Cập nhật:
• Thứ Năm, Tháng Bảy 24th, 2014

Thư gởi bạn xa xôi,

tHIỆP mỜI QV 24 Đã lâu. Đã hơi lâu. Thành thật xin lỗi. Định viết cho bạn ghi lại những cảm xúc chuyến về Phan Thiết bằng xe lửa vừa rồi sau gần nửa thế kỷ không đi xe lửa về lại quê mình, nhưng thôi, trước  hết hãy nói về buổi ra mắt Quán Văn số 24 về Nguyễn Đức Sơn thứ bảy 26.7 này đã nhé. Đây là Thư Mời của Quán Văn đây. Rảnh nhớ đến nhé. Bằng cách nào đó cũng được. Sau buổi ra mắt ở Saigon, Nguyên Minh cùng nhóm bạn sẽ ra mắt tiếp ở B’lao nơi Nguyễn Đức Sơn đang sống. Kỳ trước, QV đặc biệt về Nguyễn Bắc Sơn cũng vậy, ra mắt ở Saigon xong lại ra Phan Thiết làm thêm một buổi khá trang trọng và cảm động. Quán Văn số 25 về Lữ Quỳnh, dám có buổi ra mắt ở Cali lắm đó. Hãy đợi đấy! Nguyên Minh thật đáng khen. Từ ngày bận bịu với Quán Văn, chàng khỏe hẳn ra, lên cân, trẻ và đẹp… trai thấy rõ. Mừng cho bạn.

xem tiếp…

Cập nhật:
• Chủ Nhật, Tháng Bảy 20th, 2014
Gặp gỡ cùng tác giả “Ghi chép lang thang”

                                                                                                      Nguyễn Đại Hùng Lộc

Sáng nay Chủ nhật 13-07-2014, tôi đã có dịp tham dự một buổi trò chuyện với Bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc tại Press Café (Hội Nhà báo) ở Alexandre de Rhodes, Q.1.

Đã từ lâu tôi mua những cuốn sách nhỏ khổ 17×17 cm do Bác sĩ viết về những trải nghiệm của mình về cuộc sống, về văn thơ, đặc biệt là về Phật học dưới góc nhìn của một trí thức. Mẹ tôi cũng rất thích những tản văn nhẹ nhàng nhưng sâu lắng, cùng với những chia sẻ, kiến giải rất độc đáo nhưng không kém phần triết lý về Tâm Kinh Bát nhã, về kinh Kim Cang hay Pháp Hoa. Lứa tuổi nào cũng tìm thấy mình trong những trang sách của Bác sĩ cho dù tuổi mới lớn, tuổi trưởng thành hay là người bận rộn cho đến tuổi sắp già và bắt đầu vào lứa tuổi cổ lai hy.

xem tiếp…

Cập nhật:
• Thứ Sáu, Tháng Bảy 18th, 2014

LÁ THƯ TỪ KINH XÁNG

(Kết thúc mùa WORLD CUP 2014)

Kinh Xáng Bốn Tổng ngày 17 tháng 07 năm 2014

Cháu Thái Lý,

(…) Giờ trở lại với vùng kinh xáng Bốn Tổng của chú dưới này với vụ lúa Hè Thu thì đã cắt gặt xong khá lâu rồi, lúa năm nay cũng hơi trúng trúng , đổ đồng khoảng 50 giạ/một công tầm cắt. Thời buổi bây giờ người nhà quê làm ruộng hổng giống như hồi đời trước cháu à! Lúa làm có trúng đó, nhưng hổng có nhà nào ví bồ để dự phòng có lúa ăn mãn năm như thời của chú. Họ kêu công cắt xong, gom lúa bông, suốt ra hột còn tươi rói vậy rồi kêu lái tới cân ký tính tiền liền (…) Thôi thì sống vào thời nào thì mình cũng phải theo cách làm của thời ấy vậy! Chứ biết sao bây giờ!

xem tiếp…

Cập nhật:
• Thứ Năm, Tháng Bảy 17th, 2014

CÕI HỒN NHIÊN

Lê Uyển Văn

“Viết văn không phải là ghi chép những dòng chữ đẹp xuống giấy trắng. Viết văn là sống đời sống của mình cho có chiều sâu. Ta không chỉ viết khi cầm tới cây bút”(Lữ) –Dường như tôi đã bắt gặp điều thú vị này trong “Ghi chép lang thang” của bác sĩ-nhà thơ-nhà văn Đỗ Hồng Ngọc.

Gọi là “ghi chép” nhưng tôi nghe tiếng gió sông Tiền trong xạc xào câu chữ, tôi thấy dáng ngả chiều loay hoay lựa tìm mấy đĩa nhạc sến già Nam, tôi nếm được vị mặn mòi nước biển ngăn ngắt xanh tắm mát cả đời tâm hồn người viết.

Đọc “Ghi chép lang thang” làm sao khỏi bỏ mắt rời trang sách để trí tưởng tượng của mình cũng thang thang theo hành trình với cỏ cây, lang thang về những miền kí ức.

xem tiếp…

Cập nhật:
• Chủ Nhật, Tháng Bảy 13th, 2014

Nụ cười của mẹ

                                                                  Đỗ Hồng Ngọc

Mẹ tôi có nụ cười lạ lắm! Lúc nào bà cũng nhìn tôi mà cười cười. Không nói. Lạ là vì mỗi lúc bà cười mỗi khác. Lúc nào tôi có vẻ vội vã chào bà như để đi đâu đó cho đúng hẹn chẳng hạn, bà cười cười tha thứ. Vậy hả con. Ừ đi đi. Lúc nào tôi thấy mình có lỗi, lần khân bên bà lâu lâu chút thì nụ cười của bà lại như mỉa mai biết rồi khỏi nói. Những lúc tôi mang chuyện bực mình đâu đó về thì bà nhẹ nhàng cười thôi đi, đừng sinh sự! Nhột nhất là khi bà cười có vẻ châm biếm khi tôi có ý gì đó thiếu thành thật, loanh quanh kiếm chuyện…

Ôi nụ cười của một bà mẹ mới lạ lùng làm sao! Lúc tủm tỉm, lúc chế giễu, lúc mỉa mai, lúc chua chát, lúc thứ tha, lúc trách mắng…

Vậy đó, mẹ tôi vẫn cười cười như thế suốt ba năm qua từ tấm ảnh trên Bàn thờ!

(Ngày giỗ Mẹ, 17 tháng sáu Âm lịch)

xem tiếp…

Cập nhật:
• Thứ Hai, Tháng Bảy 07th, 2014

 

Làm thế nào để trở thành một bác sĩ hạnh phúc?

                                                                                        BS Đỗ Hồng Ngọc

Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU-VN), tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới Tp.HCM (Bv Chợ Quán cũ) có nhã ý mời tôi làm “diễn giả” cho Chương trình Café- Khoa học của OUCRU tháng 6 này với chủ đề “ Làm thế nào để trở thành một bác sĩ hạnh phúc?” vào chiều 3/7/2014 vừa qua tại Khoa xét nghiệm kỹ thuật cao của OUCRU.

Dự kiến lúc đầu chỉ khoảng vài chục bác sĩ trẻ (< 40) đang trên đường “tìm hạnh phúc” nhưng có lẽ do tính thời sự của đề tài, do mối quan tâm hiện nay của đa số các thầy thuốc nói chung nên … mở rộng cho cả các bác sĩ… trẻ dưới 60! Vì thế buổi trò chuyện có khá đông, hơn 60 bạn đồng nghiệp tham dự. Tôi phải nói ngay rằng mình không phải là một “bác sĩ hạnh phúc” chi đâu, chẳng qua chỉ là một bác sĩ già, ra trường gần nửa thế kỷ, có chút ít kinh nghiệm nên được mời và sẵn sàng làm “chủ xị” cho buổi thảo luận hôm nay. Tôi cũng nói giờ trưa nóng nực này thì có lẽ làm một giấc ngủ trưa thoải mái và sau đó về đi câu cá là hạnh phúc nhất! (“Câu cá”, tiếng lóng của chúng tôi, tức là làm phòng mạch tư, phòng khám ngoài giờ để kiếm sống!).

Theo “format” của OUCRU thì “café-khoa học” không phải là một buổi thuyết trình một chiều mà là buổi trao đổi mạn đàm, với phương pháp giáo dục chủ động tạo tham gia.

IMG_OU chung xem tiếp…

Cập nhật:
• Thứ Sáu, Tháng Bảy 04th, 2014
Hoiquancacbamehcm
0 approved
hoiquancacbame.comx
hoiquancacbamehcm@gmail.com
11 xem tiếp…
Cập nhật:
• Thứ Hai, Tháng Sáu 23rd, 2014

IMG_GCLT“Ghi chép lang thang” đã lang thang ra nhà sách

Đọc GHI CHÉP LANG THANG của Đỗ Hồng Ngọc

Hoài Thương

 Đúng như tên gọi của tập sách, “Ghi chép lang thang” là quyển sách tập hợp những bài viết ghi chép lại những điều mắt thấy, tai nghe, những cảm nhận chân thực, những chia sẻ chân thành trên đường “lang thang” với đời, với nghề của nhà thơ, nhà văn, bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc.

xem tiếp…

Cập nhật:
• Thứ Ba, Tháng Sáu 10th, 2014

 

NGÀY CỦA CHA

IMG_cha quà Còn mấy ngày nữa mới tới “Ngày của Cha” (Chủ nhật thứ 3 của tháng 6) nhưng Hội quán Các Bà Mẹ đã sớm tổ chức buổi sinh hoạt khá phong phú tại một trường Mầm Non ở  Quận 1, TP.HCM ngày CN 8/6/2014 vừa qua.

xem tiếp…

Cập nhật:
• Thứ Hai, Tháng Sáu 09th, 2014

Nhạc Sĩ Hoàng Quốc Bảo Và “Khúc Vô Thanh”

Phan Tấn Hải

Khi những tiếng nhạc của các ca khúc thời “Tịnh Tâm Khúc” bắt đầu rơi vào dòng thời gian miên viễn, nhạc sĩ Hoàng Quốc Bảo – sau hơn hai thập niên giữ im lặng – bây giờ xuất hiện trở lại, và cho phát hành đĩa nhạc “Khúc Vô Thanh.”

Phải chăng, khúc vô thanh có nghĩa là cây đàn guitar phải treo lên vách để phơi bụi sau một thời của những tình ca tuyệt vời?

*

Các tình khúc thời xa xưa của Hoàng Quốc Bảo hiện vẫn còn nghe được trên mạng YouTube,  trong đó có những tiếng nhạc tha thiết tới mức, như dường là, chỉ cần hát thêm một câu nữa là có thể dây đàn tự động sẽ đứt vì không chịu đựng nỗi các cảm xúc trong hồn.

xem tiếp…

Cập nhật:
• Thứ Sáu, Tháng Sáu 06th, 2014

 

Về Huế lần này

image Hue Centery Bạn nói đúng, lúc đầu các Thầy mời mình về Huế lần này là để “thuyết trình “ về đề tài “Đóng góp của Phật giáo về lối sống lành mạnh của xã hội” trong dịp Phật Đản tại lễ đài ở Nghinh Lương Đình (Phu Văn Lâu) bên bờ sông Hương. Mình hoảng quá chỉ  xin cho được trao đổi trong chỗ thân tình ở một nơi ấm cúng là Trung tâm văn hoá Phật giáo Liễu Quán, với đề tài “Đức Phật, bậc Y vương” là lãnh vực mà mình có thể chia sẻ  với bạn bè thân hữu.

Có thể nói Đức Phật là một nhà khoa học, một “thầy thuốc vĩ đại” không chỉ chữa nỗi đau mà chữa nỗi khổ của kiếp người nên vẫn được xưng tụng là một bậc Y vương .

xem tiếp…

Cập nhật:
• Thứ Tư, Tháng Sáu 04th, 2014

“Chân mạng đế vương”

Đỗ Hồng Ngọc

 

Ai mắc bệnh Gút thì hình như ít nhiều đều có “chân mạng đế vương” cả! Bằng cớ là bệnh thường luôn bắt đầu từ dưới chân, ở ngón chân cái trước rồi mới lan đi các nơi, và mặt khác, từ xa xưa, người ta cũng đã gọi Gút là bệnh của vua (maladie des rois). Lịch sử y học cũng đã ghi nhận Alexandre le Grand, Charlemagne, Louis XIV… đều bị Gut!

GUT Roi

Vua chúa hay đi săn bắn, ăn thịt rừng, uống nhiều rượu nên dễ bị Gut. Về sau, những người giàu có cũng hay mắc phải bệnh này do những bữa ăn “đạm bạc” đầy rượu thịt của họ (theo cách giải thích bây giờ thì đó là những bữa ăn nhiều đạm và tốn bạc!) nên Gut cũng là bệnh của nhà giàu (maladie des riches).

xem tiếp…

Cập nhật:
• Thứ Tư, Tháng Năm 28th, 2014

 

Đinh Cường

Thay lời cám ơn Hoàng Quốc Bảo

khi nhận Khúc Vô Thanh [1]

 

Như sóng, còn xao mãi với dòng sông

như Huyền Chiêu nói sáng mai thức dậy …

 

HQB (bia) Và tôi viết những dòng này. cám ơn một

Khúc Vô Thanh. tập nhạc kèm CD anh gởi

từ ngày nghe Tịnh Tâm Khúc đến nay đã

hơn ba mươi năm. chưa một lần gặp nhau

xem tiếp…

Cập nhật:
• Thứ Hai, Tháng Năm 26th, 2014

Đọc Thơ Đỗ Hồng Ngọc

 

Đọc bài thơ…tí xíu của người bạn gửi xem, anh chép gửi cho em, em xem đi…và bỏ!

 

Mới đó mà em đã cố nhân

Lòng đau như cắt hiểu gì không

Hoa vàng đã rụng đầy sân vắng

Tình cũng ngùi phai theo tháng năm… (*)

xem tiếp…

Cập nhật:
• Thứ Ba, Tháng Năm 20th, 2014

MỘT NẾP SỐNG HẠNH PHÚC

Bác sĩ ĐỖ HỒNG NGỌC

(bài nói chuyện tại Mandala ngày 13.10.2012 trong Chương trình CHẤT LƯỢNG CUỘC SỐNG kỳ 28. Phiên tả: Cát Tường)

 (Tiếp theo)

Buổi nói chuyện về "Một nếp sống hạnh phúc" ở Mandala 13.10.2012

Buổi nói chuyện về “Một nếp sống hạnh phúc” ở Mandala 13.10.2012

  Stress có hai loại: cấp tính và … kinh niên. Cấp tính như huấn luyện viên bóng đá, trong trận đấu ông ta rất căng thẳng, lo lắng, đi đi lại lại, cắn móng tay, hút thuốc liên tục, nhai sin-gum… , nhưng sau khi trận đấu kết thúc thì sự căng thẳng ấy không còn nữa.

xem tiếp…