Author:
• Thứ Tư, Tháng Năm 13th, 2009

vuon-vaiPhương pháp thở bụng để chữa bệnh phải chăng  là “đưa hơi xuống huyệt đan điền” như người xưa thường nói, thấy  trong luyện nội công, trong kiếm hiệp?
tt.huynh@ yahoo.com.

Giống mà không giống. Một đằng là luyện nội công để trở thành thiên hạ vô địch, còn một đằng chỉ là tập thở ra thở vào để chữa bệnh cho mình, cốt sao vui khỏe, ít ốm đau bệnh họan, đỡ tốn tiền tốn bạc, tốn thì giờ chạy chữa khắp nơi, từ bác sĩ đến… lang băm!

Đọc kiếm hiệp ta thường thấy cụm từ “đua hơi xuống huyết đan điền” trong lúc luyên công hoặc chữa thương, dưỡng thương. Đan là thuốc quý, linh đan diệu dựơc, điền là rụông. Đan điền là ruộng thuốc quý. Huyệt đan điền nằm ở dưới rún chừng 3cm, còn đựơc gọi là huyệt khí hải, “biển khí”. Kiếm hiệp không bày đặt ra chuyện đó mà chỉ “phóng đại” thêm thôi. Đưa hơi xuống huyệt đan điền là phương pháp khí công, thiền tập, đã có tự ngàn xưa, trong hệ thống huyệt đạo, kinh mạch  của y lý Đông phương. Vấn đề là làm sao đưa đựơc hơi (khí) đến tận huyệt đan điền, dưới rún đến 3cm? Đựơc. Trong bài trước (Phu Nữ ngày 8/5) ta đã biết cơ hoành chính là cơ chủ lực của bộ máy hô hấp, đó là một cơ lớn và mạnh, nằm vắt ngang giữa ngực và bụng. Cơ hoành như một cái pit-tông (piston) đẩy lên đẩy xuống để đua hơi vào ra 2 lá phổi.. Vì cơ hoành có khả năng di chuyển rộng đến 7-8 cm, nên có thể hạ xuống thấp đến tận rún. Do vậy, để đưa hơi xuống huyệt đan điền ta chỉ cần tập thở bụng, nghĩa là luyện tập cơ hoành, bằng cách phình bụng lên xẹp bụng xuống thế thôi. Mỗi lần cơ hoành di chuyển 1 cm, đã hút hoặc đẩy đựơc 250ml không khí, vậy nếu di chuyển 7-8 cm, thì đã hút hoặc đẩy được 1,5 lít không khí! Cơ sở sinh lý học và cơ thể học ở đó. Ngoài ra về mặt tâm lý, những lúc căng thẳng, tức giận, lo âu, sợ hãi… cũng như những khi tập trung cao độ làm một việc gì đó, ta thường nín thở mà không hay nên dễ thấy đuối sức, hut hơi! Học sinh nín thở học bài, nín thở làm bài thi,  nín thở chơi games… Người lớn nín thở để vẽ, để viết, để tranh luận, để… đấu đá! Một lúc đã thấy bãi hoãi cả người, bắp cơ căng cứng, đau gân, nhức mỏi, đau cột sống cổ, đau thắt lưng… và vô số các thứ bệnh khác mà y học cũng đành bó tay tìm không ra bệnh đành gán cho những cái tên  mơ hồ như “mệt mỏi kinh niên”, “ rối lọan thần kinh thực vật”… càng gây thêm hoang mang. Đại học Harvard công bố có hơn 60% các bệnh nhân ở Mỹ đến bác sĩ là do stress. Họ đau đủ thứ, chữa hoài không khỏi, chữa bệnh này sinh bệnh kia vì cái gốc stress đã không đựơc quan tâm. Stress nặng, gây mất ngủ, trầm cảm, thậm chí dẫn đến tự tử… thì đành vào bệnh viện tâm thần thôi! Những người hay “thở dài não nuột” rất có thể là những người hay…nín thở đó. Họ chìm đắm trong suy tư, quên ăn, quên ngủ… nên phải thở bù. Các loại bệnh kiểu này bác sĩ đâu có chữa nổi nên bệnh nhân dễ đến lang băm, dễ tin tưởng vào những quảng cáo nhảm nhí. Người quen “ đưa hơi xuống huyệt đan điền”,  thì có cả một “biển khí” ở đó, đủ xài trong một quãng thời gian. Ngoài ra, nếu biết tập trung chú ý vào hơi thở nữa thì sẽ quên giận, quên lo, bớt căng thẳng, giảm stress vậy.

