Cập nhật:
• Thứ Hai, Tháng Tư 21st, 2014

Thư gởi bạn xa xôi

NHIÊU LỘC SAIGON

1. Bạn nhớ rạch Thị Nghè, kênh Nhiêu Lộc, cầu Tham Lương không? Đúng rồi. Những kỷ niệm ngày xưa của bọn mình đó. Đi qua cầu Tham Lương phải bịt mũi, qua  kênh Nhiêu Lộc phải nín thở… Hồi đó bọn mình thường tới thăm nhà Thái Kế An, biệt danh “Thái keo” nhớ không? Nhà Thái-keo ở trên kênh Nhiêu Lộc, gần Cầu Bông, “Ai đang đi trên Cầu Bông, té xuống sông ướt cái quần ny-long…” nhớ chưa? Muốn tới nhà nó  phải đi loanh quanh lòng vòng mấy thứ cầu ván đóng đinh cầu tre lắt lẻo mà chỉ lơ đễnh chút xíu là lọt xuống bùn thúi hoắc ngay. Nước đen kịt. Rác lềnh bềnh. Nhà ổ chuột. Cầu tiêu lộ thiên san sát…

Vậy mà bây giờ Nhiêu Lộc đã là một “con kênh xanh xanh”, chảy qua lòng Saigon mát rượi với hai con đường song song bên bờ có tên Hoàng Sa và Trường Sa, còn cầu Tham Lương đã mở rộng đến bạn sẽ không nhìn ra trên quốc lộ 1 đi về Hốc Môn, Củ Chi, Trảng Bàng, Tây Ninh…

xem tiếp…

Cập nhật:
• Chủ Nhật, Tháng Tư 20th, 2014

Ghi chú:

 

Trung tâm Truyền thông – Giáo dục Sức khỏe (T4G) Tp.HCM nơi tôi đã làm việc hơn … một phần tư thế kỷ có nhã ý mời tôi tham gia giảng dạy cho lớp “Huấn luyện giảng viên” nhằm “chuyển giao kinh  nghiệm” cho các bạn trẻ ở T4G để giúp họ tự tin, để có thể triển khai các buổi “giáo dục sức khỏe” hiệu quả hơn, đồng thời cũng để hỗ trợ “giảng viên” cho các bạn đồng nghiệp ở tuyến cơ sở khi cần. Giáo dục sức khỏe… là một công tác tưởng dễ mà không dễ. Không phải cứ có kiến thức chuyên môn y học và có kỹ năng truyền thông là đủ mà trước hết cần có tấm lòng, cần hiểu rõ “đối tượng” là ai, phải biết tôn trọng và thấu cảm, phải chân thành và biết lắng nghe, không kênh kiệu, áp đặt…

xem tiếp…

Cập nhật:
• Thứ Sáu, Tháng Tư 18th, 2014

Ghi chép lang thang

Tháng tư, Bà Rịa Vũng Tàu

1. Mấy lần định ghé Nguyễn Minh Tiến, người ‘chủ xị” trang web Mở rộng tâm hồn ở Tân Thành Bà Rịa mà đều không có dịp. Có lần đi lạc, có lần tìm không ra đường và vì thế, lần này nhân đi Vũng Tàu vài hôm, tôi quyết định ghé thăm Tiến trước.

Tôi biết Tiến từ lâu nhưng chỉ qua… điện thoại. Thỉnh thoảng Tiến gởi tôi mấy cuốn sách mới,  trong đó cuốn Sống Một Đời Vui, rất hay của Yongey Mingyur Rinpoche, Việt dịch bởi Diệu Hạnh Giao Trinh và Nguyễn Minh Tiến, một người bên Tây, một người bên Ta mà cùng dịch sắc sảo.

xem tiếp…

Cập nhật:
• Thứ Bảy, Tháng Tư 12th, 2014

Thư gởi bạn xa xôi,

 

Café Thứ 7 của nhạc sĩ Dương Thụ mời mình đến nói chuyện một bữa trong Chương trình hằng tuần của anh, với đề tài “Tôi học Phật”. Không ngờ đông ghê, ngồi đầy cả thính phòng. Ngộ nhất là khá đông các bạn trẻ. Mình ngỡ chỉ các… cụ già cỡ bọn mình mới thích nghe những đề tài như thế này! Thiệt là một sai lầm lớn.

