Cập nhật:
• Thứ Hai, Tháng Mười Một 24th, 2014

Ghi chú:

Thạc sĩ Bác sĩ Trương Trọng Hoàng hiện là Phó trưởng Bộ môn Y đức – Khoa học hành vi của trường Đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch Tp.HCM.  Ngày Nhà giáo VN 20.11 năm nay thầy Hoàng gởi đến tôi 2 bài viết (một bài viết mới và một bài viết cũ) và cho biết: “Từ đầu niên khóa đến giờ em lu bu nhiều chuyện (…) nên ít có dịp đi cà phê đàm đạo cùng anh (…). Em xin kính chúc anh và gia đình luôn khỏe về cả thể chất, tâm thần và xã hội cũng như luôn cảm thấy an lạc”.
Xin được chia sẻ cùng các bạn sinh viên.

Thân mến,

Đỗ Hồng Ngọc.

xem tiếp…

Cập nhật:
• Thứ Sáu, Tháng Mười Một 21st, 2014

 

Thầy thuốc – Bệnh nhân

Mối “Tương giao” cũng chính là “Thuốc”!

BS Đỗ Hồng Ngọc

 

Ghi chú: Tôi được Thư mời của Hội Tai Mũi Họng Tp. HCM và các tỉnh phía Nam tham gia giảng dạy Lớp Tai Mũi Họng Lão Khoa bài “Tâm lý bệnh nhân” – dĩ nhiên là bệnh nhân già! – vào ngày 16.10.2014. Theo BTC cho biết thì các bạn đồng nghiệp rất mong gặp tôi hôm đó. Phần tôi, tôi cũng rất mong gặp các bạn đồng nghiệp bởi với tôi đó là những dịp tốt để giao lưu và học hỏi.

BS BN Tôi cũng ngờ rằng các bạn muốn nghe tôi vì tôi vừa già vừa hay bệnh nên có nhiều kinh nghiệm với đề tài này nên tôi vui lắm, còn chuẩn bị sau buổi trao đổi sẽ mời các bạn nghe bài hát : “Mới hôm qua thôi” của Vĩnh Điện nữa!

Chuẩn bị đâu đó sẵn sàng cả rồi, thế mà gần ngày đến lớp, tôi ngã bệnh phải vào viện check up, nên đành viết thư cáo lỗi. Đến nay vẫn thấy trong lòng áy náy, bèn ghi lại mấy ý tóm tắt dưới đây để chia sẻ cùng các đồng nghiệp vậy.

Thân mến, ĐHN.

 

Thầy thuốc và Bệnh nhân (già)!

n      Ngày càng đông bệnh nhân già đến khám ở BV, ở Phòng khám tư;

n      Bệnh nhân già, mỗi người mỗi khác, không ai giống ai;

n      Người già nhiều kinh nghiệm sống / chịu ảnh hưởng nhiều nền văn hóa khác nhau;

n      Bác sĩ cần nhạy cảm và có hiểu biết rộng về các nền văn hóa, bác sĩ mà chỉ biết kỹ thuật không thôi thì chưa đủ! (cultural competence)

xem tiếp…

Cập nhật:
• Thứ Sáu, Tháng Mười Một 21st, 2014

Ghi chú: Từ 1972 đến 1984 tôi tham gia giảng dạy môn Nhi khoa cho các sinh viên Trường Nữ Hộ Sinh Quốc gia Saigon (sau 1975 trở thành Bộ môn NHS của Trường Trung học Kỹ thuật Y tế, thuộc Đại học Y Dược Tp.HCM). Hôm qua, 20.11, Ngày Nhà Giáo VN, tôi nhận được bài viết này của Trần Mỹ Linh, một cô học trò NHS từ 30 năm trước.

Cảm ơn em, Mỹ Linh

Thầy ĐHN

Truong NHSQG

 

TẢN MẠN MỘT CHIỀU XUÂN

 

Trần Thị Mỹ Linh

Vào một buổi chiều Xuân năm 1984, thời tiết se lạnh, ký túc xá ngành Nữ Hộ sinh vắng ngắt, chỉ còn lại khoảng mười bạn. Do không về quê ăn Tết nên chúng tôi xin phép cô giáo chủ nhiệm là cô Khổng Thị Hoàng cho chúng tôi ở lại thực tập Tết tại phòng sanh. Nhìn xuống khuôn viên bệnh viện Từ Dũ các cây Sầu đông nở hoa rực rở, đẹp tựa hoa Anh đào trên xứ Phù Tang. Những cánh hoa trắng hồng rung rinh trước gió đón chào một mùa Xuân ấm áp tình người.

xem tiếp…

Cập nhật:
• Thứ Năm, Tháng Mười Một 06th, 2014

 

Đôi dòng cho tập LÃNG CA của Lữ Kiều

“Bổn lai diện mục”

 

Viết về tập thơ “đầu tay” của một người bạn thiết đã ngoài tuổi bảy mươi ư?  Chẳng khác nào viết về mối tình đầu của một người ngoài chín mươi tuổi! Chỉ có Trời mới biết! Mà Trời có nói gì đâu! Lặng thinh thôi. Lặng thinh như niệm này vừa dứt mà niệm kia chưa sanh, giữa khoảng trống không mênh mông đó là cõi vô niệm. Đó cũng là cõi lặng giữa hai tiếng đập của tim, tâm thu và tâm trương, khi chưa loạn nhịp. Đó cũng là cõi lặng giữa hai hơi thở, hơi thở vào Ana và hơi thở ra Apana: “con đường độc nhất dẫn tới thanh tịnh cho chúng sanh…” – Anapanasati – mà tôi gọi là “Pranasati”… cho dễ nhớ trong thiền tập. Ở đó, phải ở đó, ta có thể nhận ra bổn lai diện mục của chính mình.

xem tiếp…

Cập nhật:
• Thứ Ba, Tháng Mười Một 04th, 2014

Ghi chú: Lữ Quỳnh đang in tập thơ TẶNG, gởi “meo” về kêu ĐHN phác cho vài bức chân dung để đưa vào tập thơ cho vui. Tôi bèn phác đại kiểu “trời ơi” của mình về một LQ “xưa và nay” rồi gởi qua cho bạn. Ai dè Lữ Quỳnh bảo rất vui, và Đinh Cường cũng  phóng bút viết liền mấy câu thơ…  Xin chia sẻ cùng các bạn. Thân mến.

ĐHN

xem tiếp…

Cập nhật:
• Chủ Nhật, Tháng Mười Một 02nd, 2014

Ghi chú:

Các ngày 26.9.2014 và 1.10.2014 tôi được mời trao đổi cùng các đồng nghiệp thuộc Sở Y Tế Tp. HCM đề tài Y đức và Y nghiệp cho lớp “Bồi Dưỡng Quản Lý Bệnh Viện Dành Cho Trưởng Khoa” (mỗi lớp khoảng 120 bác sĩ).

Mặc dù tôi đã gởi lại lớp toàn bộ Powerpoint hôm đó nhưng một số bạn đề nghị gởi thêm bài tóm tắt để dễ tham khảo, thảo luận. Vậy xin gởi mấy dòng để tùy nghi.

Thân mến,

ĐHN.

xem tiếp…

Cập nhật:
• Chủ Nhật, Tháng Mười Một 02nd, 2014
Vĩnh Biệt Kiên Giang

Hoa tím hái cài lên áo trắng.  Chào anh, chào vĩnh biệt Kiên Giang – người thơ sống giữa hai lằn đạn…chừ ngủ ngàn năm giữa Nước Non!

Kiên Giang, chỗ đất nhiều thi sĩ, anh một người thơ rất đỗi thơ, hơn nữa – anh còn  ca vọng cổ, ai ai cũng nhớ chuyện Phà Ca!

Hoa trắng anh cài lên áo tím, những cô nữ sinh xinh một thời.  Mỗi một lời thơ là núm ruột hóa thành bom đạn nổ muôn nơi!

Hoa trắng đã thành hoa tím than, hái cài anh đó, anh Kiên Giang!  Áo sơ mi trắng anh đang mặc rồi khói trầm hương sẽ nhuốm vàng…

Tôi ở quê người được tin buồn:  “Kiên Giang Thi Sĩ Đã Không Còn!”.  Những lời ai điếu thương không hết, đành để vào đây chữ Nhớ Thương!

Trần Vấn Lệ

xem tiếp…

Cập nhật:
• Thứ Tư, Tháng Mười 29th, 2014
Lang Thang cùng Đỗ Hồng Ngọc

Huyền Chiêu

(Nhân đọc “Ghi Chép Lang Thang”)

 

Bìa 1 (Ghi chep lang thang) xem tiếp…

Cập nhật:
• Thứ Bảy, Tháng Mười 25th, 2014

 

Thư gởi bạn xa xôi (25.10.14)

 

Như đã hứa, mình lại tiếp tục kể chuyện linh tinh bạn nghe cho vui vậy nhé. Bạn nhớ Khánh Minh, nhà thơ nữ không? Năm xưa, lâu lắm rồi, mình gặp Khánh Minh ở cái “cốc” của bác sĩ Trương Thìn, trong Viện Y dược học Dân tộc. Hôm đó TT vừa mới phổ nhạc mấy bài thơ của KM và kêu mình đến nghe thử… Thơ KM hay mà văn cũng hay. Gần đây thường thấy xuất hiện trên sangtao, phovan, nguyetmai… Mấy tháng trước, KM “meo” hỏi thăm về trường hợp sức khỏe của cô, đã mổ xong, vì đến nay cô vẫn phải đi lững thững với walker (marchette)… Đinh Cường, Lữ Quỳnh cùng các bạn văn nghệ đến nhà thăm nàng thơ. Nàng tiễn mọi người về mặt buồn rười rượi. Quấn quanh mình là chiếc walker như một con rắn. Đó là vì sao mình viết bài “thi sĩ” tặng KM.

xem tiếp…

Cập nhật:
• Thứ Bảy, Tháng Mười 18th, 2014

Đôi lời cho một bài hát

Thư Cho Bé Sơ Sinh

Nhạc sĩ Võ Tá Hân vừa gởi về tôi bài hát Thư Cho Bé Sơ Sinh do anh phổ nhạc bài thơ cùng tên của tôi qua giọng ca của ca sĩ Hoàng Quân.

xem tiếp…

Cập nhật:
• Thứ Sáu, Tháng Mười 17th, 2014

 

Ghi chú: Một thư gởi Nguyệt Mai, thành… thơ của Đinh Cường, bèn có lời phúc đáp. Vui thôi!

16.10,14

NM ơi,

… Anh Đinh Cường và Lữ Quỳnh có khỏe không?

Anh Ngọc thì bệnh cả tuần nay rồi! Hình như vừa có một đợt gió mùa Đông Bắc, chuyển thu rồi, lại có bão Vongfong đổ vào Nhật, bão Hudhud ập vào Ấn Độ! Anh bây giờ nhạy cảm với thời tiết còn hơn Nha Khí tượng! Ở Saigon không có thu, không có lá vàng để biết thu như chỗ Đinh Cường, NM, D… nên anh chỉ còn có cách lắng nghe… thu ở trong chính mình!
Thế mới biết con người là một… tiểu vũ trụ!

ĐHN.

 

Nghe đài khi thức dậy

NM 10.14 DC

Nhiều mây chim bay không nổi sơn dầu trên giấy plast. 18 x 20 in
đinhcường 6- 2013

 

3 giờ sáng dậy
nghe đài khí tượng Đỗ Hồng Ngọc
nói hôm nay trời tiếp tục
mây nhiều và gió
nhiều mây chim bay không nổi
nhớ câu thơ Phạm Công Thiện
gió ơi. vẽ cho tôi đường bay
trong bài sắc mầu bay
của Nguyễn Thị Khánh Minh

tôi đã gặp hai người thi sĩ
người lùa chim sẻ ra cửa sổ
nhỏ trên căn gác gỗ
đường Võ Tánh – ĐàLạt năm nào
người chống walker
ra bậc cầu thang xanh mướt
lá. và nhiều hoa hồng. ở Garden Grove
những hàng cây cọ xòe cánh quạt.

đài khí tượng Đỗ Hồng Ngọc
vừa nhắc lại hôm nay trời
nhiều mây và gió
làm sao đôi tay gầy. ánh mắt ấy
ra chụp bắt chân dung mình
giữa mầu trời xám chì
giữa thinh không lạnh buốt

nhưng lần này thì hình như ước – được …

Virginia, October 16, 2014
Đinh Cường

xem tiếp…

Cập nhật:
• Thứ Sáu, Tháng Mười 17th, 2014

 

Thư gởi bạn xa xôi

 

Kể cho bạn nghe vài chuyện vui vui ư? Nhiều đó. Sáng nay được một cú điện thoại rất sớm từ Huế. Thì ra các “bạn già” của mình đang ngồi café ở Tuần, đang lắng nghe thu xứ Huế với mù sương và heo hút… Người gọi là “niên trưởng” Lê Văn Lợi. Anh bảo đang  café Tuần, nhìn sương mù giăng giăng trên các dãy núi xa xa mà nhớ bạn bè. Nghe Tuần, mình tưởng Tùng, nghe núi non nghe sương mù mình tưởng mấy bạn đang ở Đà Lạt, hóa ra không phải! Bạn nhớ Tuần không, nơi hai nguồn nước nhập vào thành con sông Hương lờ lững đó, nơi xa xa là núi Thiên Thọ, núi Kim Phụng… nhớ không? Anh Lê Văn Lợi, mọi người thường gọi là thầy Lợi, một nhà học Phật uyên thâm mình rất qúy mến, rồi anh Cao Huy Hóa, anh Dương Đình Châu, anh… anh… Họ thường rủ nhau tụ tập ở cầu Tràng Tiền hay Liễu Quán rồi vèo lên Tuần ngồi nhâm nhi café… mà nhớ Huế! Có lần mình cũng đã đi cùng với các bạn café ở đó. Thật vui và thật êm đềm, sâu lắng! Được biết thêm tin anh Cao Huy Thuần vừa tái bản nhiều cuốn sách giá trị, Dương Đình Châu vừa thăm bà mẹ già 96 tuổi ở một nursing home và nói có đi thăm mới thấm bài hát Mới hôm qua thôi của Vĩnh Điện phổ thơ Đỗ Hồng Ngọc…

xem tiếp…

Cập nhật:
• Thứ Ba, Tháng Mười 14th, 2014
bsngoc đã lên tiếng đính chính:

Trên trang http://bsngoc.wordpress.com ngày 20 tháng 9 năm 2014 bsngoc đã lên tiếng đính chính rằng bsngoc không phải là bs Đỗ Hồng Ngọc. Mong rằng từ nay các bạn đồng nghiệp, các trang mạng, FB… không còn “Nhầm bác sĩ” nữa!

Trân trọng cảm ơn,

Bs Đỗ Hồng Ngọc.

(14.10.2014)

 

Đính chính của bsngoc (http://bsngoc.wordpress.com/2014/09/29/)

BS Đỗ Hồng Ngọc bị oan. Mấy tháng qua tôi chú ý thấy một số bài viết trong blog này được các blog khác đăng lại và chuyền nhau trong y giới mà người ta đề tác giả là BS Đỗ Hồng Ngọc. Không đúng. Tôi đã từng đính chính rằng chủ blog này không phải là BS Đỗ Hồng Ngọc. Nay xin đính chính một lần nữa. Xin các bạn đồng nghiệp đừng gán ghép như thế mà làm khổ vị đồng nghiệp đàn anh.

 

xem tiếp…

Cập nhật:
• Thứ Ba, Tháng Mười 07th, 2014

 

Ghi chú: Nhà thơ Ý Nhi, “người đàn bà ngồi đan” cho biết vanviet vừa đăng bài NGƯỜI BẬN RỘN (về Đỗ Hồng Ngọc) của Ý Nhi ngày 6 tháng 10, 2014. (http://vanviet.info/nghien-cuu-phe-binh/nguoi-ban-ron-ve-do-hong-ngoc/)

Bài viết từ góc nhìn của một nhà thơ nữ, tinh tế và sâu sắc không ngờ!

Cảm ơn Ý Nhi và xin được chia sẻ cùng bè bạn nơi đây.

Thân mến,

(ĐHN)

Tác phẩm của Ý Nhi đã xuất bản: Trái tim – Nỗi nhớ (in chung với Lâm Thị Mỹ Dạ, 1974) Đến với dòng sông (1978) Cây trong phố – Chờ trăng (in chung với Xuân Quỳnh, 1981) Người đàn bà ngồi đan (1985) Ngày thường (1987) Mưa tuyết (1991) Gương mặt (1991) Vườn (1998) Thơ tuyển (2000) Những gương mặt những câu thơ (2008)…

 

 

   Người bận rộn

 

1. Ở Sài Gòn tôi có một số nhóm bạn để thi thoảng gặp nhau, tào lao dăm điều ba chuyện. Nhóm những người bạn học từ cấp 1, cấp 2, nay đã là các bà nội bà ngoại, tuổi  trên dưới bảy mươi, thường khoe (hay than van) về con, về cháu, bày nhau thuốc thang, tập tành, cùng nhau nhớ lại “những ngày xưa thân ái”*. Nhóm những nhà văn cùng thế hệ, thường bàn chuyện thế sự, nhóm các bạn viết trẻ để nghe họ nói, họ thông tin những gì mình không biết về đời sống văn học, trong và ngoài nước mà mình không có điều kiện cập nhật …Trong số những nhóm của tôi, có một nhóm đặc biệt là nhóm Lê Ký Thương-Kim Quy, Thân Trọng Minh, Đỗ Hồng Ngọc, Tôn Nữ Hỷ Khương, Tôn Nữ Thu Thủy. Đôi khi có thêm Hồ Đắc Thiếu Anh, Nguyên Minh. Có lần, lại thêm Dương Nghiễm Mậu, Trương Thìn, Sâm Thương, Hồ Văn Thành, Vũ Trọng Quang… Tôi không nhớ tôi “gia nhập” nhóm từ bao giờ, theo cách nào. (Nhiều anh chị ở đây đã quen thân nhau từ  hơn 40 năm trước, khi cùng tham gia nhóm Ý thức- Gồm những người trẻ tuổi, đam mê Văn Nghệ, với tư tưởng dấn thân tích cực, chống lại văn nghệ sa-lon, viễn mơ thời ấy). Chỉ nhớ, người chăm lo cho nhóm, chịu trách nhiệm thông tin mọi việc như sức khỏe của ai đó, tin vui của ai đó và nhất là thông tin địa điểm, thời gian gặp nhau, là họa sĩ Lê Ký Thương và vợ, Cao Kim Quy-người phụ nữ Huế lịch thiệp, chu đáo, chí tình và cũng rất cởi mở, thoải mái. Thường thì Kim Quy gọi điện thoại hay gửi meo cho mọi người, thông báo một cuộc gặp. Dù đã nhiều tuổi nhưng mọi người trong nhóm đều còn bận bịu một vài công việc nào đó, ngoài việc lo cho gia đình. Thân Trọng Minh có phòng mạch riêng, chuyên khoa Tim mạch và còn dành thời gian cho việc viết văn, vẽ tranh, mở triển lãm (cùng vợ, HS Thanh Hằng hay cùng bạn bè, HS Đinh Cường), Lê Ký Thương lo phần biên tập cho một tạp chí chuyên ngành, lo vẽ bìa, trình bày sách và sáng tác, Hồ Đắc Thiếu Anh có chương trình dạy nấu ăn trên truyền hình, Tôn Nữ Thu Thủy viết truyện, làm thơ, chồng Thủy, nhạc sĩ Hồ Văn Thành vừa sáng tác vừa đi dạy vừa quản lý Đoàn Xiếc của thành phố…Nhưng người bận rộn nhất chắc chắn là Bác sĩ, nhà thơ Đỗ Hồng Ngọc.

xem tiếp…

Cập nhật:
• Thứ Hai, Tháng Mười 06th, 2014

 

Thư gởi bạn xa xôi (10.14)

Sinh viên Y1 và  Sức khỏe Cộng đồng

 

IMG_8372 Hôm qua (3/10/2014) là buổi “Tổng kết học phần Sức khỏe cộng đồng đại cương” nhằm hệ thống lại toàn bộ 2 tuần lễ học môn Sức khỏe cộng đồng (SKCĐ) cho sinh viên Y1 vào đầu khóa học để chuẩn bị cho kỳ thi học phần. Do mình có tham gia giảng dạy 2 bài là Săn sóc sức khỏe ban đầu (Primary Health Care) và Y đức nên được mời đến dự để trả lời thắc mắc của SV nếu có. Dĩ nhiên không chỉ riêng cho 2 bài mà mình đã phụ trách. Sau khi học lý thuyết ở giảng đường, sinh viên được chia nhóm nhỏ để thảo luận rồi trình bày kết quả lượng giá các bài giảng, những điều tâm đắc, những điều chưa hiểu rõ cùng với những đề nghị. Quy trình này năm nào cũng thực hiện như vậy, mục đích là giúp các em tập nhận xét, phản biện, đề xuất v.v…

xem tiếp…