Cập nhật:
• Thứ Bảy, Tháng Hai 13th, 2016

THƯ MỜI

Đúc Phật, bậc Y VUONG

Các bạn trong Ban Phật Học chùa Xá Lợi có nhã ý mời tôi có một buổi trò chuyện thân mật đầu năm tại Chùa như mọi khi, vào 19h ngày Thứ Bảy, 5/3/2016, lần này với đề tài Đức Phật, bậc Y vương.

Dĩ nhiên… đây là dịp để nói về y học, về bệnh hoạn, về sức khỏe và con đường nào Phật đã “chẩn đoán, điều trị…”  nỗi khổ của kiếp người với những loại “thuốc” đặc hiệu nào để giúp có được “Thân tâm An lạc”, “Vạn sự như ý” như lời chúc đầu năm của chúng ta.

Rảnh, ghé vui.

Thân mến,

Đỗ Hồng Ngọc.

xem tiếp…

Cập nhật:
• Thứ Sáu, Tháng Hai 12th, 2016

Thư gởi bạn xa xôi

CHUYỆN 3 NGÀY TẾT,

Mấy ngày Tết lu bu, dẫu biết: “ngoài không dính mắc là thiền, trong không lay động là định“, nhưng làm sao mà không dính mắc, làm sao mà không lay động cho được? Bớt chút chút là quý rồi!

Mình bây giờ được xếp vào hàng “Lão Y” nên năm nào cũng đi dự họp mặt Lão Y của ngành Y tế Thành phố. Đông ơi là đông. Gặp bạn bè cũ người còn khỏe khoắn, kẻ cà nhắc người xe lăn, có người nhớ mặt quên tên có người nhớ tên quên mặt…

xem tiếp…

Cập nhật:
• Thứ Ba, Tháng Hai 09th, 2016
Từ bi với mình…

Bs. Đỗ Hồng Ngọc

 

Ghi chú: Vào tuổi 70, tôi viết cho mình một bài viết để tự nhắc nhở rằng… hãy “từ bi với mình”, hãy “nương tựa chính mình” và in trong tập Tùy bút: “Chẳng cũng khoái ru?” (mà nhiều bạn cứ đọc nhầm thành chẳng ru cũng khoái, chẳng khoái cũng ru, ru cũng chẳng khoái, khoái cũng chẳng ru … lung tung cả lên!). Bài viết chẳng ngờ được chia sẻ nhiều trên mạng, trên một thế giới phẳng, toàn cầu hóa của hôm nay.   Rồi mỗi bài post lên được “biên tập” lại một chút,  chỉnh sửa một chút theo ý riêng, thậm chí đặt lại cái tựa và… truyền đi thật vui, nhất là vào những ngày Tết nhất này.

Hình như Tết, bên cạnh sự ồn ào, náo nhiệt, ầm ỉ… mỗi người đều có dịp ngẫm ngợi về mình, như nhạc sĩ Trịnh Công Sơn từng ôm đàn hát:” Tôi đang lắng nghe, tôi đang lắng nghe, tôi đang lắng nghe…” vậy!

ĐHN

(Tết Bính Thân, 2016)

xem tiếp…

Cập nhật:
• Thứ Hai, Tháng Hai 08th, 2016

khỉ xưa

 

untitled

xem tiếp…

Chuyên đề: Uncategorized  | One Comment
Cập nhật:
• Chủ Nhật, Tháng Hai 07th, 2016
Thơ Đỗ Hồng Ngọc

Tet 2

Quê nhà

 

Mùa xuân mừng tuổi thơm tho áo

Nắng cũng vàng phai ngày cũng xa

Anh thương nhớ quá làm sao nói

Gọi tên em vang động gốc cây già

Hái đóa hoa màu biển biếc

Chợt thương khung trời xa

Núi mờ trong mây trắng

Em mờ trong dáng hoa

Gió bấc mùa thơm ngát

Bâng khuâng một mái nhà

Biển xanh lùa sóng bạc

Cát vàng hoàng hôn xưa

Tiếc em về chốn cũ

Tình vương đến bao giờ

Tiếc đời phơ tóc bạc

Thương mãi núi mây xa

Nụ mai vàng trước ngõ

Góc phố bờ quạnh hiu

Con đường xưa đứng đợi

Ta làm chi đời ta

Thương em còn thương mãi

Nắng vàng thơm quê nhà…

(ĐHN)

xem tiếp…

Chuyên đề: Uncategorized  | Leave a Comment
Cập nhật:
• Chủ Nhật, Tháng Hai 07th, 2016

Lòng tốt người Sài Gòn

Lê Thiếu Nhơn- Thứ Sáu, 5.2.2016

(PLO)- Người Sài Gòn làm điều cần làm một cách lặng lẽ, tận tâm và không phô trương, không mời báo chí đến ghi nhận…Câu chuyện chiều cuối năm ở cổng BV Ung Bướu được anh Lê Thiếu Nhơn ghi trên Facebook, xin phép anh đăng lại.