xem tiếp…

Cập nhật:
• Thứ Năm, Tháng Tư 03rd, 2014

 

S Ô N G   H O A

Tặng Đỗ Hồng Ngọc,

( cảm tác khi đọc Ngàn cánh sen xanh biếc)

xem tiếp…

Cập nhật:
• Thứ Tư, Tháng Tư 02nd, 2014
Tác giả “Ngàn cánh sen xanh biếc” nói về hạnh phúc

Cập nhật lúc 12:30 30/03/2014 (GMT+7)

GNO – Sáng nay, 29 – 3, tại Nhà xuất bản Tổng hợp TP.HCM (62 Nguyễn Thị Minh Khai, P.ĐaKao, Q.1) đã diễn ra buổi giao lưu cùng bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc với chủ đề “Con đường hạnh phúc” và ra mắt tác phẩm “Ngàn cánh sen xanh biếc” (ảnh).
Cập nhật:
• Thứ Tư, Tháng Tư 02nd, 2014

 

 CÀ PHÊ THỨ BẢY

THƯ MỜI
CÀ PHÊ GẶP GỠ & ĐỐI THOẠI

 Các anh chị/các bạn thân mến!

Vào 9h sáng thứ bảy 05/04/2014,
tại SALON VĂN HÓA CÀ PHÊ THỨ BẢY,
Lầu 1, Trung Nguyên Coffee, 19B Phạm Ngọc Thạch, Quận 3
sẽ diễn ra buổi cà phê với

Bác sĩ ĐỖ HỒNG NGỌC

Chủ đề:

Tôi học Phật

 Chủ trì:GSTS NGUYỄN VĂN TRỌNG

 Rất mong các bạn đến tham dự.
Hân hạnh được đón tiếp

 GĐ CPTB
Dương Thụ

xem tiếp…

Cập nhật:
• Chủ Nhật, Tháng Ba 30th, 2014

KẺ RONG CHƠI

(tặng Trịnh Công Sơn)

Ghi chú:

Một hôm, về đến nhà, tôi thấy có một lá thư đặt trên Hộp thư ngoài cửa, phong bì ghi nhờ ai đó tìm gởi đến cho Đỗ Hồng Ngọc. Mở ra thấy có bản nhạc phổ bài thơ Kẻ Rong Chơi, tặng Trịnh Công Sơn của tôi, bài thơ đã được đăng trên báo Thanh Niên bốn năm về trước. Thì ra là của anh Phạm Minh Cảnh, một nhạc sĩ có tiếng từ những năm 60 thế kỷ trước, tôi có biết danh nhưng chưa lần gặp, trong thư anh xin phép đã phổ thơ mà chưa liên hệ với tác giả. Thật cảm động.

Trên bản nhạc thấy có mấy dòng chữ viết tay: Nhờ Kỹ sư Việt Bằng (con nhạc sĩ Anh Việt Thu) tìm gặp Bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc (Đỗ Nghê) . Cảm ơn trước.

Dưới đây là bài Kẻ rong chơi, tặng Trịnh Công Sơn, thơ Đỗ Hồng Ngọc, nhạc Phạm Minh Cảnh. Bản nhạc được nhạc sĩ Phạm Minh Cảnh kẽ bằng tay rất đẹp.

Tôi không biết hát, cũng chẳng biết đàn, xin post đây lên để chia sẻ cùng bè bạn dịp này.

Trân trọng cảm ơn nhạc sĩ Phạm Minh Cảnh.

Đỗ Hồng Ngọc

xem tiếp…

Cập nhật:
• Chủ Nhật, Tháng Ba 30th, 2014

Thư gởi bạn xa xôi,

“…có ai về miền Tây…”

Tưởng rảnh ai dè vẫn cứ lu bu. Tháng này vừa “ra mắt” cuốn Ngàn cánh sen xanh biếc, của NXB Tổng hợp cho kịp Hội sách vừa lo “biên soạn” cho xong cuốn Ghi chép lang thang – tập hợp các bài viết… lang thang ghi chép bấy nay – in ra cho vui, theo gợi ý của nhiều bạn bè gần xa nhất là Nguyệt Mai bên đó và Lê Uyển Văn bên này! Các bạn bảo các bài ghi chép lang thang ở Đà Lạt, Phan Thiết, Vũng Tàu, Huế, Đà Nẵng… đó của mình đọc cũng vui vui, gom lại may ra cũng được “vài trống canh”.

“Làm gì bấy nay mà im re?” hả? Nhiều lắm!

xem tiếp…

Cập nhật:
• Thứ Ba, Tháng Ba 18th, 2014

Bạn thân,

Nhà xuất bản Tổng hợp Tp.HCM vừa in xong cuốn Ngàn cánh sen xanh biếc của mình, là những thấp thoáng, những cảm nhận về kinh Diệu pháp Liên hoa. Đây là cuốn thứ ba trong loạt “lõm bõm học Phật” của tác giả trên con đường “tìm thuốc”, với Nghĩ từ trái tim (về Tâm Kinh, 2003), Gươm báu trao tay (về Kim Cang, 2008) và nay là Ngàn cánh sen xanh biếc (về Pháp Hoa, 2013) . Bạn thấy đó, hình như cứ 5 năm, mình mới nghiền ngẫm được một chuyện để rồi chia sẻ cùng bè bạn gần xa…

xem tiếp…

Cập nhật:
• Thứ Hai, Tháng Ba 17th, 2014

Ghi chú: “Mới hôm qua thôi !”, do nhạc sĩ Vĩnh Điện phổ từ bài thơ “Trong một nhà giữ lão ở Montreal” của Đỗ Hồng Ngọc. Anh “meo” cho biết tình cờ có người bạn gởi anh bài thơ “là lạ” này, anh bỗng có cảm hứng phổ  ngay tức khắc thành bài Mới hôm qua thôi và gởi về tặng tác giả thơ.  Vĩnh Điện là một nhạc sĩ nổi tiếng từ trước 75 ở trong nước và nay đang sống ở hải ngoại với rất nhiều tác phẩm âm nhạc: www.vinhdien.net.

xem tiếp…

Cập nhật:
• Thứ Hai, Tháng Ba 10th, 2014

 

Phỏng vấn BS Đỗ Hồng Ngọc

Thế giới Tiếp thị  số 02 ngày 10-16.3.2014

Kim Yến (thực hiện)

-    Với Ngàn cánh sen xanh biếc (NXB Tổng Hợp Tp.HCM) sắp ra mắt độc giả, anh muốn  chia sẻ điều gì trong con đường “tìm thuốc” cứu mình, cứu người? 

Ngàn cánh sen xanh biếc là những cảm, những nghĩ, những “thấp thoáng” mà tôi đã học được từ trong kinh Diệu pháp Liên hoa (Pháp Hoa). Hơn 15 năm nay, tôi nghiền ngẫm và thực hành những lời Phật dạy, mong tìm trong đó phương cách chữa cái đau, cái khổ cho mình và cho người với cái nhìn khoa học, y học, hoàn toàn không mê tín dị đoan. Năm 2003, tôi viết Nghĩ từ trái tim từ Tâm kinh Bát Nhã; rồi năm 2008, viết Gươm báu trao tay từ kinh Kim Cang và nay, 2013, viết Ngàn cánh sen xanh biếc từ Pháp Hoa…  Hình như cứ mỗi 5 năm thì tôi nghiền ngẫm được “một chuyện”! Tôi đã tìm thấy ở đó những minh triết và đặc biệt, tấm lòng người xưa. Khi nghiền ngẫm Pháp Hoa, tôi giật mình thấy ông bà mình từ xa xưa cũng đã “đúc kết” được Pháp Hoa (đã được Phật dạy từ hai ngàn năm trăm năm trước dưới chân núi Linh Thứu) bằng một bài ca dao tuyệt vời: Trong đầm gì đẹp bằng sen/ Lá xanh bông trắng lại chen nhị vàng/ Nhị vàng bông trắng lá xanh/ Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn. Ở thời “mạt pháp” mà biết sống “gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn” chẳng phải tuyệt vời sao, chẳng phải hạnh phúc sao, vì đã rời xa mọi thứ tham sân si… Lòng tham con người không đáy, dẫn tới bao khổ đau cho mình và đồng loại. Lòng tham khởi lên chỉ vì thấy lấp lánh “lá xanh bông trắng lại chen nhị vàng” tưởng bở, mà thực ra, rốt cuộc, cũng chỉ là “nhị vàng bông trắng lá xanh” đó thôi! Đó chính là điều Tâm Kinh đã nói: “bất sanh bất diệt, bất cấu bất tịnh, bất tăng bất giảm”…Các vị Bồ tát trong Pháp Hoa tượng trưng cho những “hạnh” của một lối sống hạnh phúc: Chân thành. Tôn trọng, Thấu cảm, Từ bi hỷ xả…Tâm tịnh thì thế giới tịnh!

xem tiếp…

Cập nhật:
• Thứ Hai, Tháng Ba 10th, 2014

thấp thoáng lời Kinh

Phổ Hiền Bồ-tát khuyến phát

                                                                                                 Đỗ Hồng Ngọc

Khuyến là khuyến khích, động viên… còn phát ở đây là Phát tâm Bồ đề, là bước khởi đầu của con đường Bồ tát đạo. Phẩm 28, phẩm cuối của kinh Diệu pháp Liên hoa chính là phẩm Phổ Hiền Bồ-tát khuyến phát. Đã đến lúc không chỉ nói mà phải làm; không chỉ học, hiểu mà phải “đúng theo lời dạy mà tu hành”… Tu và hành đi đôi với nhau. Tu để Hành và Hành để Tu. Pháp Hoa khởi đầu với Văn Thù và kết thúc với Phổ Hiền là “tri hành hợp nhất” đó vậy.

xem tiếp…

Cập nhật:
• Thứ Bảy, Tháng Ba 01st, 2014

Ghi chú: Nhà xuất bản Tổng hợp Tp.HCM sẽ phát hành tập Ngàn Cánh Sen Xanh Biếc (thấp thoáng về kinh Diệu Pháp Liên Hoa) trong dịp Hội sách thành phố, vào tháng 3.2014…

Xin được chia sẻ trước Lời Ngỏ của sách đến bè bạn thân quen…

ĐHN.

 

Thấp thoáng về Diệu Pháp Liên Hoa

NGÀN CÁNH SEN XANH BIẾC

 

                                                                                  Đỗ Hồng Ngọc

Lời ngỏ

Một hôm, trước hàng vạn các vị Đại Bồ-tát vây quanh, Phật nói: “ Như Lai chẳng bao lâu nữa sẽ vào Niết Bàn; sau khi vào Niết Bàn rồi, muốn hết thảy chúng sanh, trong hàng tu học, không còn nghi ngờ nữa. Các người muốn hỏi chỗ nào, Ta sẽ dạy cho.”.

Các vị Đại Bồ-tát, trong đó có Đại Trang Nghiêm Bồ-tát dẫn đầu đồng thanh hỏi:

“Bạch Thế Tôn! Các vị đại Bồ-tát muốn mau thành đạo Vô thượng Chánh đẳng Chánh giác, cần phải tu hành những pháp môn nào?”.

xem tiếp…

Cập nhật:
• Thứ Năm, Tháng Hai 27th, 2014
Vài câu hỏi đáp trong Ngày Thầy Thuốc

 

 1 – Năm 1965, trong bài thơ Thư cho bé sơ sinh viết tại bệnh viện Từ Dũ, ông viết về chuyện cắt rốn cho một sinh linh vừa chào đời. Ít người nghĩ rằng việc đỡ đẻ cũng có thể thành thơ… Theo ông, những công việc trong ngành y với dao kéo, máu me… cũng có thể là nguồn cảm hứng để nhà thơ sáng tạo?

Đỗ Hồng Ngọc (ĐHN): Sao không? Thơ là tiếng lòng, là cảm xúc. Một việc đầy cảm xúc như thế sao không thể thành thơ? Lúc đó tôi mới là một sinh viên y khoa năm thứ ba, thực tập đỡ đẻ. Với lòng đầy cảm xúc, tôi đã viết:

(….) Khi anh cắt rún cho em / Anh đã xin lỗi chân thành rồi đó nhé / Vì từ nay em đã phải cô đơn / Em đã phải xa địa đàng lòng mẹ…” (Thư cho bé sơ sinh)

2 – Có ý kiến cho rằng, nếu ngành y giúp chữa lành về thể xác thì nghệ thuật chữa lành về tâm hồn. Riêng nhà thơ Đỗ Hồng Ngọc, ông đã ứng dụng nghệ thuật ra sao trong chữa bệnh tinh thần?

xem tiếp…