Cập nhật:
• Thứ Tư, Tháng Tư 27th, 2016

Thư gởi bạn xa xôi (4.16 tiếp theo)

Thiền và Sức khỏe người có tuổi

“Người có tuổi” là lứa tuổi trung niên, khoảng từ 30 đến 60! Chưa già mà cũng không còn trẻ nữa.

Gặp nhiều vấn đề của lứa tuổi: cả về thể chất, tâm thần, và xã hội. Trách nhiệm với gia đình, với xã hội nặng nề hơn. Cha mẹ già nhanh, con cái lớn nhanh. Giao tiếp bạn bè rộng mở. Công danh. Sự nghiệp. Trách nhiệm. Các mối quan hệ trong gia đình và ngoài xã hội đã thay đổi, tâm sinh lý cũng đã thay đổi, khó giữ được sự cân bằng trong cuộc sống, ảnh hưởng đến sức khỏe cả thể chất lẫn tinh thần…

xem tiếp…

Cập nhật:
• Thứ Ba, Tháng Tư 26th, 2016

Thư gởi bạn xa xôi (4.2016)

“Tào lao” thôi mà!

Nói là đi “nói chuyện tào lao” vậy chớ mình cũng phải suy nghĩ làm sao có thể mang lại chút ích lợi gì đó cho người nghe chứ phải không?

Bạn nhớ thầy Nguyễn Hiếu Học ở Bình Dương không? Thầy giới thiệu mình đến nói chuyện về “Đọc sách” nhân Ngày Đọc sách VN với các bạn đọc, nhất là giới trẻ, sinh viên học sinh ở Bình Dương. Ừ thì đi. Năm ngoái thầy cũng mời một lần rồi mà kẹt. Vì đã có thầy Lê Trung Hưng nói về ý nghĩa của việc đọc sách v.v… nên mình chỉ “tào lao” kể chuyện vì sao mình trở thành người mê sách, đọc sách rồi viết sách… Kể những chuyện như hồi nhỏ lén đọc sách thế nào, chuyện cuốn sách nào đã làm “thay đổi cuộc đời” mình, và làm cách nào cho trẻ con bây giờ mê đọc sách, chịu đọc sách…Buổi nói chuyện trở nên sôi nổi vì có tranh luận, có hỏi đáp. Lần nào cũng vậy, mình luôn tạo nên buổi hỏi đáp, bởi vì đâu có phải diễn thuyết chi đâu, có “thuyết” gì để “diễn” đâu. Chỉ là trò chuyện trao đổi thân tình, thân mật, nên càng “tào lao” càng tốt thôi mà! Sợ nhất là những chuyện thuyết lý, dạy dỗ, “nghiêm trọng hóa”… Cho nên kinh nghiệm là nên tùy thuộc vào đối tượng đích, tùy theo vấn đề của đối tượng đích đặt ra mà “tào lao”… Vậy là đã trả lời bạn vì sao người ta thích nghe mình “tào lao” rồi phải không?

xem tiếp…

Cập nhật:
• Thứ Tư, Tháng Tư 20th, 2016

DT

Cập nhật:
• Chủ Nhật, Tháng Tư 17th, 2016

Đọc Tùy Bút Đỗ Hồng Ngọc

MỘT HÔM GẶP LẠI

Trần Vấn Lệ

 

Đỗ Hồng Ngọc là một Bác Sĩ Y Khoa nhưng cũng là một nhà thơ, nhà văn có tiếng trên văn đàn Việt Nam thời cận đại và nay, thời hiện đại.  Trước, thế kỷ trước, thế kỷ hai mươi, ông làm thơ và ký bút hiệu là Đỗ Nghê, kết hợp nội ngoại sinh thành ra ông, Đỗ là họ thân sinh và Nghê là họ của thân mẫu.  Với Mẹ, với Cha, với  ông bà Tiên Tổ ông luôn luôn nhớ ơn, nhớ công, thì với đối tượng nghề nghiệp, y khoa bác sĩ, các bé mới ra đời, các sản phụ, ông không quên.  Đất nước ông, xã hội ông và thân chủ của ông, và bạn bè bằng hữu của ông, ông không quên ai.  Đặc biệt, đâu đó, trong một hay nhiều lần, chúng ta nghe ông nói về lòng biết ơn của ông đối với học giả Nguyễn Hiến Lê, ông coi như người Thầy, người chỉ đường cho ông vào cuộc đời với hành trang là tinh thần xây dựng, cầu tiến và với trái tim đầy tình người.  Nay, thế kỷ này, ông ký tên thật của mình là Đỗ Hồng Ngọc.  Bạn bè ông quen biết ông xưa nay đều một nhận xét:  Đỗ Hồng Ngọc là một người dễ thương, hòa nhã, thuận thảo và luôn luôn trẻ trung dù bây giờ ông đang ở tuổi khá cao…

xem tiếp…

Cập nhật:
• Thứ Năm, Tháng Tư 14th, 2016

Mũi Né: mùa ơi gió bấc nhớ không ngờ…

Thúy Vy vừa gởi về một clip nhạc, Mũi Né, thơ Đỗ Hồng Ngọc (Đỗ Nghê) do nhạc sĩ Hoàng Quốc Bảo phổ nhạc và Randy Ames hòa âm… với tiếng sóng biển rạt rào, tiếng chim hải âu ríu rít… cùng những hình ảnh tuyệt vời của một miền quê hương xứ biển… cát gió mênh mông!

xem tiếp…

Cập nhật:
• Thứ Hai, Tháng Tư 11th, 2016

Một tuần “hành hương…” (tiếp theo và… hết!)

N4-N6: Đà Nẵng, Hội An

 

Rời Huế sớm để lên đường về Đà Nẵng. Ai nấy đều có vẻ quyến luyến, cứ như học trò xứ Quảng ra thi! Lại cafe Liễu Quán. Lại sông Hương dùng dằng.

Con sông dùng dằng con sông không chảy
Sông chảy vào lòng nên Huế rất sâu.

(Thu Bồn)

xem tiếp…

Cập nhật:
• Thứ Hai, Tháng Tư 11th, 2016

Một tuần “hành hương”… (tiếp theo)

 

N3 ở Huế:

 

Hôm nay là ngày dành để viếng các chùa Huế. Trần Đình Sơn cho thăm trước hết chùa Quốc Ân, Tổ đình thiền Lâm Tế, do Sư Nguyên Thiều khai sơn, năm 1682, thời chúa Nguyễn Phúc Tần. Thanh Nguyên trong đoàn vốn xuất thân từ chùa này. Hôm nay về nơi chốn xưa anh không khỏi bồi hồi xúc động, đưa anh em đi thăm nơi này nơi khác. Gõ lại một tiếng mõ. Gióng lại một tiếng chuông… Như ngày nào, lúc còn thơ anh đã tu tập. Từ đó, mọi người bèn gọi Thanh Nguyên là… Ôn, bởi nếu vẫn tiếp tục tu hành đến nay thì anh đã là một vị Hòa Thượng! Mưa vẫn nặng hạt.

IMG_h chua Quoc An xem tiếp…

Cập nhật:
• Thứ Sáu, Tháng Tư 08th, 2016

N2 ở Huế:

Vẫn mưa. Làm như mùa này không mưa thì không phải Huế vậy. Giữa tháng 2 âm lịch rồi chứ! Vẫn lạnh 17 độ. May mà có mang theo chút đồ lạnh dự phòng. Nghe nói “tháng ba bà già chết rét” mà!

xem tiếp…

Cập nhật:
• Thứ Tư, Tháng Tư 06th, 2016

Một tuần “hành hương” xứ Huế, Hội An, Đà Nẵng…

“Giang hồ ta cũng giang hồ vặt” (Nguyễn Bính)

 

Đỗ Hồng Ngọc

 

N1 ở Huế:

Hẹn cả nhóm đúng 6 giờ sáng ngày 23.3.2016 phải có mặt ở sân bay Tân Sơn Nhất để bay đi Huế lúc 7h30. Thức dậy từ 4h sáng. Không hiểu sao. Chắc tại nôn đi. Thủ tục thì đã có Khoa giúp check in online rồi, chỉ đợi lấy vé lên máy bay. Loa vang. Máy bay hoãn nửa giờ vì sân bay Huế sương mù dày đặc, máy bay không đáp được. OK. Hoãn là chuyện thường ngày ở huyện mà. Tự dặn mình “ngoài không dính mắc là thiền/ trong không lay động là định” (Huệ Năng) rồi mà. Vả lại lâu lâu mới có dịp ngồi đợi ở sân bay coi người ta qua lại như coi trình diễn thời trang chớ chơi sao. Nhiều thứ thời trang bây giờ quái dị, như có người hình như chỉ mặc áo đi qua đi lại. Các bạn cùng đi là Nhóm Học Phật (NHP) chùa Xá lợi, quyết định đi Huế, Hội An, Đà Nẵng một chuyến để thăm chùa chiền, học hỏi với các vị sư thầy, gặp gỡ các bạn đạo và dĩ nhiên, tham quan các thắng cảnh… Mình cũng vừa ra mắt cuốn Cõi Phật đâu xa (thấp thoáng Lời kinh Duy-ma-cật) và Một hôm gặp lại ở Hội sách ngày hôm qua, nay là lúc cũng cần “xả hơi” một chút. Máy bay lại xin lỗi, hoãn thêm nửa giờ nữa. Hùng bực mình, đến hỏi có phải máy bay bị xẹp bánh không được trả lời thời tiết xấu. Rồi lại hoãn nửa giời nữa. Máy bay vẫn đi Đà Nẵng ngon lành mà Huế thì cứ chờ mãi như vậy. Cách nhau có chút đèo Hải Vân chớ nhiêu. Rồi hình như thấy đã khá trưa, mọi người chắc đói bụng, Air VN bèn mời hành khách vào ăn sáng. Xếp hàng rồng rắn đợi lấy thức ăn, chưa kịp ăn thì loa mời lên máy bay gấp! Ùn ùn xếp hàng. Vừa lên xe bus trung chuyển ra tàu bay thì một cô hành khách cùng đi chào hỏi có phải bác sĩ Ngọc không, rồi cô mở túi xách lấy cuốn Nghĩ Từ Trái Tim ra xin chữ ký! Ôi trời. Ngộ ghê. Cô nói nhóm cô đi Lào. Cô chỉ mang theo mỗi cuốn này để đọc vì đã đọc nhiều lần chưa hiểu lắm, bây giờ có tuổi hiểu nhiều hơn! Ô hay, máy bay lại là Cambodia, Angkor Air chớ không phải Air VN. Thôi kệ, Angkor càng hay! Nhưng không.

xem tiếp…

Cập nhật:
• Thứ Năm, Tháng Ba 31st, 2016

Thư gởi bạn xa xôi

Người ta ở bển…

Trần Vấn Lệ về Việt Nam chơi mấy hôm! Ái chà chà. Không dễ đâu nha. Anh chàng thi sĩ từng đòi “một đi không trở lại” mà lần này quyết về thăm “người ta ở bển…”, nơi Cồn Thới Sơn sông nước Tiền Giang một chuyến. Lại vừa có tập thơ Dã Quỳ Thương Nhớ ra mắt, có bài thơ do nhạc sĩ Tuấn Khanh phổ nhạc rất hay và một ca sĩ hát rất dễ thương nữa! Rồi làm một vòng lên Dalat, đến Dran, về Phan Thiết… có bạn bè tháp tùng rất vui.

Chiều nay, đưa chàng về… dinh! Tiếc thời gian chàng ở Saigon thì mình lại có Chương trình “giang hồ vặt” ở Huế, Hội An và Đà Nẵng với Nhóm học Phật nên không đi đây đó cùng bạn được! Nhưng cũng đã có người khác lo đâu đó chu đáo.

Sẵn dịp này, bèn gởi mấy cuốn sách cho Tùng Duyên, Nguyệt Mai và Khánh Minh! Hy vọng thi sĩ không bỏ quên lại phi trường!

xem tiếp…

Cập nhật:
• Thứ Hai, Tháng Ba 21st, 2016

Vài hình ảnh HỘI SÁCH TP.HCM

Chiều ngày 21-3-2016

Sách ơi là sách!

Sách ơi là sách!

xem tiếp…

Cập nhật:
• Chủ Nhật, Tháng Ba 20th, 2016

Thư gởi bạn xa xôi (7)

Gởi bạn vài bài trích trong Một hôm gặp lại xem trước vậy nhé. Hy vọng sáng thứ ba 22-3-2016 sách in xong kịp để ra mắt bạn bè ở Hội Sách năm nay cho vui.

Thân mến,

ĐHN

PS: Sách vừa về kịp chiều nay, 21/3 rồi đó bạn ơi.

IMG_3042

Trích MỘT HÔM GẶP LẠI

Nhớ tiếng thu giữa Boston

Tôi đi giữa Boston. Cả một mùa thu. Trọn một mùa thu. Nhớ tới Xuân Diệu với “Lá không vàng, lá không rụng, lá lại thêm xanh, ấy là mùa thu đã về, mùa thu mới về, yểu điệu thục nữ…”. Thực ra, lá như ráng níu lại chút xanh, và vì níu lại nên có vẻ chặt hơn, xanh hơn lên mà thôi. Bởi vì rất nhanh, lá bỗng vàng rượm, vàng rực, vàng tía, vàng buốt… và bầu trời rộng ra, thênh thang, yểu điệu kỳ cục. Mới mấy ngày thôi mà cây cứ tô dần tô dần cái màu vàng buốt, óng ả, rực rỡ chen lẫn với xanh đậm, xanh lợt mong manh đó… và sáng hôm sau, rơi từng lá từng lá tràn ngập các lối đi.

xem tiếp…

Cập nhật:
• Thứ Bảy, Tháng Ba 19th, 2016
Cõi Phật đâu xa

Cõi Phật đâu xa (Thấp thoáng lời kinh Duy-ma-cật) không hẳn là tác phẩm bàn luận về kinh Duy-ma-cật sở thuyết, mà nói đúng hơn là mượn kinh Duy-ma-cật sở thuyết để bày tỏ những suy tư, trăn trở của một người thầy thuốc, một công dân đối với đời sống xã hội hôm nay – mà sự náo nhiệt, phồn hoa, ô trược đã chẳng khác gì thành Tỳ-da-ly năm ấy.

xem tiếp…

Chuyên đề: Đọc sách  | 4 Comments
Cập nhật:
• Thứ Bảy, Tháng Ba 19th, 2016

 

Ghi chú: Viết xong “Thấp thoáng Lời Kinh Duy-ma-cật” (Cõi Phật đâu xa) thì tôi thấy nên rút ra những bài học lõm bõm cho riêng mình.

Dưới đây xin chia sẻ trước đôi điều cùng bè bạn…

Và hẹn gặp ở Hội sách, sáng Thứ ba 22/3/2016 lúc 9h nhé (cổng Điện Biên Phủ).

Thân mến,

ĐHN.

 

Đôi điều tôi học từ “Kinh Duy-ma-cật sở thuyết”?…

 

Nói ra là bị kẹt

Không nói cũng không xong…

(Thiền sư Chân Nguyên, TK XVII)

 

Có người hỏi tôi rằng học được gì từ “Duy-ma-cật sở thuyết”?

Học được nhiều lắm chứ!

 

Học rằng cõi Phật chẳng đâu xa. Cõi Phật trong ta. Tâm ta mà thanh tịnh thì cõi Phật thanh tịnh. Tâm ta chưa thanh tịnh thì thấy đâu cũng là gò nỗng, hầm hố, gai góc, thanh tịnh rồi thì cõi đất bỗng nhiên trở nên rộng lớn, nghiêm đẹp, ánh vàng ròng khắp nơi nơi…

xem tiếp…

Cập nhật:
• Thứ Sáu, Tháng Ba 18th, 2016

Ghi chú: Tháng 11.2015, nhà thơ Lê Minh Quốc gởi tôi tập bản thảo “Có một mầm hoa đã nhú dưới tro tàn” và mong tôi viết cho lời Tựa…Tôi phân vân mãi vì mình đâu phải “nhà văn thứ thiệt” gì đâu mà viết?

Nhưng rồi, chiều bạn…

Sáng nay anh phone cho biết sách đã ra rồi và sẽ có buổi giới thiệu tại Hội sách nay mai.

Bèn post lên đây cho bạn bè mình đọc… trước một chút.

Thân mến,

ĐHN

(18-3-2016)

xem tiếp…