Cập nhật:
• Thứ Ba, Tháng Tám 19th, 2014

 

“sao lâu rồi không thấy Quỳnh viết gì”

Đỗ Hồng Ngọc
Đó là tựa một trong những bài thơ mới nhất của Lữ Quỳnh, từ một câu hỏi của Đinh Cường “sao lâu rồi không thấy Quỳnh viết gì”. À mà, không phải câu hỏi đâu! Tiếng kêu đó. Tiếng kêu thảng thốt, hoang mang như tiếng “lạc bầy kêu sương” thì đúng hơn. Và tôi nữa. Tôi cũng muốn kêu lên như vậy: “sao lâu rồi không thấy Quỳnh viết gì…” với một chút khắc khoải, âu lo, thực ra cũng chỉ vì méo mó nghề nghiệp. Thì ra có một quãng khá lâu, Lữ Quỳnh lặng tiếng. Gần đây, đột nhiên anh bung ra một lúc nhiều bài thơ với một phong cách mới, những bài thơ dành riêng cho bạn bè, gọi tên từng người thân quen. Như một cõi riêng.

xem tiếp…

Cập nhật:
• Thứ Ba, Tháng Tám 19th, 2014

Ghi chú: Có lẽ vì bạn Mimi Chung đã có nhận xét  khi đọc bài “Cứu lấy… cầu khỉ” của tôi trên trang này rằng “cầu khỉ – noi len tinh chat luoi bieng cua dan tinh, chi lap liem vai mieng van de qua vung nuoc sau. neu muon noi la ‘Van Hoa Cau khi’ cua dan toc VN – cau tha , luoi bieng – thi hay “Cứu lấy… Cầu Khỉ!” (05/08/2014) nên anh Hai Trầu từ Kinh Xáng Bốn Tổng đã gởi tôi bài viết này. Xin chia sẻ cùng các bạn.

Cảm ơn anh Hai Trầu nha!

(ĐHN)

 

LỜI TỰ SỰ CỦA CÂY CẦU KHỈ

“Ví dầu cầu ván đóng đinh,
Cầu tre lắt lẻo, gập ghình khó đi …”
(Ca dao)

cau khi 2 Bạn ơi, nhiều lúc tôi cũng không biết tôi có mặt trên ngã ba con rạch Cái Nai này tự lúc nào! Mỗi ngày như mọi ngày, dòng nước cứ chảy ngang qua những chân tôi cấm sâu trong con rạch rào rào; khi thì êm đềm như mơn man, vỗ về, thân ái ; khi thì con nước chảy xiết như giận dỗi làm đung đưa chân cầu rung rinh giống đôi chân một cụ già; khi thì con nước trong leo lẻo như thấy bóng hình mình in đậm xuống dòng nước rồi hắt nhẹ lên bầu trời xanh; khi thì dòng nước ngầu đục như những năm tháng mảnh đời tôi phủ đầy những lớp bùn từ dưới ruộng bám theo bàn chân trần của người nhà quê cơ cực…

xem tiếp…

Cập nhật:
• Thứ Ba, Tháng Tám 12th, 2014

 

Kẻ lữ hành không mệt mỏi của đường dài đã dừng bước nghỉ ngơi

Họa sĩ – Bác sĩ Dương Cẩm Chương 104 tuồi đã từ trần giữa khuya 9.8.2014 nhằm đúng Rằm tháng bảy Vu lan. Mười năm trước, tôi có một bài viết về ông, một bậc thầy, một đàn anh… mà khi ông tốt nghiệp ra trường Y khoa thì tôi chưa sanh ra, bài viết có tựa từ một câu của Trịnh Công Sơn: “Kẻ lữ hành không mệt mỏi của đường dài”…

http://www.dohongngoc.com/web/goc-nhin-nhan-dinh/%E2%80%9Cke-lu-hanh-khong-met-moi-cua-duong-dai%E2%80%9D/

Kẻ lữ hành không mệt mỏi của đường dài đến nay có lẽ đã đến lúc cần phải nghỉ ngơi đôi chút rồi thì phải. Cuối năm ngoái (2013), trong ngày sinh nhật thứ 103 của mình ở Chez Nous, ông đã phát hành cuốn “Trăng soi bóng nước”, tập hợp chọn lọc những bài viết của bạn bè, con cháu, học trò mình từ xưa nay như một kỷ niệm. Nhớ lần đó ông còn “buộc” tôi phải viết lời tựa cho cuốn sách, tôi không thể nào từ chối được.

http://www.dohongngoc.com/web/huom-huom/gia-oi-chao-ban/ghi-chep-lang-thang-3-13/

Tôi vẫn thường thăm hỏi người bạn cùng khóa là bác sĩ – họa sĩ Thân Trọng Minh, cháu ruột bà Thân Thị Ngọc Quế, phu nhân của bác sĩ Dương Cẩm Chương về tình hình sức khỏe của ông. Nhà thơ Thân Thị Ngọc Quế thì đã qua đời trước ông mấy năm, và có lẽ đang đợi, mà ông cứ mãi chần chờ… Khoảng 4 tháng sau này, ông yếu dần, ăn ít đi vì… đau răng và cũng bắt đầu có dấu hiệu rung nhỉ ở tim. Bây giờ sáng sáng ông chỉ ăn được thức ăn mềm, trưa và chiều thì súp, bí đỏ khoai tây cà rốt và thịt xay… người cháu gái cho biết. Tối đó, ăn súp xong ông kêu mệt lúc sau thì ói nhiều lần, ông nói với mấy cô cháu: “Ông trúng thực rồi!”. Thấy mọi người lo lắng, ông bảo không sao đâu, ông không chết đâu đừng lo. Thế rồi ông… chết thiệt, êm ái, tỉnh táo đến phút chót.

Tôi ghi vào sổ tang: “Vậy là chú Chương đã nghỉ ngơi sau 104 năm rong ruổi trên đường dài của người lữ hành không biết mệt mỏi. Chúc họa sĩ bác sĩ Dương Cẩm Chương phiêu diêu miền Cực lạc… và tiếp tục cuộc hành trình.”.

Đỗ Hồng Ngọc

xem tiếp…

Cập nhật:
• Thứ Hai, Tháng Tám 11th, 2014

 

Làm thế nào để thân tâm được an lạc?

(Buổi nói chuyện tại CLB 4T Viện Y Dược học Dân tộc ngày 9-8-2014)

BS Đỗ Hồng Ngọc

Người ta ai cũng mong cho “thân tâm thường an lạc”, tức thân thì luôn luôn (thường) AN còn tâm thì luôn luôn LẠC! Mà ta biết thân thì bất tịnh, tâm thì vô thường… nên rất khó mà an lạc được. Tuy vậy, cũng có thể đạt đến một mức nào đó nếu biết cách. Một nhà báo phỏng vấn cụ già trên 100 tuổi bí quyết sống trường thọ mà vui khỏe, cụ nói có bí quyết gì đâu, chẳng qua sáng nào thức dậy tôi cũng tự hỏi mình hôm nay mình nên sống ở “thiên đàng” hay ở “địa ngục”? Rồi lưỡng lự một chút, tôi chọn “thiên đàng”!

xem tiếp…

Cập nhật:
• Chủ Nhật, Tháng Tám 10th, 2014

MỚI HÔM QUA THÔI

Nhạc: Vĩnh Điện             Thơ: Đỗ Hồng Ngọc

Ghi chú: Năm 1993, tháng 12, mùa tuyết trắng xóa ở Canada, tôi có dịp đến thăm một Nursing home ở Montreal, bên cạnh dòng sông Saint Lawrence. Canada là nơi có chế độ chăm sóc người già rất tốt, có thể nói nhất thế giới, thế nhưng lòng tôi nặng trĩu khi nhìn thấy những kiếp người, mà ngoài kia Như-lai vẫn “như như bất động”… vẫn tuyết rơi trắng xóa, vẫn dòng dòng mênh mông…
Tôi viết mấy câu – thực ra, chỉ là một “ghi chép lang thang” những điều mắt thấy tai nghe giữa lạnh lùng băng giá hôm đó bên dòng sông tuyết trắng… “Trong một nhà giữ lão ở Montreal”.
Hai mươi năm sau, nhạc sĩ Vĩnh Điện gởi về tôi bài hát, phổ từ “Trong một nhà giữ lão ở Montreal” và đề nghị đổi tựa là “Mới hôm qua thôi”. Tôi nghe. Sửng sờ. Mới hôm qua thôi. Mới hôm qua thôi! Với giọng hát thiết tha của Vũ Hoành, với những hình ảnh minh họa đầy sống động của clip nhạc, tôi băn khoăn không biết có nên post lên đây để sẻ chia cùng bè bạn không, vì có người bảo thôi đi, buồn quá, có người bảo rất nên để tự nhắc nhở mình, thấy ra sự thật phủ phàng… . Vậy, bạn cứ tùy… hỷ nhé! Thân mến,
(ĐHN).

xem tiếp…
Chuyên đề: Uncategorized  | One Comment
Cập nhật:
• Thứ Bảy, Tháng Tám 09th, 2014

 

Ghi chú: THY NGỌC hay Thy Thy Tống Ngọc  (1925 -2012) – họa sỹ, nhà văn, nhà thơ, tên thật là Nguyễn Ngọc, sinh năm 1925 tại Quảng Ninh, làm biên tập viên NXB Kim Đồng từ 1957 cho đến khi về hưu 1987, sau này ở Tp. HCM ông cộng tác với báo Khăn Quàng Đỏ và Mực Tím. Ông mất năm 2012, thọ 87 tuổi.

Ông là nhà văn lớp trước, cậu tôi, ông Nguiễn Ngu Í từ những năm 60 thường nhắc đến ông và tỏ ra rất mến Thy Thy Tống Ngọc dù chưa từng gặp mặt.

IMG_8001Tôi may mắn gặp ông khi viết lai rai cho báo Khăn Quàng Đỏ (báo Nhi Đồng) và giữ mục Phòng Mạch Mực Tím trên báo Mực Tím (Tuổi mới lớn) tại Tp HCM những năm ông sống và làm việc ở Saigon.

Thy Ngọc  là một người rất hiền lành, nho nhã, dễ thương vô cùng.

Năm 1994, tôi gởi tặng ông tập thơ Giữa Hoàng Hôn Xưa mới xuất bản,đọc xong, ông viết ngay một bài cảm nhận… Tôi để thất lạc đâu mất mãi đến gần đây, trong lúc soạn lại đống bài vở sách báo chất chồng đặc biệt từ ngày về hưu, tôi tình cờ tìm lại được bài viết này. Đọc, cảm động. Mới thôi mà đã 20 năm. Xin chia sẻ cùng bè bạn.

Đỗ Hồng Ngọc.

xem tiếp…

Cập nhật:
• Thứ Năm, Tháng Tám 07th, 2014
đêm bát nhã

                tặng bs Đỗ Hồng Ngọc

 

trong trí nhớ

tiếng thở dài

giữa tàn phai

cơn sóng biển

lời kinh điển

tiếng mõ đưa

ngày đại thừa

đêm bát nhã

rừng bản ngã

lối u minh

cõi chúng sinh

người hành giả

giữa gian trá

kẻ tịnh tu

vạch sương mù

đi tìm đạo

nghe lòng bảo

Phật tự tâm

diệt tham sân

yêu vạn vật

lấy lượng Phật

độ trần gian

ánh đạo vàng

soi bể khổ

tâm giác ngộ

chữ Từ Bi

là bước đi

đấng Bồ Tát

Trần Thiện Hiệp

xem tiếp…

Cập nhật:
• Chủ Nhật, Tháng Tám 03rd, 2014
Mùa Vu lan.Thật may mắn cho những ai được cài đóa hồng trên ngực áo. Bởi họ còn Mẹ. Tôi thì cài bông trắng. Nhưng điều tôi tin chắc là mẹ tôi đã gặp… bà Ngoại, và vì thế, mẹ đã có thể gài lên ngực một đóa hồng thật tươi từ đó…
(ĐHN)

 

Bông hồng cho Mẹ

Con cài bông hoa trắng
Dành cho mẹ đóa hồng
Mẹ nhớ gài lên ngực
Ngoại chờ bên kia sông…

Đỗ Nghê
(Vu Lan 2012)

 

Võ Tá Hân, người nhạc sĩ tài hoa đã có đến 30 CD nhạc Phật giáo và hằng trăm khúc tình ca nổi tiếng đã từ lâu, một hôm tình cờ đọc được mấy dòng ngắn ngủn này đã cảm xúc viết nên khúc hát Vu Lan thật thiết tha dành cho những người con… không còn Mẹ.
Đặc biệt hơn, với giọng ca của chính mình – giọng ca của một người không còn trẻ lắm – anh đã đàn và hát bài hát vừa mới sáng tác và gởi về tôi hôm qua… như một kỷ niệm.
Của những người chưa từng quen biết nhau.
Cảm ơn anh Võ Tá Hân, cảm ơn GT.

Đỗ Hồng Ngọc

 

Cập nhật:
• Chủ Nhật, Tháng Tám 03rd, 2014
Bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc: Ghi chép lang thang, lang thang ghi chép…
http://www.giaoduc.edu.vn/news/van-hoa-nghe-thuat-685/bac-si-do-hong-ngoc-lam-giang-ho-vat-de-viet-sach-231398.aspx
Trần Tuy An (báo Giáo Dục Tp HCM)

Thứ Năm, 17- 07- 2014, 22:07 GMT+7

Vừa qua, tại TP.HCM, bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc đã có buổi chuyện trò thân mật với bạn đọc yêu văn học nhân dịp ông ra mắt cuốn sách Ghi chép lang thang. Điều thú vị đối với độc giả chính là “hậu trường” của những trang sách từ các chuyến “giang hồ vặt” của tác giả. Ghi chép lang thang, lang thang ghi chép…

xem tiếp…

Cập nhật:
• Thứ Sáu, Tháng Tám 01st, 2014
Thư gởi bạn xa xôi (8/14)

Buổi nói chuyện với các vị phụ huynh trường Việt – Úc hôm rồi là do Hội quán Các bà mẹ mời, đề tài “Dạy con phẩm chất thành công”.

Đề tài này thì ai cũng biết cả rồi, dĩ nhiên là trên lý thuyết còn để thực hiện thì không dễ chút nào! Nào nghị lực, tự tin, nào tinh thần trách nhiệm, hòa đồng, nào can đảm, nào trung thực, nào kỹ năng sống…! Và, trước hết, sức khỏe. Có lẽ vì thế mà họ mời một bác sĩ… nhi khoa.

xem tiếp…

Cập nhật:
• Thứ Sáu, Tháng Tám 01st, 2014

Vài câu hỏi đáp về Y khoa ngày trước

Ghi chú: Một số đồng nghiệp trẻ muốn biết hồi xưa thời chúng tôi học hành Y khoa ra sao, trình luận án, đọc Lời thề Hippocrates và Văn bằng ngày trước thế nào, nay nhân dịp anh Khanh nêu câu hỏi trên www.dohongngoc.com tôi xin được trình bày rõ thêm như dưới đây.

ĐHN

xem tiếp…

Cập nhật:
• Thứ Tư, Tháng Bảy 30th, 2014
chánh niệm

tặng Đinh Cường

mỗi ngày anh chánh niệm về em chánh
niệm sáng chánh niệm chiều chánh niệm
đêm mỗi lần niệm chú đọc đà la ni em
lại hiện ra như làn gió em ngồi đó vô
biên vô số với phép màu không có thời
gian cho anh trở về cậu trai hai mươi
em mười tám anh thử trợn con mắt giữa
chặng mày phóng quang nhìn em chỉ
thấy một làn sương em bay bổng như
không nơi không chốn anh gaté gaté
paragaté parasamgaté mấy bận vẫn
không sao thoát khỏi nên đành nhắm
mắt đưa chân nhìn em cho rõ thêm cái
hình hài vô thường mà vĩnh cửu anh
đành cảm ơn làn sóng biển cảm ơn dòng
sông thơ và cảm ơn những bụi mờ trần
gian đã tạo nên em thánh thiện anh đành
cảm ơn anh tìm kiếm không ngơi trong
mỗi sát na bắt gặp em luân hồi tám
cõi…
để mỗi ngày anh chánh niệm về em
chánh niệm sáng chánh niệm chiều
chánh niệm đêm…

đỗ nghê

xem tiếp…

Cập nhật:
• Thứ Năm, Tháng Bảy 24th, 2014

Thư gởi bạn xa xôi,

tHIỆP mỜI QV 24 Đã lâu. Đã hơi lâu. Thành thật xin lỗi. Định viết cho bạn ghi lại những cảm xúc chuyến về Phan Thiết bằng xe lửa vừa rồi sau gần nửa thế kỷ không đi xe lửa về lại quê mình, nhưng thôi, trước  hết hãy nói về buổi ra mắt Quán Văn số 24 về Nguyễn Đức Sơn thứ bảy 26.7 này đã nhé. Đây là Thư Mời của Quán Văn đây. Rảnh nhớ đến nhé. Bằng cách nào đó cũng được. Sau buổi ra mắt ở Saigon, Nguyên Minh cùng nhóm bạn sẽ ra mắt tiếp ở B’lao nơi Nguyễn Đức Sơn đang sống. Kỳ trước, QV đặc biệt về Nguyễn Bắc Sơn cũng vậy, ra mắt ở Saigon xong lại ra Phan Thiết làm thêm một buổi khá trang trọng và cảm động. Quán Văn số 25 về Lữ Quỳnh, dám có buổi ra mắt ở Cali lắm đó. Hãy đợi đấy! Nguyên Minh thật đáng khen. Từ ngày bận bịu với Quán Văn, chàng khỏe hẳn ra, lên cân, trẻ và đẹp… trai thấy rõ. Mừng cho bạn.

xem tiếp…

Cập nhật:
• Chủ Nhật, Tháng Bảy 20th, 2014
Gặp gỡ cùng tác giả “Ghi chép lang thang”

                                                                                                      Nguyễn Đại Hùng Lộc

Sáng nay Chủ nhật 13-07-2014, tôi đã có dịp tham dự một buổi trò chuyện với Bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc tại Press Café (Hội Nhà báo) ở Alexandre de Rhodes, Q.1.

Đã từ lâu tôi mua những cuốn sách nhỏ khổ 17×17 cm do Bác sĩ viết về những trải nghiệm của mình về cuộc sống, về văn thơ, đặc biệt là về Phật học dưới góc nhìn của một trí thức. Mẹ tôi cũng rất thích những tản văn nhẹ nhàng nhưng sâu lắng, cùng với những chia sẻ, kiến giải rất độc đáo nhưng không kém phần triết lý về Tâm Kinh Bát nhã, về kinh Kim Cang hay Pháp Hoa. Lứa tuổi nào cũng tìm thấy mình trong những trang sách của Bác sĩ cho dù tuổi mới lớn, tuổi trưởng thành hay là người bận rộn cho đến tuổi sắp già và bắt đầu vào lứa tuổi cổ lai hy.

xem tiếp…

Cập nhật:
• Thứ Sáu, Tháng Bảy 18th, 2014

LÁ THƯ TỪ KINH XÁNG

(Kết thúc mùa WORLD CUP 2014)

Kinh Xáng Bốn Tổng ngày 17 tháng 07 năm 2014

Cháu Thái Lý,

(…) Giờ trở lại với vùng kinh xáng Bốn Tổng của chú dưới này với vụ lúa Hè Thu thì đã cắt gặt xong khá lâu rồi, lúa năm nay cũng hơi trúng trúng , đổ đồng khoảng 50 giạ/một công tầm cắt. Thời buổi bây giờ người nhà quê làm ruộng hổng giống như hồi đời trước cháu à! Lúa làm có trúng đó, nhưng hổng có nhà nào ví bồ để dự phòng có lúa ăn mãn năm như thời của chú. Họ kêu công cắt xong, gom lúa bông, suốt ra hột còn tươi rói vậy rồi kêu lái tới cân ký tính tiền liền (…) Thôi thì sống vào thời nào thì mình cũng phải theo cách làm của thời ấy vậy! Chứ biết sao bây giờ!

xem tiếp…