Cập nhật:
• Thứ Sáu, Tháng Tám 26th, 2016

Ghi chú: Gần đây nhiều bạn đọc quan tâm đến các bài viết về Nhà văn, nhà báo Nguiễn Ngu Í, đặc biệt với tập “…QÊ HƯƠNG…” qua lời Giới thiệu của Nguyễn Hiến Lê (Ông Lê gọi là một “kỳ thư”- www.dohongngoc.com) nên nay xin ghi vài nét Tiểu sử Nguyễn Hữu Ngư, do chính ông cho in trên trang bìa 2 và 3 của cuốn QÊ HƯƠNG (1969) để giúp thêm tự liệu cho bạn đọc gần xa quý mến nhà văn, nhà báo Nguiễn Ngu Í.

Do lối viết của ông khá đặc biệt, nên tôi đã chỉnh sửa cho dễ đọc: thí dụ ông viết Nam cì tuần báo, thư cí, diễn cịch, cêu gọi, cí giả… tất cả các chữ “k” ông đều thay bằng chữ “c”, và một số chữ khác nữa, như chữ “p” thành “b” (Tân Fong Hiệb)… sẽ có dịp đề cập sau.

Ngay cả tác phẩm “Sống và viết với…” nổi tiếng của ông, phỏng vấn các văn nghệ sĩ cũng bị viết nhầm thành “Sống vô vi…” (một bài báo) hay “Sống và chết…” (Wikipedia).

Đỗ Hồng Ngọc.

(Saigon 8.2016)

 

Vài nét tiểu sử Ngu Í NGUYỄN – HỮU – NGƯ

bút hiệu Nguiễn-Ngu-Í – Ngê-Bá-Lí – Tân-Fong-Hiệb

NNI hình 2 Sanh ngày 20-4-1921 tại làng Tam-tân huyện Hàm-tân tỉnh Bình Thuận, cha là Nguyễn Hữu Hoàn, vốn người Hà-tĩnh. Thất bại trong phong trào chống sưu thuế ở Nam-Ngãi, vô Nam-Trung lập gia đình ở một làng chậm tiến, dạy học và gieo mầm dân chủ dân tộc và mở mang dân trí. Mẹ là Nghê thị Mỹ người Tam-Tân, thuộc một gia đình trung lưu thấm nhuần Nho giáo.

Học trường Trung học Trương Vĩnh Ký (Pétrus Ký), được thầy Việt văn là Phạm Thiều khuyến khích và nâng đỡ, sau đó được người đàn anh là Trúc Hà chỉ dẫn thêm. Lúc học, kết thân với Trần văn Khê và sau đó với Nguyễn Mỹ Ca, Lưu Hữu Phước, Huỳnh văn Tiểng, Mai văn Bộ, Nguyễn văn Trung (Yã Hạc).

xem tiếp…

Cập nhật:
• Thứ Hai, Tháng Tám 22nd, 2016

Bs Đỗ Hồng Ngọc với chuyện “tào lao”

Nguyễn Quang Chơn (Đà Nẵng)

Đỗ Hồng Ngọc vẽ bởi Nguyễn Quang Chơn (2015)

Đỗ Hồng Ngọc vẽ bởi Nguyễn Quang Chơn (2015)

Một lần hai anh em rủ đi uống cà phê. Ngồi trên taxi, anh Ngọc bảo ngày mai mình được mời tới hội quán X để nói chuyện “tào lao”. Mình cãi: Sao lại “tào lao”. Em thấy những buổi nói chuyện của anh đều có giá trị, “tào lao” sao được? Anh Ngọc cười: Ừ. Chơn nói cũng phải, nhưng mà dùng từ chi cho đúng đây? (Nhân tiện có bạn đọc nào chọn giùm cho nhé).

xem tiếp…

Cập nhật:
• Thứ Bảy, Tháng Tám 20th, 2016

 

Về Huế… thăm Chùa

Đỗ Hồng Ngọc

Với tôi, Huế là về. Về Huế. Không phải đến. Không phải đi. Mà về. Mặc dù không sinh ra và lớn lên ở Huế. Chỉ nghe « về Huế » thôi mà đã thấy lòng xao xuyến, bâng khuâng, nao nao rồi.

Tôi có duyên với Huế. Năm 2008, dịp Tuần Văn hóa Phật giáo tổ chức tại Huế, tôi có buổi nói chuyện về Thiền và Sức khỏe tại chùa Từ Đàm. Một người bạn Huế nói anh đến đây như đến Tào Khê rồi đó. Run lắm chớ. Lo lắm chớ. Nhưng với cái nhìn từ y học, từ khoa học thực nghiệm, tôi thấy sáng rõ con đường Thiền Phật giáo mà không ngại sẻ chia. Chính lần nói chuyện này, về sau, tôi hoàn chỉnh và in thành cuốn Thiền và Sức khỏe để phổ biến rộng rải hơn. Nói là “Thiền và Sức khỏe”, thực ra, đằng sau đó, đã mở ra một cõi tâm linh đi về tuyệt diệu khi đọc giữa những dòng chữ vậy.

xem tiếp…

Cập nhật:
• Thứ Hai, Tháng Tám 15th, 2016

 

Thư gởi bạn xa xôi (sinh nhật)

Sáng nay ngồi café với Thân Trọng Minh, Trần Tuấn Mẫn, Châu Văn Thuận và Kim Quy (Lê Ký Thương mệt, không đến được) ở Đông Hồ, nơi mình từng ngồi cafe với Tùng-Duyên, Nguyệt Mai, Nguyễn Quang Chơn, Thu Vàng, Hoàng Quốc Bảo… Mình khoái chỗ này vì nó yên tĩnh, không có nhạc ôn ào, không có khói thuốc lá, lại có cái hồ nho nhỏ xanh um bóng cây…

Bạn bè “tào lao” đủ thứ chuyện trên đời, nhưng cũng không quên bàn sâu về các vấn đề Phật pháp vì Trần Tuấn Mẫn chính là Bàng Ẩn, người phụ trách trả lời trên báo Văn hóa Phật giáo, cũng là dịch giả của Vô Môn Quan từ hơn 45 năm trước…

Dĩ nhiên có chút bánh Trung Thu đầu mùa để nhâm nhi. Lúc chia tay ra về, mình nói “Hôm nay sinh nhật mình đó” thì Thuận kêu lên: Happy Birthday to Me! Thì ra cũng là ngày sinh nhật của Thuận. Vui ghê.

IMG_1339Tứ trái: Đỗ Hồng Ngọc, Thân Trọng Minh, Trần Tuấn Mẫn, Châu Văn Thuận

IMG_1347

Về đến nhà thì Kim Quy nhắn tin kêu đã mở trang Trần Thị Nguyệt Mai chưa?

Ôi trời, thì ra TTNM làm một surprised birthday cho Đỗ Hồng Ngọc, lại đăng cả bài phòng vấn của Huyền Chiêu và bài của Nguyễn Hiệp! Thật bất ngờ và cảm động.

(https://tranthinguyetmai.wordpress.com/2016/08/15/happy-birthday-bac-si-nha-van-nha-tho-do-hong-ngoc/#more-19730)

U80 rồi chớ ít sao! Vậy mà bạn bè còn nhớ chúc mừng sinh nhật.

“Đa tạ…”

Rảnh coi vui nhé.

ĐHN.

xem tiếp…

Cập nhật:
• Thứ Sáu, Tháng Tám 12th, 2016

 

Giúp cha mẹ vui tuổi già!
Bs Đỗ Hồng Ngọc

Đợi cha mẹ già qua đời rồi mới báo hiếu làm đàn tràng cầu siêu thiệt to, mua đất nghĩa trang thiệt rộng, xây mồ xây mả thiệt đẹp, hoặc đem tro cốt vào chùa, nhang khói mịt mù, đặt nắm tro tàn cha mẹ ở một vị trí thiệt tốt… không ngại tốn kém!

Đợi cha mẹ già vào bệnh viện, đặt ống nội khí quản giúp thở, truyền đạm truyền dịch chai dưới chai trên, bơm thức ăn qua ống thông dạ dày, dây nhợ chằng chịt khắp người theo dõi nhịp tim nhịp thở, thuốc men không ngại tốn kém… sẵn sàng bán nhà bán cửa chữa chạy, còn nước còn tát!

Thế nhưng khi cha mẹ già đang sờ sờ bên cạnh thì bận bịu trăm công ngàn việc, không có chút thì giờ để hỏi han, chăm sóc…

xem tiếp…

Cập nhật:
• Thứ Sáu, Tháng Tám 12th, 2016

 

“Ngoại Chờ Bên Kia Sông”

Nguyễn Thị Khánh Minh

tặng Nhà thơ Đỗ Hồng Ngọc

Lại đến mùa Vu Lan. Những đóa hồng đỏ hạnh phúc bung nở vành môi vẽ một vòng xum vầy thỏ thẻ Mẹ Ơi. Những đóa hồng trắng ngân đọng nước mắt lung linh đôi bờ xa vắng âm vang tiếng gọi Mẹ Ơi. Trong niềm, vừa hân hoan vừa cảm động, tôi nhớ đến bài thơ về Mẹ mà khi đọc nhịp tim tôi như bị nghẹn,

 

Con cài bông hoa trắng

Dành cho mẹ đóa hồng

Mẹ nhớ gài lên ngực

Ngoại chờ bên kia sông

 

(Bông Hồng Cho Mẹ, Đỗ Hồng Ngọc)

xem tiếp…

Cập nhật:
• Thứ Tư, Tháng Tám 10th, 2016

Kỷ niệm 60 năm BV Nhi Đồng Saigon, nay là BV Nhi Đồng 1, Tp. HCM

Ngày 05.8.2016 vừa qua, Bệnh Viện Nhi Đồng 1 Tp.HCM, tức Bệnh viện Nhi Đồng Saigon trước đây đã kỷ niệm 60 năm xây dựng và phát triển.

xem tiếp…

Cập nhật:
• Thứ Tư, Tháng Tám 10th, 2016

Cùng chị Thu Vàng thăm nhà thơ Phạm Ngọc Lư

Nguyễn Quang Chơn

Bệnh của anh Lư phiền hung. Trong não xuất hiện thêm hai cục u khó chịu. Vậy là bệnh viện quyết định xạ trị. Xạ ngay vào trong mấy cục u trên đầu anh để chúng đừng phát triển, chèn ép não…

xem tiếp…

Cập nhật:
• Thứ Ba, Tháng Tám 09th, 2016

Thư gởi bạn xa xôi,

Cảm ơn bạn đã hỏi thăm diễn tiến cái bệnh GOUT của mình. Nó bớt rồi. Sau một tháng hành hạ mình rất kỹ. Đau khủng khiếp. À không, vừa đau, vừa nhức, vừa buốt, vừa sưng, vừa nóng, vừa đỏ… Mình tôn trọng nó. Mình cứ để nó viêm (inflamation), vì đây là một đáp ứng của cơ thể, đối phó với tình trạng thừa acid uric do ăn uống nhiều chất chứa purine gì đó. Mà oan cho mình quá! Gout vốn là một thứ “bệnh của vua” (maladie des rois), do thường săn bắn nhậu nhẹt với thịt rừng, ăn toàn cao lương mỹ vị- hoặc ít ra cũng là của các đại gia… (đọc lại bài “Chân mạng đế vương” trong trang web này nhé), vậy mà mình, một anh chàng nhà quê thứ thiệt, lớn lên ở miệt biển, không thuốc lá, không bia rượu… mà cũng bị Gout tấn công. Thì ra, cũng tại ăn nhiều hải sản, tôm cua, cá biển… các thứ, đặc biệt mê cá khô và nước mắm! Bạn biết đó, mình vốn dân Phan Thiết, LaGi mà. Cá khô thì đạm đậm đặc nên sinh acid uric nhiều là phải rồi. Mặt khác, cũng do nhiều tuổi,  các thứ đều suy yếu đi, thải độc chất không nổi vậy.

xem tiếp…

Cập nhật:
• Thứ Ba, Tháng Tám 09th, 2016

Cũng có khá nhiều trục trặc, cuối cùng Thúy Vy Trầnkiêm (em ca sĩ Hà Thanh) cũng đã hoàn thành clip Mũi Né, version 2, rất tuyệt vời qua giọng ca Thu Vàng.

xem tiếp…

Cập nhật:
• Thứ Ba, Tháng Tám 02nd, 2016

Lần nữa. Một hôm gặp lại

Nguyễn Xuân Thiệp

 

bia Mothomgaplai (3.2016)

anh đỗ hồng ngọc thân

đêm qua. một trận thunderstorm. kéo qua bầu trời

tỉnh giấc. ba giờ sáng

tôi nghe như tiếng không lộ thiền sư. hú rền. lạnh thái hư

nhìn ra. thấy bóng đinh cường. bạn chúng ta. mặc áo tím. đi trong mưa. qua rừng natick. có tiếng còi tàu

vọng lại

và tôi muốn khóc

gọi thầm tên nhau. như sơn. gọi thầm. gọi thầm tên nhau. đừng bỏ tôi đi*

xem tiếp…

Cập nhật:
• Thứ Ba, Tháng Tám 02nd, 2016

MỘT HÔM GẶP LẠI. TIẾP TỤC…

nguyễn xuân thiệp

 

bia Mothomgaplai (3.2016)

anh đỗ hồng ngọc ơi

hôm nay thấy có hứng chút chút

nên muốn được cùng anh

trở lại với mùa thu boston

cùng anh đi trên chuyến bus. có cô susan

ngồi kể thơ

xem tiếp…

Cập nhật:
• Thứ Ba, Tháng Tám 02nd, 2016

MỘT HÔM GẶP LẠI*

bia Mothomgaplai (3.2016)

Bạn từ quê nhà gởi cho cuốn sách

ôi. món quà quý giá biết bao

và tôi gặp lại

chàng hoàng tử bé

với hình con trăn nuốt con voi. đang nằm nghỉ. như chiếc nón úp

đơn giản vậy. mà người lớn không ai hiểu cả

và cậu đã trồng. một cây hồng. trên hành tinh bé xíu

saint-exupéry ơi. ông sẽ sống mãi. với cây hoa hồng. và chàng hoàng tử bé này

tôi cũng thấy. mình là người đi chia lửa. như lời phật nói
ghi trong sách đỗ hồng ngọc

xem tiếp…

Cập nhật:
• Thứ Hai, Tháng Tám 01st, 2016

Viết cho các thầy thuốc trẻ

Thầy thuốc với Bệnh nhân… già!

BS Đỗ Hồng Ngọc

Y duc BN già xem tiếp…

Cập nhật:
• Thứ Hai, Tháng Tám 01st, 2016

Ghi chú: Hôm qua một người bạn trẻ hỏi “Già sao cho… sướng?” và mong có một bài tóm tắt những điều phải nhớ thay vì phải đọc cả một cuốn sách dài…

Vậy nên, hãy đọc lại lần nữa. Vì trước sau gì cũng phải già mà!

DHN

xem tiếp…