Cập nhật:
• Thứ Bảy, Tháng Mười 18th, 2014

Đôi lời cho một bài hát

Thư Cho Bé Sơ Sinh

Nhạc sĩ Võ Tá Hân vừa gởi về tôi bài hát Thư Cho Bé Sơ Sinh do anh phổ nhạc bài thơ cùng tên của tôi qua giọng ca của ca sĩ Hoàng Quân.

xem tiếp…

Cập nhật:
• Thứ Sáu, Tháng Mười 17th, 2014

 

Ghi chú: Một thư gởi Nguyệt Mai, thành… thơ của Đinh Cường, bèn có lời phúc đáp. Vui thôi!

16.10,14

NM ơi,

… Anh Đinh Cường và Lữ Quỳnh có khỏe không?

Anh Ngọc thì bệnh cả tuần nay rồi! Hình như vừa có một đợt gió mùa Đông Bắc, chuyển thu rồi, lại có bão Vongfong đổ vào Nhật, bão Hudhud ập vào Ấn Độ! Anh bây giờ nhạy cảm với thời tiết còn hơn Nha Khí tượng! Ở Saigon không có thu, không có lá vàng để biết thu như chỗ Đinh Cường, NM, D… nên anh chỉ còn có cách lắng nghe… thu ở trong chính mình!
Thế mới biết con người là một… tiểu vũ trụ!

ĐHN.

 

Nghe đài khi thức dậy

NM 10.14 DC

Nhiều mây chim bay không nổi sơn dầu trên giấy plast. 18 x 20 in
đinhcường 6- 2013

 

3 giờ sáng dậy
nghe đài khí tượng Đỗ Hồng Ngọc
nói hôm nay trời tiếp tục
mây nhiều và gió
nhiều mây chim bay không nổi
nhớ câu thơ Phạm Công Thiện
gió ơi. vẽ cho tôi đường bay
trong bài sắc mầu bay
của Nguyễn Thị Khánh Minh

tôi đã gặp hai người thi sĩ
người lùa chim sẻ ra cửa sổ
nhỏ trên căn gác gỗ
đường Võ Tánh – ĐàLạt năm nào
người chống walker
ra bậc cầu thang xanh mướt
lá. và nhiều hoa hồng. ở Garden Grove
những hàng cây cọ xòe cánh quạt.

đài khí tượng Đỗ Hồng Ngọc
vừa nhắc lại hôm nay trời
nhiều mây và gió
làm sao đôi tay gầy. ánh mắt ấy
ra chụp bắt chân dung mình
giữa mầu trời xám chì
giữa thinh không lạnh buốt

nhưng lần này thì hình như ước – được …

Virginia, October 16, 2014
Đinh Cường

xem tiếp…

Cập nhật:
• Thứ Sáu, Tháng Mười 17th, 2014

 

Thư gởi bạn xa xôi

 

Kể cho bạn nghe vài chuyện vui vui ư? Nhiều đó. Sáng nay được một cú điện thoại rất sớm từ Huế. Thì ra các “bạn già” của mình đang ngồi café ở Tuần, đang lắng nghe thu xứ Huế với mù sương và heo hút… Người gọi là “niên trưởng” Lê Văn Lợi. Anh bảo đang  café Tuần, nhìn sương mù giăng giăng trên các dãy núi xa xa mà nhớ bạn bè. Nghe Tuần, mình tưởng Tùng, nghe núi non nghe sương mù mình tưởng mấy bạn đang ở Đà Lạt, hóa ra không phải! Bạn nhớ Tuần không, nơi hai nguồn nước nhập vào thành con sông Hương lờ lững đó, nơi xa xa là núi Thiên Thọ, núi Kim Phụng… nhớ không? Anh Lê Văn Lợi, mọi người thường gọi là thầy Lợi, một nhà học Phật uyên thâm mình rất qúy mến, rồi anh Cao Huy Hóa, anh Dương Đình Châu, anh… anh… Họ thường rủ nhau tụ tập ở cầu Tràng Tiền hay Liễu Quán rồi vèo lên Tuần ngồi nhâm nhi café… mà nhớ Huế! Có lần mình cũng đã đi cùng với các bạn café ở đó. Thật vui và thật êm đềm, sâu lắng! Được biết thêm tin anh Cao Huy Thuần vừa tái bản nhiều cuốn sách giá trị, Dương Đình Châu vừa thăm bà mẹ già 96 tuổi ở một nursing home và nói có đi thăm mới thấm bài hát Mới hôm qua thôi của Vĩnh Điện phổ thơ Đỗ Hồng Ngọc…

xem tiếp…

Cập nhật:
• Thứ Ba, Tháng Mười 14th, 2014
bsngoc đã lên tiếng đính chính:

Trên trang http://bsngoc.wordpress.com ngày 20 tháng 9 năm 2014 bsngoc đã lên tiếng đính chính rằng bsngoc không phải là bs Đỗ Hồng Ngọc. Mong rằng từ nay các bạn đồng nghiệp, các trang mạng, FB… không còn “Nhầm bác sĩ” nữa!

Trân trọng cảm ơn,

Bs Đỗ Hồng Ngọc.

(14.10.2014)

 

Đính chính của bsngoc (http://bsngoc.wordpress.com/2014/09/29/)

BS Đỗ Hồng Ngọc bị oan. Mấy tháng qua tôi chú ý thấy một số bài viết trong blog này được các blog khác đăng lại và chuyền nhau trong y giới mà người ta đề tác giả là BS Đỗ Hồng Ngọc. Không đúng. Tôi đã từng đính chính rằng chủ blog này không phải là BS Đỗ Hồng Ngọc. Nay xin đính chính một lần nữa. Xin các bạn đồng nghiệp đừng gán ghép như thế mà làm khổ vị đồng nghiệp đàn anh.

 

xem tiếp…

Cập nhật:
• Thứ Ba, Tháng Mười 07th, 2014

 

Ghi chú: Nhà thơ Ý Nhi, “người đàn bà ngồi đan” cho biết vanviet vừa đăng bài NGƯỜI BẬN RỘN (về Đỗ Hồng Ngọc) của Ý Nhi ngày 6 tháng 10, 2014. (http://vanviet.info/nghien-cuu-phe-binh/nguoi-ban-ron-ve-do-hong-ngoc/)

Bài viết từ góc nhìn của một nhà thơ nữ, tinh tế và sâu sắc không ngờ!

Cảm ơn Ý Nhi và xin được chia sẻ cùng bè bạn nơi đây.

Thân mến,

(ĐHN)

Tác phẩm của Ý Nhi đã xuất bản: Trái tim – Nỗi nhớ (in chung với Lâm Thị Mỹ Dạ, 1974) Đến với dòng sông (1978) Cây trong phố – Chờ trăng (in chung với Xuân Quỳnh, 1981) Người đàn bà ngồi đan (1985) Ngày thường (1987) Mưa tuyết (1991) Gương mặt (1991) Vườn (1998) Thơ tuyển (2000) Những gương mặt những câu thơ (2008)…

 

 

   Người bận rộn

 

1. Ở Sài Gòn tôi có một số nhóm bạn để thi thoảng gặp nhau, tào lao dăm điều ba chuyện. Nhóm những người bạn học từ cấp 1, cấp 2, nay đã là các bà nội bà ngoại, tuổi  trên dưới bảy mươi, thường khoe (hay than van) về con, về cháu, bày nhau thuốc thang, tập tành, cùng nhau nhớ lại “những ngày xưa thân ái”*. Nhóm những nhà văn cùng thế hệ, thường bàn chuyện thế sự, nhóm các bạn viết trẻ để nghe họ nói, họ thông tin những gì mình không biết về đời sống văn học, trong và ngoài nước mà mình không có điều kiện cập nhật …Trong số những nhóm của tôi, có một nhóm đặc biệt là nhóm Lê Ký Thương-Kim Quy, Thân Trọng Minh, Đỗ Hồng Ngọc, Tôn Nữ Hỷ Khương, Tôn Nữ Thu Thủy. Đôi khi có thêm Hồ Đắc Thiếu Anh, Nguyên Minh. Có lần, lại thêm Dương Nghiễm Mậu, Trương Thìn, Sâm Thương, Hồ Văn Thành, Vũ Trọng Quang… Tôi không nhớ tôi “gia nhập” nhóm từ bao giờ, theo cách nào. (Nhiều anh chị ở đây đã quen thân nhau từ  hơn 40 năm trước, khi cùng tham gia nhóm Ý thức- Gồm những người trẻ tuổi, đam mê Văn Nghệ, với tư tưởng dấn thân tích cực, chống lại văn nghệ sa-lon, viễn mơ thời ấy). Chỉ nhớ, người chăm lo cho nhóm, chịu trách nhiệm thông tin mọi việc như sức khỏe của ai đó, tin vui của ai đó và nhất là thông tin địa điểm, thời gian gặp nhau, là họa sĩ Lê Ký Thương và vợ, Cao Kim Quy-người phụ nữ Huế lịch thiệp, chu đáo, chí tình và cũng rất cởi mở, thoải mái. Thường thì Kim Quy gọi điện thoại hay gửi meo cho mọi người, thông báo một cuộc gặp. Dù đã nhiều tuổi nhưng mọi người trong nhóm đều còn bận bịu một vài công việc nào đó, ngoài việc lo cho gia đình. Thân Trọng Minh có phòng mạch riêng, chuyên khoa Tim mạch và còn dành thời gian cho việc viết văn, vẽ tranh, mở triển lãm (cùng vợ, HS Thanh Hằng hay cùng bạn bè, HS Đinh Cường), Lê Ký Thương lo phần biên tập cho một tạp chí chuyên ngành, lo vẽ bìa, trình bày sách và sáng tác, Hồ Đắc Thiếu Anh có chương trình dạy nấu ăn trên truyền hình, Tôn Nữ Thu Thủy viết truyện, làm thơ, chồng Thủy, nhạc sĩ Hồ Văn Thành vừa sáng tác vừa đi dạy vừa quản lý Đoàn Xiếc của thành phố…Nhưng người bận rộn nhất chắc chắn là Bác sĩ, nhà thơ Đỗ Hồng Ngọc.

xem tiếp…

Cập nhật:
• Thứ Hai, Tháng Mười 06th, 2014

 

Thư gởi bạn xa xôi (10.14)

Sinh viên Y1 và  Sức khỏe Cộng đồng

 

IMG_8372 Hôm qua (3/10/2014) là buổi “Tổng kết học phần Sức khỏe cộng đồng đại cương” nhằm hệ thống lại toàn bộ 2 tuần lễ học môn Sức khỏe cộng đồng (SKCĐ) cho sinh viên Y1 vào đầu khóa học để chuẩn bị cho kỳ thi học phần. Do mình có tham gia giảng dạy 2 bài là Săn sóc sức khỏe ban đầu (Primary Health Care) và Y đức nên được mời đến dự để trả lời thắc mắc của SV nếu có. Dĩ nhiên không chỉ riêng cho 2 bài mà mình đã phụ trách. Sau khi học lý thuyết ở giảng đường, sinh viên được chia nhóm nhỏ để thảo luận rồi trình bày kết quả lượng giá các bài giảng, những điều tâm đắc, những điều chưa hiểu rõ cùng với những đề nghị. Quy trình này năm nào cũng thực hiện như vậy, mục đích là giúp các em tập nhận xét, phản biện, đề xuất v.v…

xem tiếp…

Cập nhật:
• Thứ Ba, Tháng Chín 30th, 2014

 

Ghi chú: Người “bạn xa xôi” gởi về tôi bài này ( không thấy ghi nguồn?) bảo “theo đó mà dạy cho các cháu nội ngoại của mình”. Tôi hiểu anh định nói đây là cách “giáo dục công dân” tốt nhất, cách mà bọn mình ngày xưa đã được học, từ những câu chuyện trong “Quốc văn giáo khoa thư”. Xin chia sẻ ở đây cùng các bậc phụ huynh và các thầy cô.

Cảm ơn người “bạn xa xôi” của tôi,

ĐHN

 

Co be lo lem 1

Thầy trò và ‘Cô bé lọ lem’

Trước tiên Thầy gọi một học sinh lên kể chuyện Cô bé Lọ lem. Em học sinh kể xong, thầy cảm ơn rồi bắt đầu hỏi.

Thầy: Các em thích và không thích nhân vật nào trong câu chuyện vừa rồi?

Học sinh (HS): Em thích Cô bé Lọ Lem Cinderella ạ, và cả Hoàng tử nữa nhưng không thích bà mẹ kế và chị con riêng bà ấy. Cinderella tốt bụng, đáng yêu, lại xinh đẹp. Bà mẹ kế và cô chị kia đối xử tồi với Cinderella.

Thầy: Nếu vào đúng 12 giờ đêm mà Cinderella chưa kịp nhảy lên cỗ xe quả bí thì sẽ xảy ra chuyện gì?

HS: Thì Cinderella sẽ trở lại có hình dạng lọ lem bẩn thỉu như ban đầu, lại mặc bộ quần áo cũ rách rưới tồi tàn. Eo ôi, trông kinh lắm.

Thầy: Bởi vậy, các em nhất thiết phải là những người đúng giờ, nếu không thì sẽ tự gây rắc rối cho mình. Ngoài ra, các em tự nhìn lại mình mà xem, em nào cũng mặc quần áo đẹp cả. Hãy nhớ rằng chớ bao giờ ăn mặc luộm thuộm mà xuất hiện trước mặt người khác. Các em gái nghe đây: các em lại càng phải chú ý chuyện này hơn. Sau này khi lớn lên, mỗi lần hẹn gặp bạn trai mà em lại mặc luộm thuộm thì người ta có thể ngất lịm đấy (Thầy làm bộ ngất lịm, cả lớp cười ồ). Bây giờ thầy hỏi một câu khác. Nếu em là bà mẹ kế kia thì em có tìm cách ngăn cản Cinderella đi dự vũ hội của hoàng tử hay không? Các em phải trả lời hoàn toàn thật lòng đấy.

xem tiếp…

Cập nhật:
• Thứ Hai, Tháng Chín 22nd, 2014

Nhánh rong

gởi Đỗ Nghê,

LaGi (ký họa Đỗ Hồng Ngọc)

LaGi (ký họa Đỗ Hồng Ngọc)

 

Sáng dậy nhớ biển LaGi

mấy con thuyền thúng nằm im bãi ngoài

 

nhớ bánh căn chị Tư ngồi

bốc tay từng miếng nóng từ khuôn ra

 

nước tương chấm cũng  mặn mà

không ăn trứng cút, hành pha được rồi

 

chỉ là miếng bột gạo thôi

sao như cứ nhớ có hồi đã qua

 

LaGi nói giỡn Là Gì

nhớ Hoài Khanh sông Cà Ty của chàng :

 

bao nhiêu con nước xa nguồn

thì con sông đó cũng buồn thế thôi

 

tôi từ xa con sông Hương

hay lên  sông Potomac để tìm nhánh rong …

 

Virginia, September 22, 2014

Đinh Cường

 

Bánh Căn Phan Thiết (www.dohongngoc.com)

Bánh Căn Phan Thiết
(www.dohongngoc.com)

xem tiếp…

Cập nhật:
• Chủ Nhật, Tháng Chín 21st, 2014

Mekong

tặng Ngô Thế Vinh

 

NTV MK 1

Mekong Mekong

Dòng sông nghẽn mạch (1)

Mekong Mekong

Biển Đông dậy sóng (2)

Mekong Mekong

Phù sa cạn kiệt

Mekong Mekong

Cá tôm nghẹn uất

Mekong Mekong

Có người thầy thuốc

Mekong Mekong

Lệ tràn khóe mắt…

 

Đỗ Nghê

(2014)

……………………….

(1), (2): tác phẩm của Ngô Thế Vinh

xem tiếp…

Cập nhật:
• Thứ Năm, Tháng Chín 18th, 2014

Ghi chú:  Buổi nói chuyện với phụ huynh trường Việt-Úc do Hội quán Các Bà Mẹ tổ chức đề tài ” Dạy con phẩm chất thành công” được Tô Diệu Hiền báo Phụ Nữ Tp.HCM ghi lại, đặt tựa “Viatamin” thành công cho trẻ đăng trên báo Phụ Nữ và Phunuonline.

Xin được chia sẻ với … các bà mẹ (và cả các ông cha) ở đây vậy!

ĐHN.

“Vitamin” thành công cho trẻ

IMG_7874

 

PN – Trẻ học dở hay giỏi, mai này kém cỏi hay thành đạt không chỉ tùy thuộc vào trí thông minh sẵn có mà còn rất nhiều yếu tố khác. Theo bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc, bằng nhiều cách khác nhau, phụ huynh hoàn toàn có thể tác động, hỗ trợ, giúp con thành công, hạnh phúc, vững bước trong đời. Dưới đây là một số “vitamin” thiết yếu nhất mà mọi trẻ em đều cần và phụ huynh đều có để đáp ứng.

xem tiếp…

Cập nhật:
• Chủ Nhật, Tháng Chín 14th, 2014

ĐÍNH CHÍNH: BSNGOC không phải là BS ĐỖ HỒNG NGỌC

Một lần nữa, xin được đính chính: bsngoc không phải là bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc.

Gần đây, bài viết có tựa  Đại dịch PGS-TS-BS của bsngoc đã đăng ngày 22.05.2011 trên bsngoc.wordpress.com bị nhiều người nhầm lẫn với tôi, Bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc. Có người còn ghi tên tôi vào dưới bài viết như tôi là tác giả và đổi tựa thành “Ủa, ông chưa tiến sĩ hả, sao không “làm” một cái?” rồi loan truyền trên mạng, trên một số báo… Điều này không đúng. Trước đây tôi đã có lần đính chính và nay xin đính chính một lần nữa ở đây rằng BSNGOC không phải là BS ĐỖ HỒNG NGỌC.
Xin theo link này để đọc thêm chi tiết:

http://bsngoc.wordpress.com/2011/05/22/d%E1%BA%A1i-d%E1%BB%8Bch-pgs-ts-bs/

Trân trọng,
Đỗ Hồng Ngọc.

www.dohongngoc.com

Email: dohongngocbs@gmail.com

xem tiếp…

Cập nhật:
• Thứ Bảy, Tháng Chín 13th, 2014

Ghi chép lang thang

 

về Đất Mũi

 

Đi sớm. Ghé Mỹ Tho ăn sáng. Lần nào cũng vậy. Không phải vì hủ tiếu Mỹ Tho ngon có tiếng mà vì dòng sông Mekong. Sông Tiền. Ngồi ở bờ sông Tiền, sáng sớm nghe mênh mông gió mát từ mặt sông phả lên, nước đục phù sa, thuyền bè xuôi ngược, bỗng cảm thấy một nỗi biết ơn tràn ngập trong lòng. Sáng sớm, đã thấy có những nhóm du khách trong và ngoài nước lần lượt xuống thuyền sang cồn Thới Sơn, cồn Phụng… để được len lỏi với thuyền độc mộc giữa những con rạch nhỏ chằng chịt dưới tàng dừa nước um tùm,  rồi ghé đâu đó uống trái dừa xanh, ghé đâu đó coi người ta làm kẹo dừa thơm lựng. Bến Tre, bên kia sông, xưa đầy màu xanh miệt vườn, nay đã đầy ngói đỏ, bê tông. Xưa, đi phà mất 45 phút quanh co, ghé Cồn Phụng, đạo Dừa, nay vèo cái đã qua cầu Rạch Miễu. Xưa, nghe nói Bến Tre không có trộm cắp, để xe gắn máy ngoài sân không cần khóa cổ. Nay, đường tốt, cầu ngon, vèo cái mất xe như chơi! Đến Mỹ Tho, nhớ lần theo cậu Ngu Í ghé thăm Phạm Công Thiện nhà dưới chân cầu Quay. Trời ơi, sách thôi là sách! Sách từ nền nhà lên đến nóc nhà. Có thang cao để leo lấy sách và có bục đứng để đặt sách đọc cho khỏi mỏi tay. Nay bên Bến Tre thì có nhà Trang Thế Hy, cũng gần chân cầu Rạch Miểu. Năm nay ông đúng 90 tuổi rồi. Huỳnh Như Phương và các bạn mới đi thăm ông về nói ông vẫn rất sáng suốt, vẫn dí dỏm nhưng gầy yếu hơn xưa nhiều! Từ ngày “đi chỗ khác chơi” ông về sống ở quê nhà dưới những liếp dừa bên cạnh mấy con mương nho nhỏ. Không ít bạn văn đã tìm đến thăm ông, một “người hiền văn chương Nam bộ” như Nguyên Ngọc từng nói.

xem tiếp…

Cập nhật:
• Chủ Nhật, Tháng Chín 07th, 2014

Sg 7.9.2014

Thư gởi bạn xa xôi,

Bạn ơi, thật bất ngờ, bài thơ “ Trong một nhà giữ lão ở Montreal” mình viết từ 20 năm trước ở Canada bỗng nhiên mới đây được nhạc sĩ Vĩnh Điện rồi nhạc sĩ Võ Tá Hân phổ nhạc gần như cùng lúc, cùng lấy tên là “Mới hôm qua thôi”! Bài hát được phổ biến rất nhanh trong cộng đồng người… có tuổi thì phải! Nếu bài của nhạc sĩ Vĩnh Điện nghe xót xa, nhức buốt qua tiếng hát của Vũ Hoành thì bài của nhạc sĩ Võ Tá Hân nghe sâu lắng, ngậm ngùi qua tiếng hát khàn đục và tiếng đệm đàn của chính anh…!

Sáng nay lại có email của Lê Tuấn gởi về tặng bản dịch tiếng Anh bài thơ này nữa!
Nên, không thể nào không chia sẻ cùng bạn ở đây!

Thân mến,
Đỗ Hồng Ngọc

Xin mời nghe Mới Hôm Qua Thôi, nhạc Võ Tá Hân / thơ Đỗ Hồng Ngọc

www.youtube.com/watch?v=d594WUD01Jk

 

xem tiếp…

Cập nhật:
• Thứ Hai, Tháng Chín 01st, 2014

 

Ghi chép lang thang: Đọc “Tôi về đứng ngẩn ngơ” tập tranh/thơ của Đinh Cường, Quán Văn 2014

31.8.2014

Đinh Cường ơi,
Hôm nay tôi mới nhận được tập “Tôi về đứng ngẩn ngơ”… từ Nguyên Minh!
Quá đẹp. Bèn ngẩn ngơ viết mấy dòng gởi ông để kỷ niệm.
Không phải thơ tân hình thức chi đâu. Tôi viết “cảm nghĩ” linh tinh của mình trên máy vi tính rồi left-right margin kéo tới kéo lui cho vui thôi.
Con út tôi bày cách chuyển qua PDF gì đó trước khi gởi ông cho nó khỏi chạy chữ tá lả như NM nói!
Thân mến
DHN.

 

31.8.2014

Thân gởi Đỗ Hồng Ngọc,
Nhận được bài bấm ra đọc, cảm động lắm. Như có hồn người xưa, những vị thiền sư, đạo sĩ . những thi bá
Cảm nghỉ của bạn là hàng châu ngọc. Sáng Chủ Nhật, vừa đi bộ bên Starbucks về. Và sẽ ngồi vẽ … Nhớ bạn
Chúc an vui,

Dinh Cuong

xem tiếp…

Cập nhật:
• Thứ Bảy, Tháng Tám 30th, 2014

23/ 08/ 2014
Thư gởi bạn xa xôi,

Biết thế nào bạn cũng đặt câu hỏi này mà !… Như đã nói ở thư trước, gần đây tôi thường thích lang thang đến các chùa chủ yếu để ngoạn cảnh, để nghe chuông, và gặp dịp thì trao đổi với các Thầy, cùng gặp gỡ bạn bè đàm đạo cũng hay. Gần nhà có chùa Xá Lợi, nơi còn khá nhiều cây cao bóng cả (sáng sáng thường có cà-phê, trà, bắp, khoai…) và đặc biệt thứ Bảy thì có một lớp học của Ban nghiên cứu Phật học về một cuốn kinh sách nào đó. Hiện các bạn đang học cuốn Pháp hoa huyền nghĩa của Cư sĩ Chánh Trí Mai Thọ Truyền. Tôi tình cờ đến gặp lúc các bạn đang thảo luận về phẩm thứ 10 của kinh Pháp hoa, phẩm PHÁP SƯ. Biết tôi có viết cuốn Ngàn cánh sen xanh biếc, thấp thoáng về kinh Pháp-hoa, các bạn yêu cầu tôi đóng góp thêm ý kiến. Tôi bèn đặt mấy câu hỏi về phẩm Pháp Sư này, dựa trên Pháp hoa huyền nghĩa và đề nghị các bạn thử « nghiền ngẫm » trả lời xem sao.

Nay xin chia sẻ cùng bạn vậy.
Thân mến,
Đỗ Hồng Ngọc.

xem tiếp…