Tôi rất ngại đi ngang con đường Nơ Trang Long – Bình Thạnh, vì có… Bệnh viện Ung Bướu TPHCM, nơi nhiều người bạn của mình đã vào và không bao giờ có dịp chén thù chén tạc với nhau nữa.

Thế nhưng, những ngày cận Tết, tôi lại thích tạt qua con đường này, để ngắm nghía vẻ đẹp chỉ có ở Sài Gòn. Đó là những chuyến xe từ thiện đưa bệnh nhân ung thư về quê ăn Tết.

xem tiếp…

Cập nhật:
• Thứ Sáu, Tháng Hai 05th, 2016

 

CHÚC MỪNG NĂM MỚI

Còn vài hôm nữa đã qua năm Khỉ, Bính Thân.

Năm Khỉ chắc là vui rồi, sau một năm Dê mệt mỏi…

Không gì Chúc Tết hay cho Năm Khỉ bằng những hình Origami tuyệt vời này của Đinh Trường Giang.  Không phải ai xa lạ. Con của họa sĩ Đinh Cường. Thiệt là “cha nào con nấy”!

Lời “bàn” là của Đỗ Hồng Ngọc. Cảm ơn Giang nhé!

Khỉ con ham chơi bị Ba rày mắng cho một trận!

Khỉ con ham chơi bị Khỉ Cha rầy mắng cho một trận!

 

Bèn chạy đến mét với Ông Nội!

Bèn chạy đến mét với Khỉ Ông Nội!

 

Khỉ Mẹ lúc nào cũng cưng con. Con hư tại Mẹ!

Khỉ Mẹ lúc nào cũng cưng con. Con hư tại Mẹ!

 

Cả nhà Khỉ vui Tết!

Cả nhà Khỉ vui Tết!

xem tiếp…

Cập nhật:
• Thứ Tư, Tháng Hai 03rd, 2016

Ghi chú: Nhà xuất bản muốn tôi có một cuốn sách gì đó mới để tham gia Hội sách sắp tới cho vui. Thấy tôi ngần ngừ, có vẻ lúng túng, bèn gợi ý hay là anh tuyển chọn lại một số bài viết ưng ý của mình xưa nay in thành một tập như một kỷ niệm với bạn đọc dịp này.

Vì thế mà sẽ có “Một hôm gặp lại…”

Thân mến,

Đỗ Hồng Ngọc

xem tiếp…

Cập nhật:
• Thứ Hai, Tháng Hai 01st, 2016

Chiều hăm ba Tết Bính Thân (2016)

Thư gởi bạn xa xôi

 

IMG_DHN nấu bếp

 

Hôm nay hăm ba Tết, ngày đưa ông Táo về Trời. Vì ông Táo về trời nên mình phải xuống bếp. Con nó lén chụp một tấm hình mình đang lui cui làm bếp, nó ghi chú: “Ngoc can cook”. Ấy là bắt chước “Yan can cook” nổi tiếng khắp thế giới nhờ tài nấu ăn! Mình có kém gì. Biết luộc rau, chiên trứng, nướng cá khô và đâm nước mắm ớt kiểu Phan Thiết… Ngoài ra còn biết “hâm” các loại canh, cá kho, không cần microwave. Hôm qua đi “khất thực” về được 2 đòn bánh tét, mứt, nhãn, quít… Còn muốn gì hơn?

xem tiếp…

Cập nhật:
• Thứ Sáu, Tháng Một 29th, 2016

Ghi chú: Chủ nhật này, bạn bè có ngày Tưởng niệm Đinh Cường, người họa sĩ mà ai cũng quý mến… Tôi có viết mấy chữ, không gọi là thơ, nhưng duyênkhánh minh chia sẻ, bèn ứng tác…

Năm 1993, khi tôi ở Boston tu nghiệp thì Đinh Cường có gởi tôi bức thư viết: “mỗi lần moa đến thác Niagara, moa đều có cảm giác muốn nhảy ùm xuống thác như con diều rơi cho vực thẳm buồn theo của Trịnh Công Sơn vậy”.

ĐHN

(29.01.2016)

xem tiếp…

Cập nhật:
• Thứ Năm, Tháng Một 28th, 2016

Năm nay người có về ăn Tết?

Ghi chú: Bài thơ Mũi Né được viết từ năm 1970, in trong tập Thơ Đỗ Nghê (1974) do Lữ Kiều thực hiện tại Đà Lạt và Hoàng Khởi Phong mang về Saigon cho Đỗ Nghê (Đỗ Hồng Ngọc). Thu Thủy (Võ Phiến) trên báo Chính Luận (11.1974) khen là “lời thơ giản dị mà chân thành, đôn hậu nên gây được xúc cảm, bâng khuâng nơi người đọc”…

Mươi năm trước, nhạc sĩ Hoàng Quốc Bảo đã phổ nhạc cho bài thơ.

Gần đây, anh có dịp về Việt Nam, đích thân tập cho ca sĩ Thu Vàng hát Mũi Né. Anh rất khen giọng ca của Thu Vàng nhưng vẫn chưa hài lòng với hòa âm tại đây. Trở về Mỹ, anh đã chỉnh sửa lại một chút cho bản nhạc và dành cho Randy Ames cùng dàn nhạc của ông hòa âm lại, với tiếng sóng rạt rào, với tiếng chim hải âu hiu hắt…

Anh vừa gởi về lại bản nhạc và cả bản hòa âm với lời giải thích, dặn dò rất chi tiết xin được chia sẻ cùng bè bạn… ngày sắp Tết!

Thân mến,

Đỗ Hồng Ngọc.

xem tiếp…

Cập nhật:
• Thứ Tư, Tháng Một 27th, 2016

LẶNG THINH

 

Cao Huy Thuần gởi Đỗ Hồng Ngọc

 

Anh Đỗ thân mến, tôi đọc kinh Duy Ma không biết bao nhiêu lần, nhưng có ba lần đáng nhớ nhất mà lần này là lần thứ ba. Lần thứ nhất là lúc mới bắt đầu đọc. Tôi tưởng như khám phá được mỏ vàng. Choáng mắt trước ánh sáng vàng rực. Hồi đó tôi còn trẻ, lại làm nghề dạy học, mà lại dạy cái môn suy diễn, biện luận. Tôi đọc cả quyển kinh một mạch, chưa thấy ai có tài lý luận, đối chất sắc bén như ông Duy Ma. Ông vây đối thủ, rồi ông siết vòng vây, dồn đối thủ đến cái thế phải giơ hai tay đầu hàng. Đại đệ tử của Phật, đại bồ tát, không ai dám tranh luận với ông, sợ ông hạ sát ván. Tôi đọc ông đấu lý mà cứ tưởng như đang xem đấu chưởng, chưởng vung ra vùn vụt, chữ nghĩa bay tít mây xanh. Ông lại có cái biệt tài biến thực thành ảo, biến ảo thành thực, biến hóa khôn lường, thần thông vô ngại. Tưởng như đọc kiếm hiệp.

xem tiếp…

Cập nhật:
• Thứ Tư, Tháng Một 27th, 2016

IMG_Duymacat BIA (26.1.16)

Đôi dòng ghi lại…

 

Nói ra là bị kẹt

Không nói cũng không xong…

(Thiền sư Chân Nguyên, TK XVII)

 

Có người hỏi tôi rằng học được gì từ “Duy-ma-cật sở thuyết”?

Học được nhiều lắm chứ!

xem tiếp…

Cập nhật:
• Thứ Năm, Tháng Một 14th, 2016

 

Vài hình ảnh buổi Trò chuyện tại Đường Sách TP HCM

Sáng thứ ba, 12.01.2016 lúc 10h có buổi “Trò Chuyện cùng Nhà văn-Bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc” tại Đường Sách tp HCM, đường Nguyễn Văn Bình (gần Nhà thờ Đức Bà, bên cạnh Bưu Điện Thành phố), do Công ty Văn hóa Phương Nam tổ chức.

Xin gởi đến các bạn một vài hình ảnh và đường link dẫn vào video clip trên youtube do Ths Bs Trương Trọng Hoàng thực hiện với âm thành khá tốt.

Trân trọng cảm ơn Bs Hoàng. Bs Kiều Chinh, Bs Thanh Ngân và các bạn Bộ môn Y đức-Khoa học hành vi Đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch đã hỗ trợ.

Bs Đỗ Hồng Ngọc.

xem tiếp…

Cập nhật:
• Thứ Hai, Tháng Một 11th, 2016

 

Ghi chép lang thang

Gò Công

Thỉnh thoảng Nhóm học Phật chùa Xá Lợi tổ chức đi “du ngoạn” đây đó để vừa học vừa hành. Đã đi Bà Rịa Vũng Tàu, Lagi Phan thiết, Mỹ Tho, Vĩnh Long, Sa đéc… nay đến Gò Công, xứ… “người đẹp” nổi tiếng, với những cánh đồng lúa xanh rì, táo, cerise, xoài, dưa hấu… và gạo nàng Hương, mắm tôm chà, nghêu… !

Gò Công còn có  Lăng Hoàng Gia,  đền thờ  Trương Định, những ngôi nhà cổ, nhà thờ, chùa chiền…

xem tiếp…