Author:
• Thứ Hai, Tháng Tám 17th, 2009

betieuchay  Ghi chú: Xin nói rõ thêm trang web này không thể thay thế bác sĩ điều trị được mà chỉ hướng dẫn cách phòng bệnh, nâng cao hiểu biết để bớt lo âu, sợ hãi vô ích và khi trẻ mắc bệnh thì biết nên làm gì để tránh tác hại thêm. Cần đọc thêm các bài như  “BUSAC”,  “Chữ U trong BUSAC”, “Tiêu chảy ở trẻ con” … cũng trên trang này để được biết rõ hơn. Khi đi khám chữa bệnh cho trẻ, nên đến bác sĩ Nhi khoa, tức chuyên về trẻ con thì tốt.

Tiêu ra toàn phân lỏng, chưa phải là tiêu chảy. Tiêu nhiều lần cũng chưa phải là tiêu chảy! Phải tiêu phân lỏng mà trên 3-4 lần trong ngày mới gọi là tiêu chảy! Tiêu chảy là một bịnh tự hạn chế, nghĩa là tự khỏi. Thế mà vẫn có nhiều trẻ chết vì tiêu chảy! Tại sao? Tại vì trẻ bị mất nước trong cơ thể. Nếu đựơc cho uống bù nước sớm và đầy đủ thì trẻ không chết đựơc! Bệnh dịch tã chẳng hạn, rất dễ chết nếu không kịp bù nước. Ngày nay ít tử vong nhờ người ta đã biết cách chữa: cho bệnh nhân nằm trên một cái giường có lỗ, đặt hậu môn ngay trên cái lỗ đó, bệnh nhân cứ việc  ỉa ào ào vào đó, người ta đo số lượng phân thoát ra và bên trên bù lại bằng đường úông hay truyền dịch. Nếu bù sớm và bù đủ, bệnh nhân sẽ tự khỏi sau vài ba hôm. Dĩ nhiên điều quan trọng hơn là phải “ăn chín úông sôi” để tránh dịch tả.

Ta biết cơ thể trẻ có đến 75% là nước. Một bé cân nặng 10kg, đã có 7,5 kg là…nước. Do đó, chỉ cần tiêu chảy vài hôm, trẻ đã xẹp lép, mắt lõm sâu, da nhăn, môi khô, thở thoi thóp vì thiếu nước! Nhiều bà mẹ thấy con bị tiêu chảy thì sợ, không dám cho uống nước, nghĩ rằng uống nước vào bé sẽ tiêu chảy thêm. Đây là một thành kiến sai lầm tai hại đưa đến cái chết oan cho nhiều trẻ. Trong lúc tiêu chảy, vẫn phải cho bé bú, cho bé ăn, vì tuy bị tiêu chảy nhưng ruột bé vẫn hấp thu đựơc phần lớn thức ăn, bé vẫn cần được cung cấp năng lượng đầy đủ để mau khỏi bệnh và còn để phát triển nữa!  Khi bé tiêu chảy, bà mẹ  phải chú ý quan sát kỹ phân của bé. Phải nhìn cho thật kỹ xem phân có màu gì và nếu cần, phải… ngửi để xem phân có mùi gì…? Nếu phân lổn nhổn, hoa cà hoa cải, có màu xanh, có mùi chua chẳng hạn- và nếu trẻ đang được bú sữa mẹ- thì đó là tiêu chảy sinh lý, không lo, không cần chữa trị gì cả vì không phải bệnh! Bé tiêu “xèn xẹt” như vậy mà vẫn khỏe, vẫn mau lớn vì sữa mẹ là thứ sữa tốt nhất dành cho bé, hoàn toàn vô trùng, có tính acid cao,  kích thích đường ruột làm cho bé đi phân loãng nhiều lần nhưng không nóng sốt, vẫn vui, vẫn chơi, vẫn lên cân đều đều Trái lại, thấy trẻ tiêu chảy mà có nóng sốt, bỏ ăn, bứt rứt, khó ngủ thì đó là tiêu chảy nhiễm trùng. Nếu thấy phân lợn cợn máu như máu cá, có mùi khấm,  thì do nhiễm trùng E.coli, thuờng gặp ở trẻ bú bình mà thiếu vệ sinh bình bú, núm vú. Nếu sốt cao, phân có đàm máu thì thường do trực khuẩn Shigella (gọi là Lỵ trực trùng), phải đưa vào bệnh viện gấp, vì có thể trẻ sẽ bị làm kinh, co giật, rất nguy hiểm.!

Đa số các bà mẹ thấy con tiêu chảy, ói mửa thì rất hoảng sợ, muốn bác sĩ cho thuốc gì để chấm dứt ngay cơn ói ỉa. Bác sĩ mà chiều lòng, chích hay cho uống một thứ thuốc làm… liệt ruột, thì bà mẹ sẽ rất vui lòng, nhưng đã làm hại thêm cho trẻ! Các thứ thuốc làm liệt ruột đó đều có chất á phiện. Phân không thoát ra ngoài đựơc, bị ứ đọng lại, bụng sình chướng lên, gây thêm nhiều tác hại! Nếu đựơc giải thích kỹ, bà mẹ sẽ yên tâm, chấp nhận cho trẻ tiêu chảy thêm vài ba hôm nữa cho ra hết phân độc đi thì mọi thứ sẽ tốt hơn! Dĩ nhiên là vẫn phải uống bù nứơc và thuốc men theo toa bác sĩ.

Tóm lại, để tránh tiêu chảy cho trẻ, tốt nhất nên cho trẻ bú mẹ từ lúc mới sanh đến ít nhất 12 tháng tuổi. Nếu phải bú sữa nhân tạo thì tuyệt đối giữ vệ sinh bình bú, núm vú, và pha sữa cho đúng chỉ định. Khi trẻ đã lỡ bị tiêu chảy thì bình tĩnh, cho uống bù nước sớm và đầy đủ, vẫn tiếp tục cho bú mớm, cho ăn, và làm theo y lệnh của bác sĩ. Đừng nóng ruột uống sái phiện, tam xà đởm…, hay đòi chích thuốc, uống thuốc cầm ỉa tức khắc vì như đã nói, rất nguy cho trẻ!

BS Đỗ Hồng Ngọc

 

You can follow any responses to this entry through the RSS 2.0 feed. You can leave a response, or trackback from your own site.
311 Responses
 1. Em nên đưa bé đi khám ở một bác sĩ nhi( chuyên bệnh trẻ em) để chữa cho đúng bệnh. Không nên tự ý uống thuốc kháng sinh như vậy.

 2. dao cong tuan nói:

  vâng ạ em xin cảm ơn bác sĩ nhiều lắm ạ,chúc bác sĩ có nhiều niềm vui nha,chúc bác sĩ có 1 ngày 8/3 thật hạnh phúc nha

 3. nguyen xuan nói:

  bs oi cho em hoi, con em duoc 4 tuoi, nang 20.5 kg, chau chu 1 ngay ỉa long , 1 ngay ia bt, thi co sao ko bs? van choi, van an uong bt.nhung thay tinh trang nay keo dai qua em thay hoi lo lang, 1 ngay ia bt, ngay ke tiep lai di long ngay 2.3 lan ( 1 lan dau ia dac, 2 lan sau ia long).

 4. Không phải tiêu chảy. Không phải bệnh. Có thể do thức ăn hai ngày khác nhau chăng?

 5. dang khoa nói:

  Con em bi viem hog uong thuoc dc 3ngay ma van ko khoi . Hum nay co ba chi bao bao nha bac si lam o benh vien tiem cho nhà khoi len em nghe theo vào day tiem thi ve chau bi di ia xong la pong nuoc do het dit len . Bac si cho em hoi nhu vay la bi lam sao va lem the nao de cho chau nhanh khỏi ?

 6. Nên khám ở bệnh viện Nhi đồng hoặc ở một bác sĩ chuyên khoa Nhi (bệnh trẻ em) thì tốt hơn. Bệnh trẻ em rất khác với người lớn.

 7. Thu Anh nói:

  Con chào bác ạ. Bác ơi con cháu lúc sinh 3,1 Kg, sinh đủ tháng. Nay cháu được 10 tháng, 9.2 Kg và dài 73cm. Hiện cháu đã tự lần giường đi. Cháu đang mọc răng thứ 4. Chế độ ăn cháu ngày 2 bữa cháo mặn xay, vào bữa trưa và bữa tối. Còn bữa sáng thì là cháo sữa- sữa khoảng 3 muỗm trộn với cháo gạo xay; bữa phụ đầu giờ chiều sau ngủ trưa dậy là Váng sữa hoặc sữa bột 100 ml. Còn lại bữa trưa mẹ làm về và chiều tối đến sáng cháu bú mẹ hoàn toàn.
  Con cháu đang bị sốt 3 ngày hôm nay, và hôm qua là sốt hơn hẳn nhưng chỉ cần chườm khăn ướt là đã dịu. Cháu đã đi khám bác sĩ tư, kiểm tra bằng Ống nghe, soi tai, mũi, họng vẫn ổn. Cháu đang mọc răng thứ 4 vì thấy có sưng nứt lợi. Tuy nhiên, với biểu hiện đi ngoài 3 ngày nay, có lúc phân mềm khô, có lúc phân rất loãng nhầy như phân gà, có mùi thúi. và có chút gợn máu. Cháu được cho chỉ định mang phân đi khám tại Bệnh viện thì kết quả trả về là: Cháu bệnh kiết lỵ.
  Vậy con muốn bác tư vấn giúp con thêm xem con nên cho cháu ăn uống như thế nào để cháu mau khỏi bệnh, cháu khỏe, ngoan. Con có cần tránh những đồ ăn nhiều dầu mỡ, đồ ăn tanh, chua không ạ.
  Con cảm ơn bác, và kính chúc bác sức khỏe, những niềm vui ạ.

 8. Bé phát triển tốt. Tiếp tục theo dõi vụ sốt nóng xem có phải ban sởi, rubella gì không. Có thêm các dấu hiệu gì khác không? (ho? mũi?…). Giữ vệ sinh thực phẩm. Tiếp tục chữa ở bác sĩ. Mẹ vẫn cứ cho bú tiếp, ăn uống kỹ lưỡng hơn.
  Cháu quên cho biết ở tỉnh thành nào? Nên tìm cho bé một bác sĩ chuyên khoa bệnh trẻ con (Nhi khoa). Nên tham khảo thêm trong cuốn Viết cho các bà mẹ sinh con đầu lòng.

 9. Thu Anh nói:

  Bác ạ. Con bổ sung thêm là cháu trước khi bị đi ngoài thì đã bị ho, chảy nước mũi và có đờm ở cổ. Con đã điều trị cho cháu bằng nước muối biển 100% tư nhiên của Pháp, và cháu cũng khá hẳn, chỉ duy có đờm- 1 chút ạ- là con thấy chưa dứt điểm. Con ở Thành Phố Thái Bình bác ạ. Con đã in được cuốn ” Viết cho các bà mẹ sinh con đầu lòng” từ trước lúc con sinh cháu cơ. Nhưng thật là con phải gặp vấn đề trực tiếp, rồi dở sách bác ra thì … vấn đề mới tường tận được ạ.
  Con vẫn băn khoăn về dinh dưỡng cho cháu thời gian này quá bác ạ.

 10. Nhung nói:

  chào bác sỹ,
  Con em 15 tháng tuổi, đi ngoài phân lỏng ngày trên 4 lần, phần nhầy, có bọt, lúc có máu nhưng rất li ti. cháu có ấm đầu ngày đầu tiên, sau đó vấn ăn bú bình thường. Cháu đi tiêu đã 5 ngày. Em đã cho cháu uống oresol bù nước từ ngày đầu cháu tiêu chảy, nhưng mãi vẫn chưa hết tiêu chảy. Vậy phải làm thế nào?

 11. Nếu cần phải “khám bác sĩ”. Nhưng có thể trong vài ngày tới, bé sẽ hết bệnh. Chú ý cho bú, cho ăn, cho uống nước như bình thường nhé.

Ý kiến của bạn về bài viết trên

XHTML: Bạn có thể sử dụng các thẻ: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Các bài viết khác: