. Có cần phải đi khám không ạ. Bé hiện bú mẹ hoàn toàn. Cháu cảm ơn bác.

 16. Tập cho ăn dặm (ăn sam) từ từ là vừa. Bé sẽ hết “xì xoẹt hoa cà hoa cải” ngay.

 17. Nhân Hà nói:

  Chào bs, bé của con được 1 tháng 10 ngày, nhưng bé đi phân hoa cải nhiều lần trong ngày, đánh rắm, hắt hơi hay vặn mình đều ra phân, khoảng vài chục lần ý..phân có lúc vàng, lúc xanh, lâu lâu lại thấy toàn bọt..hôm qua cháu đem phân đi xét nghiệm thì thấy bạch cầu ghi 3+, bs bảo tiêu chảy, cho uống kháng sinh amocilin, thuốc smecta và aresol..nhưng đọc trên mạng thì thấy đó là tiêu chảy sinh lý, ko cần uống thuốc..nhờ bs tư vấn giúp cháu

 18. Nếu bé đang được bú mẹ hoàn toàn thì cứ tiếp tục cho bú. Mẹ cần kiêng những thức ăn có thể gây tiêu lỏng như đu đủ, khoai lang… Tiêu chảy sinh lý thì không cần dùng thuốc. Chừng vài tháng sau bé sẽ tự khỏi. Bình tĩnh.

 19. thanh nhan nói:

  Bs cho con hỏi. Bé nhà con dc 3 tháng. Dạo trc cu 2, 3 ngay mới đi ngoài 1 lần. Nhưng 1 tuần nay thì ngày đi liên tục 5.7 lần. Phân có lúc màu vang, lúc màu xanh, hoa cà hoa cải. Con có cho bé đi khám bs tư nhân, nhưng uống thuốc mà ko hết. Nếu cho bú bình ko bú mẹ thì bé đi it hơn ạ. Vậy bs cho con hỏi làm sao để bé khỏi ah. Có cần đến bv ko ah. Con cam on bs

 20. Bú mẹ thì phân bé tốt như vậy. Khi bắt đầu ăn dặm (ăn sam) bé sẽ khỏi. Đọc cuốn “Viết cho các bà mẹ sinh con đầu lòng” đã hướng dẫn rõ. Sách có thể mua trên mạng được. NXB Tp.HCM cho biết sẽ gởi đến tận nhà.

 21. Hoàng Nga nói:

  Cháu chào bác sỹ!
  Bác cho cháu hỏi, bé nhà cháu được 7 tháng đã ăn dặm được 2 tháng. Hiện tại bé ăn 2 bữa bột sáng và tối, mỗi bữa ăn được lưng bát con bột còn lại thì uống sữa công thức. Nhưng đến giờ đi ngoài phân đặc nhưng vẫn chưa thành khuôn, bé đi ngoài ngày 1 lần thỉnh thoảng đi 2 lần/ngày. Cháu thấy hơi lo, không biết bé có vẫn đề gì về tiêu hoá hay đường ruột không.
  Cháu cảm ơn bác sỹ!

 22. Tại sao phải thành “khuôn”? Khuôn gì? Nên ăn thêm rau trái, đủ 4 nhóm thức ăn và đủ lượng calo theo lứa tuổi. Xem thêm trong “Viết cho các bà mẹ sinh con đầu lòng”

 23. Quỳnh Thu nói:

  Bác sĩ cho em hỏi. Bé nhà em được 13 tháng. Dạo 2 tháng trở lại đây bé nhà em cứ ăn xong là đi cầu lần nào cũng đi phân sệt nhiều nước có cợn rau ngày đi 3 đến 5 lần. Trước đây ngày đi 1 lần và phân vàng đặc dẻo kéo khuôn dài hơn. Em cho bé ăn cháo hạt ngày 3 bữa. Bữa ăn gần 1 chén. Bé uống 500 đến 700ml sữa công thức mỗi ngày vì bé k chịu uống nước lọc. Chỉ nhấp môi rồi phun nên chỉ chịu uống sữa. Em có đi khám cách đây 1 tháng xét nghiệm phân xem có nhiễm khuẩn ko thì k phát hiện gì. Nhưng tình trạng đi cầu nhiều nước và nhiều lần như vậy khiến bé mệt và mông rát đỏ. Bác sĩ cho em hỏi giờ em nên làm sao và việc này có ảnh hưởng sức khỏe của bé không ạ. Em cảm ơn bác.

 24. Coi lại cách pha chế sữa có đúng tỷ lệ không? Có vệ sinh không? Chất lượng sữa tốt không? Coi lại cháo nấu với những gì, đủ chất lượng không? Tuổi này đã có thể ăn cháo đặc hoặc cơm nhão, với đủ các nhóm: thịt, cá, trứng, rau… Đọc thêm chương NUOI CON SAO CHO GIOI (trong cuốn Viết cho các bà mẹ sinh con đầu lòng).

 25. lý thu nói:

  Con cháu đi ngoài ngày 4 – 6 lần 4 ngày nay.
  Ngày 1: 4 lần phân lỏng.
  Ngày 2: 4 lần phân có chút nhầy
  Ngày 3: 5 lần phân đặc, cuối ngày 1 lần phân lỏng nhầy.
  Ngày 4: 5 lần phân lỏng nhầy, nặng mùi. Khối lượng phân 1 lần ít.
  Cháu đã cho uống thuốc nhưng ko đỡ. Mong bs giúp đỡ.

 26. tuyến nói:

  thưa bác sĩ con cháu sinh non 7 tháng. hiện đc 24 ngày tuổi. 2 hôm gần đây bé cứ bú bình xog là rặn đỏ mặt ị mỗi lần đc ít phân lổn nhổn hạt màu vàng lẫn nhầy. có mùi chua. liệu bé có bị sao không ạ. cám ơn bác sĩ.bé uống sữa cho trẻ sinh non là similac thỉnh thoảng có bú thêm sữa mẹ nhưng rất ít vì cháu k có sữa.

 27. Phải đến khám trực tiếp ở một bác sĩ Nhi khoa (chuyên bệnh trẻ em) cháu ạ.

 28. Bé sinh non càng nên cho bú mẹ. Càng bú mẹ nhiều lần thì sữa càng lên nhiều. Khi có vấn đề gì thì cháu cần đưa bé đến khám lại ở bác sĩ chuyên Nhi hoặc chuyên khoa Sơ sinh để được hướng dẫn trực tiếp, cụ thể.

 29. tuyến nói:

  bé ở viện suốt từ lúc sinh đến giờ mới về nhà đc 3 ngày. cháu có gđ cho bác sĩ điều trị cho bé ở viện mà bsi bảo k sao cứ theo dõi k phải ra khám nhưng bé cứ đi như vậy nên cháu thấy lo quá

 30. tuyến nói:

  cháu cũng muốn cho bé bú nhưng bé chưa đủ sức bú mẹ ạ. bé rất nhỏ có 1kg5 thôi ạ. bú bình mà bé cũng bú đc có 20ml thôi là đã mệt rồi toàn phải đổ thìa ạ. cháu cũng mog bé bú mẹ lắm :(

 31. hiền nói:

  Bsi cho em hỏi, bé đang bú mẹ nhưng bị tiêu chảy thì mẹ có uống nước cam, chanh bình thường được không?

 32. Bình tĩnh. Chịu khó, kiên nhẫn nuôi bé. Giữ ấm. Vắt sữa mẹ cho uống thêm, từ từ, nhiều lần trong ngày. Pha sữa công thức phải đúng cách, đúng tỷ lệ. Tiếp tục tham khảo bác sĩ viện khi cần.

 33. Có lẽ nên giảm bớt thì tốt hơn. Sữa mẹ có ảnh hưởng bởi thức ăn, thức uống của mẹ.

 34. my nói:

  bs cho chau hoi 1 chut. con nha chau sinh o 37 tuan nang 2,5kg la be trai bay gio duoc 5 thang nang 5,5kg di kham bvien nhi nguoi ta bao coi xuong va cho uong d3 va canxi, khi 4 thang chau cho an dam, nhung be di ngoai co hom 2 ngay i 1 lan, co hom ngay nao cung di, ngay di 2lan nhung moi lan di xong la chau thay co nhay nhu dom. bs cho chau hoi chau co bi sao k

 35. Khi 5 tháng, tặng cân gấp đôi là tốt rồi. Có bú mẹ không? Bé sanh nhẹ cân, cho ăn dặm như vậy là quá sớm, dễ bị suy dinh dưỡng, còi xương. Nên tiếp tục cho uống sữa nhé.

 36. Thỏ nói:

  Bé nhà cháu gần 5 tháng hơn 2 tuần rồi bé đi ngoài 5-7 lần/ngày. hôm nay cháu có việc đi ra ngoài nên vắt sữa ra bình cho bé bú. Khi về nhà cháu thấy bé đi ngoài phân lỏng màu vàng có sợi máu trong phân, ngày hôm nay bé đi 4 lần, có nguy hiểm ko hả bác?

 37. Theo dõi kỹ, tiếp tục cho bú mẹ, uống thêm nước và nếu cần phải khám bác sĩ. Cũng cần coi lại cách vắt sữa, giữ sữa có vệ sinh vô trùng không?

 38. Thỏ nói:

  Bác sĩ ơi!
  bé nhà cháu hôm nay ko đi phân có màu hồng như máu cả nữa. Cháu cho bú đều nhưng vẫn thấy bé đi phân màu xanh, ngày hôm nay bé đi 4 lần nhưng mỗi lần đi ko nhiều. Có cần cho bé uống men vi sinh ko ạ?

 39. Huong nói:

  Chào bác sĩ,
  Bé nhà em được gần 18 tháng. Trước đây, cháu đi ị 1-2 lần/ngày. nhưng khoảng 3-4 ngày nay, 1 ngày cháu đi ị 3-4 lần, phân mềm nhưng vẫn thành khuôn, thường ị sau mỗi bữa ăn. Bé vẫn chơi, ăn, ngủ bình thường. Bé đang bú mẹ, nhưng gần 1 tháng nay em tập cho bé uống thêm 1 cữ sữa tươi. Bác sĩ cho em hỏi bé có bị sao ko ạ, có cần đi khám gì ko vì em thấy bé vẫn bình thường. Bé ăn 1 hũ sữa chua 50gr/ngày. Cảm ơn bác sĩ

 40. Bé vẫn bình thường tại sao phải đi khám bác sĩ? Đi khám bác sĩ thì sẽ… ra nhiều bệnh đó. Tuổi này đã phải ăn cháo, cơm như người lớn rồi đó, tại sao vẫn còn bú mẹ? Định cho bú mẹ đến 18 tuổi sao?

 41. Dieu nói:

  Bé của cháu được 6 tháng.bé đi tiêu xì xẹt từ lúc sinh tới giờ luôn ạ.khoảng 4.5 hôm nay bé đi tiểu rất ít cả về số lần và số lượng nước tiểu.thêm bị khô môi nửa.cho bé uống nước biển khô được không thưa bác sĩ.

 42. Bé bú sữa gì? Nếu bú mẹ, không có gì phải lo. Cho uống thêm nước chín (nước sôi để nguội) không cần nước biển khô! Tiếp tục cho bú mẹ. Đọc thêm trong cuốn “Viết cho các bà mẹ sinh con đầu lòng” nhé.

 43. Bùi thị thuỳ linh nói:

  Chào bác sĩ !
  Con e bé trai luć sinh 3.3kg và cho đến giờ bé đc 4 tháng cân nặng 9kg. Bé vừa bú mẹ vừa dặm thêm sưã công thức( similac newborn), 2 ngày bé đi ị 1 lần, phân mới đâù thì đặc sệt dẻo qoạnh (màu xanh), luć sau thì phân trở nên loãng(màu vàng)có hạt lợn cợn và bé càng ị cang̀ ra chât́ nhày màu trắng trong suốt. Cũng trong cùng 1 ngày bé đi ngoài nhiêù lần điều ị ra chât́ nhày màu trắng trong như vâỵ có khi có phân có khi ko hế̀ có phân (ko có mùi tanh hôi nhiêù). Bé bú và ăn ngủ bình thướ̀ng.
  Vậ́y xin đượ́c hỏi bać sí̃ tình trạng như trên là bé nhà e bị bệnh gì,và nêú bé bị bênḥ thí̀ cách điêù trị cho bé như thế nào cho khoỉ. Xin bác sĩ giuṕ dùm e
  Cảm ơn bác sĩ nhiêù !

 44. Bé đã thừa cân nhiều rồi đó (thường khoảng 6,5-7kg là tốt). Nên cho bú mẹ đơn thuần vài ba tháng nữa rồi tập ăn dặm (sam). Có lẽ mẹ bé thích bé bụ bẩm chăng? Béo phì không hề là tốt dù ở trẻ nhũ nhi.

 45. Ngô Khuyên nói:

  Chào bs
  Con em đến may được 4tháng 22 ngày. Cháu bị đi ỉa ra nước sau 1 tuần cháu đưa bé vào bệnh viện huyện điều trị 1 tuần bé không ra phân nước nữa nhưng chuyển sang loẹt xoẹt phân có lẫn nước và hoa cà hoa cải không có mùi màu vàng. Bụng bé hay sôi cứ bú mẹ xong là nghe bé sôi bụng như tiếng nước chảy róc rách. Bé bị như thế là làm sao bác sĩ.cháu có nên đưa bé lên bệnh viện nhi khám không

 46. Bú sữa mẹ đơn thuần rất tốt, tiêu chảy sinh lý, không phải bệnh. Mẹ chỉ nên tránh những thứ trái cây như đu đủ, chuối, khoai lang v.v… Từ tháng thứ sáu nên cho ăn dặm (ăn sam) thêm thì phân hết chua, hết bọt…

Ý kiến của bạn về bài viết trên

XHTML: Bạn có thể sử dụng các thẻ: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Các bài viết khác: