Cập nhật:
• Thứ Năm, Tháng Chín 22nd, 2016

“Du học” trong ngày

Cũng đã 6 tháng từ chuyến “Về Huế… thăm chùa”, đến nay Nhóm Học Phật chùa Xá Lợi mới có dịp “du học” một chuyến gần: Bình Dương. Lần này ngoài Nhóm học Phật với các bạn quen thân, còn có thêm các anh Ngô Tiến Nhân, Hưng và Thu tháp tùng. Càng đông càng vui. Anh Nhân và Thu đều đã từng có dịp đi Kailash với TS Nguyễn Tường Bách năm xưa.

xem tiếp…

Cập nhật:
• Thứ Tư, Tháng Chín 21st, 2016

 

Thư gởi bạn xa xôi

Đi dự giùm

Bạn biết đó, mình không “chơi” facebook, nhưng bạn bè thương tình thỉnh thoảng cũng copy từ facebook những tin tức có liên quan gởi cho xem.

Hôm qua Cao Kim gởi cho cái đoạn này thật dễ thương và cảm động, nên xin phép “các tác giả” cho ghi lại nơi đây và xin trân trọng cảm ơn.

xem tiếp…

Cập nhật:
• Chủ Nhật, Tháng Chín 18th, 2016

“những thằng già nhớ mẹ” (tiếp theo)

May mà trời không mưa! Khá đông người tham dự, gần 200 người, đa số là các bạn trẻ. Một điều đáng mừng.

img_pn-2

xem tiếp…

Cập nhật:
• Thứ Ba, Tháng Chín 13th, 2016

 

pnb-vu-the-thanh

Ghi chú: Vũ Thế Thành ra mắt cuốn những thằng già nhớ Mẹ. Hỏi, tại sao thằng mà không ông? Thành đáp: già cỡ nào đối với mẹ cũng là ”thằng” thôi, nghiã là vẫn cứ là một đứa con nít!

Không biết sao Phương Nam Book lại mời Đỗ Trung Quân, Nguyễn Đông Thức và Đỗ Hồng Ngọc làm ”khách mời đặc biệt” cho buổi ra mắt sách này. Và nhà văn Nguyễn Đông Thức, người con Út của Nữ sĩ Bà Tùng Long làm…MC.

Tôi bèn có bài viết ngắn dưới đây gởi người bạn trẻ, nếu hôm đó người đó có đến dự…

xem tiếp…

Cập nhật:
• Thứ Bảy, Tháng Chín 10th, 2016

Lữ Kiều – Thân Trọng Minh, từ cái nhìn bè bạn (*)

Hoàng Kim Oanh

4.9.2016  Một buổi sáng chủ nhật của tình văn chương, tình bạn thật ấm áp với Quán Văn.
Những câu chuyện ân tình kỉ niệm trước sau… Huế và những người con của Huế. Sài Gòn và bạn hữu mọi nơi.
Đơn giản thôi, chỉ là nơi hội ngộ của những tấm lòng…

Quán Văn 39 với Chủ đề Bên Sông Hương và Chân dung văn học  Nhà thơ, nhà viết kịch, họa sĩ Lữ Kiều – Bác sĩ Thân Trọng Minh.

(…)

xem tiếp…

Cập nhật:
• Thứ Tư, Tháng Chín 07th, 2016

Thư gởi bạn xa xôi

Chuyện… văn nghệ (tiếp theo)

Thu Vàng chỉ hát 3 bài thôi: Kỷ Niệm của Phạm Duy “… xin cho đi lại từ đầu/ xin cho không vội về sau…” một bài hát rất có ý nghĩa trong buổi ra mắt Quán Văn 39, giới thiệu Lữ Kiều, Thân Trọng Minh hôm nay. Bài “Đóa hoa trong vườn cũ”, Hoàng Quốc Bảo phổ thơ Lữ Kiều và bài Mũi Né,  Hoàng Quốc Bảo phổ thơ Đỗ Nghê.

Vì bạn đã hỏi nên mình phải nói rõ thêm một chút: Có lẽ bài thơ đầu tiên của mình là bài Lời Ru do Miên Đức Thắng phổ nhạc, in trong tập Hát Từ Đồng Hoang, năm 1966. Vừa đúng nửa thế kỷ.

xem tiếp…

Cập nhật:
• Thứ Hai, Tháng Chín 05th, 2016

Chuyện… văn nghệ

Đỗ Hồng Ngọc

Ngày 1.9.2016 Phạm Cao Hoàng về, nhân dịp làm đám cưới cho con thì phải, tranh thủ hẹn gặp riêng anh em một bữa!

xem tiếp…

Cập nhật:
• Thứ Năm, Tháng Chín 01st, 2016

Thư gởi bạn xa xôi (tiếp theo)

Về Mũi Né

Mũi Né bây giờ khác lắm bạn ơi! Còn chăng là một chút gió bấc “nhớ không ngờ!” hiu hiu thổi mùa này! Chớ “dừa xứ Rạng” cũng chẳng còn mấy, loe hoe thôi, không phải một rừng dừa nguyên sơ mát rượi dưới mỗi bước chân đi như ngày xưa, cũng chẳng còn đâu “con đường sõi đá vẫn quanh co” mà đã là những con đường tráng dầu phăng phắc…

IMG_mn doi cat

xem tiếp…

Cập nhật:
• Thứ Tư, Tháng Tám 31st, 2016

Thư gởi bạn xa xôi (8.2016 tiếp theo)

Nhiều chuyện để kể lắm, nhưng chỉ xin kể vài chuyện bạn quan tâm thôi nhé.

  1. Đầu tiên là buổi trao đổi tại báo Thế giới Tiếp thị về “Thực phẩm xanh” (Nhà báo Ngân Hà đã có bài trên thegioitiepthi.online rồi đó). Mình đang bị Gút nên rất quan tâm chuyện ăn uống này. Cà nhắc tới hội trường tâm tình với các bạn về chọn thức ăn lành, sạch. Tưởng dễ mà không dễ. Khi người ta “bảo đảm” sạch 100% thì có nghĩa… 80% không sạch. Một thính giả thường đi chợ, đi siêu thị cho biết như thế, cả những thức ăn chay! Còn khi mình bước vào một quán ăn chay, gọi là Healthy gì đó thì thấy các món ăn toàn…mặn! Nào “thịt dê chay”…cà ri gà chay, thịt kho tàu chay, cá thu chay, cá linh chay, khô nai, khô cá thiều, khô mực… chay. Ừ thì cho là toàn thực phẩm chay nhưng khi ăn, tâm hồn lại mặn chát! Biết làm sao được! Có bạn nói ngày xưa, ra bờ rào đã có giậu mồng tơi, cây chùm ngây, cây so đũa, rau đắng, rau má… quanh nhà. Thế rồi, thuốc bảo vệ thực vật, rồi hóa chất làm heo nạc, làm trái cây chín sớm… tràn ngập. Rồi bệnh viện cũng tràn ngập. Ung thư tăng gấp đôi ba lần, năm sau cao hơn năm trước. Bệnh tâm thần cũng gia tăng nhanh không kịp trở tay. Trăm thứ bệnh đi qua đường miệng nhớ không? Thôi, tùy hỷ.

xem tiếp…

Cập nhật:
• Thứ Ba, Tháng Tám 30th, 2016

Một Bài Thơ Tự Do

cuộc đời này có nghĩa

dẫu đó là

chỉ một chút thời gian…

xem tiếp…

Cập nhật:
• Thứ Sáu, Tháng Tám 26th, 2016

Ghi chú: Gần đây nhiều bạn đọc quan tâm đến các bài viết về Nhà văn, nhà báo Nguiễn Ngu Í, đặc biệt với tập “…QÊ HƯƠNG…” qua lời Giới thiệu của Nguyễn Hiến Lê (Ông Lê gọi là một “kỳ thư”- www.dohongngoc.com) nên nay xin ghi vài nét Tiểu sử Nguyễn Hữu Ngư, do chính ông cho in trên trang bìa 2 và 3 của cuốn QÊ HƯƠNG (1969) để giúp thêm tự liệu cho bạn đọc gần xa quý mến nhà văn, nhà báo Nguiễn Ngu Í.

Do lối viết của ông khá đặc biệt, nên tôi đã chỉnh sửa cho dễ đọc: thí dụ ông viết Nam cì tuần báo, thư cí, diễn cịch, cêu gọi, cí giả… tất cả các chữ “k” ông đều thay bằng chữ “c”, và một số chữ khác nữa, như chữ “p” thành “b” (Tân Fong Hiệb)… sẽ có dịp đề cập sau.

Ngay cả tác phẩm “Sống và viết với…” nổi tiếng của ông, phỏng vấn các văn nghệ sĩ cũng bị viết nhầm thành “Sống vô vi…” (một bài báo) hay “Sống và chết…” (Wikipedia).

Đỗ Hồng Ngọc.

(Saigon 8.2016)

 

Vài nét tiểu sử Ngu Í NGUYỄN – HỮU – NGƯ

bút hiệu Nguiễn-Ngu-Í – Ngê-Bá-Lí – Tân-Fong-Hiệb

NNI hình 2 Sanh ngày 20-4-1921 tại làng Tam-tân huyện Hàm-tân tỉnh Bình Thuận, cha là Nguyễn Hữu Hoàn, vốn người Hà-tĩnh. Thất bại trong phong trào chống sưu thuế ở Nam-Ngãi, vô Nam-Trung lập gia đình ở một làng chậm tiến, dạy học và gieo mầm dân chủ dân tộc và mở mang dân trí. Mẹ là Nghê thị Mỹ người Tam-Tân, thuộc một gia đình trung lưu thấm nhuần Nho giáo.

Học trường Trung học Trương Vĩnh Ký (Pétrus Ký), được thầy Việt văn là Phạm Thiều khuyến khích và nâng đỡ, sau đó được người đàn anh là Trúc Hà chỉ dẫn thêm. Lúc học, kết thân với Trần văn Khê và sau đó với Nguyễn Mỹ Ca, Lưu Hữu Phước, Huỳnh văn Tiểng, Mai văn Bộ, Nguyễn văn Trung (Yã Hạc).

xem tiếp…

Cập nhật:
• Thứ Hai, Tháng Tám 22nd, 2016

Bs Đỗ Hồng Ngọc với chuyện “tào lao”

Nguyễn Quang Chơn (Đà Nẵng)

Đỗ Hồng Ngọc vẽ bởi Nguyễn Quang Chơn (2015)

Đỗ Hồng Ngọc vẽ bởi Nguyễn Quang Chơn (2015)

Một lần hai anh em rủ đi uống cà phê. Ngồi trên taxi, anh Ngọc bảo ngày mai mình được mời tới hội quán X để nói chuyện “tào lao”. Mình cãi: Sao lại “tào lao”. Em thấy những buổi nói chuyện của anh đều có giá trị, “tào lao” sao được? Anh Ngọc cười: Ừ. Chơn nói cũng phải, nhưng mà dùng từ chi cho đúng đây? (Nhân tiện có bạn đọc nào chọn giùm cho nhé).

xem tiếp…

Cập nhật:
• Thứ Bảy, Tháng Tám 20th, 2016

 

Về Huế… thăm Chùa

Đỗ Hồng Ngọc

Với tôi, Huế là về. Về Huế. Không phải đến. Không phải đi. Mà về. Mặc dù không sinh ra và lớn lên ở Huế. Chỉ nghe « về Huế » thôi mà đã thấy lòng xao xuyến, bâng khuâng, nao nao rồi.

Tôi có duyên với Huế. Năm 2008, dịp Tuần Văn hóa Phật giáo tổ chức tại Huế, tôi có buổi nói chuyện về Thiền và Sức khỏe tại chùa Từ Đàm. Một người bạn Huế nói anh đến đây như đến Tào Khê rồi đó. Run lắm chớ. Lo lắm chớ. Nhưng với cái nhìn từ y học, từ khoa học thực nghiệm, tôi thấy sáng rõ con đường Thiền Phật giáo mà không ngại sẻ chia. Chính lần nói chuyện này, về sau, tôi hoàn chỉnh và in thành cuốn Thiền và Sức khỏe để phổ biến rộng rải hơn. Nói là “Thiền và Sức khỏe”, thực ra, đằng sau đó, đã mở ra một cõi tâm linh đi về tuyệt diệu khi đọc giữa những dòng chữ vậy.

xem tiếp…

Cập nhật:
• Thứ Hai, Tháng Tám 15th, 2016

 

Thư gởi bạn xa xôi (sinh nhật)

Sáng nay ngồi café với Thân Trọng Minh, Trần Tuấn Mẫn, Châu Văn Thuận và Kim Quy (Lê Ký Thương mệt, không đến được) ở Đông Hồ, nơi mình từng ngồi cafe với Tùng-Duyên, Nguyệt Mai, Nguyễn Quang Chơn, Thu Vàng, Hoàng Quốc Bảo… Mình khoái chỗ này vì nó yên tĩnh, không có nhạc ôn ào, không có khói thuốc lá, lại có cái hồ nho nhỏ xanh um bóng cây…

Bạn bè “tào lao” đủ thứ chuyện trên đời, nhưng cũng không quên bàn sâu về các vấn đề Phật pháp vì Trần Tuấn Mẫn chính là Bàng Ẩn, người phụ trách trả lời trên báo Văn hóa Phật giáo, cũng là dịch giả của Vô Môn Quan từ hơn 45 năm trước…

Dĩ nhiên có chút bánh Trung Thu đầu mùa để nhâm nhi. Lúc chia tay ra về, mình nói “Hôm nay sinh nhật mình đó” thì Thuận kêu lên: Happy Birthday to Me! Thì ra cũng là ngày sinh nhật của Thuận. Vui ghê.

IMG_1339Tứ trái: Đỗ Hồng Ngọc, Thân Trọng Minh, Trần Tuấn Mẫn, Châu Văn Thuận

IMG_1347

Về đến nhà thì Kim Quy nhắn tin kêu đã mở trang Trần Thị Nguyệt Mai chưa?

Ôi trời, thì ra TTNM làm một surprised birthday cho Đỗ Hồng Ngọc, lại đăng cả bài phòng vấn của Huyền Chiêu và bài của Nguyễn Hiệp! Thật bất ngờ và cảm động.

(https://tranthinguyetmai.wordpress.com/2016/08/15/happy-birthday-bac-si-nha-van-nha-tho-do-hong-ngoc/#more-19730)

U80 rồi chớ ít sao! Vậy mà bạn bè còn nhớ chúc mừng sinh nhật.

“Đa tạ…”

Rảnh coi vui nhé.

ĐHN.

xem tiếp…

Cập nhật:
• Thứ Sáu, Tháng Tám 12th, 2016

 

Giúp cha mẹ vui tuổi già!
Bs Đỗ Hồng Ngọc

Đợi cha mẹ già qua đời rồi mới báo hiếu làm đàn tràng cầu siêu thiệt to, mua đất nghĩa trang thiệt rộng, xây mồ xây mả thiệt đẹp, hoặc đem tro cốt vào chùa, nhang khói mịt mù, đặt nắm tro tàn cha mẹ ở một vị trí thiệt tốt… không ngại tốn kém!

Đợi cha mẹ già vào bệnh viện, đặt ống nội khí quản giúp thở, truyền đạm truyền dịch chai dưới chai trên, bơm thức ăn qua ống thông dạ dày, dây nhợ chằng chịt khắp người theo dõi nhịp tim nhịp thở, thuốc men không ngại tốn kém… sẵn sàng bán nhà bán cửa chữa chạy, còn nước còn tát!

Thế nhưng khi cha mẹ già đang sờ sờ bên cạnh thì bận bịu trăm công ngàn việc, không có chút thì giờ để hỏi han, chăm sóc…

xem tiếp…