BS Đỗ Hồng Ngọc.

You can follow any responses to this entry through the RSS 2.0 feed. You can leave a response, or trackback from your own site.
10 Responses
 1. hoanvu88 nói:

  Bs Do hong Ngoc men, dang benh thi phai chua thuoc tay ngay, sau khi benh thuyen giam nghia la bot hanh than xac roi thi ta dung cach tho nay vay, boi vi cach tho nay anh huong tu tu, khong giong nhu vien PANADEINE Fort, chi trong vong. 6 gio/ 2 vien la co the giam lien. Thuoc Tau hay goi la thuoc Bac cung phai it nhat tu 5 thang thuoc tro len moi thay ket qua! Ong nghi the nao!?
  Toi da thuc hanh nhung doi khi thay hoi hoai quá! vi phai tap trung nhieu vao hoi tho de dua sau xuong huyet, luc dau thay kha met trong luc tho nhung co le tap thuong xuyen se thay tu tu thoai mai? vi ong da thuc hien va da thanhcong nen moi chi dan. Ong con la BAC SI nen toi tin tuong va dang tren duong thuc tap.

 2. Minh Bao nói:

  Bạn hoanvu88 mến,
  Tại sao đang bệnh chúng ta lại chữa thuốc tây ngay. Bạn có thực sự biết mình bị bệnh gì không? Thuốc tây đó chữa bênh cho bạn hết ngay hay chỉ làm giảm đau nhức các triệu chứng, làm bạn quên đi bạn đang bênh. Bạn có bao giờ dành thời gian để lắng nghe , quan sát và thân tâm của mình họat động không? Bạn có thử tìm hiểu tại sao minh bị bênh không?
  Nguy hại của thuốc tây là làm chúng ta lơ là , mất cảnh giác với bệnh, gây thêm nhiều bệnh khác. Vd: một người bị đau chân, có bác sĩ nói là bị thấp khớp, bị suy giản tĩnh mạch,…và cho uống thuốc làm hết đau chân. Bệnh nhân uống thuốc thấy hết đau chân nhanh, nhưng lại xuất hiện hiện tượng tích nước trong người tạo ra nhiều bệnh phụ khác. Khi hết thuốc thì lại bị đau tiếp, tới một ngày nào đó việc đau chân vẫn còn, kèm theo vài bệnh mới xuất hiện.
  Việc tập thở đúng là cách giúp chúng ta ngưng nhìn bên ngòai, chỉ quan sát hơi thở, quan sát thân tâm, là cách để cho cơ thể tự chữa bệnh chủ động (act without doing) (thay cho cách bị động há miệng nuốt viên thuốc tây hay đem thân mình để cho người khác mổ xẻ). Khi bệnh, nghĩa là cơ thể nhắc chúng ta có gì sai vể lối sống, nếu ta thay đổi lối sống theo hướng tích cực, phù hợp với tự nhiên và với cơ thể mình, ta sẽ thay đổi quá trình từ bệnh thành khỏe. Khi thở đúng đã thành thói quen, việc đó sẽ thành tự nhiên và ta sẽ không cảm thấy khó.
  Việc thở sai, lối sống không tốt cho sức khỏe đã diễn ra quá lâu, vì vậy muốn thay đổi và muốn thấy được kết quả cần phải có thời gian. Theo tôi, bạn cần kiên trì liên tục trong ít nhất 6 tháng. Ngọai việc thở , bạn cần chú ý tới cách ăn uống có lợi cho sức khỏe.

  Vài ý kiến.

  Trân trọng,
  Minh Bảo

  http://www.tgzen.com

 3. Tiến Nghĩa nói:

  Chào bác sĩ Ngọc,

  Bài viết “Đưa hơi xuống huyệt đan điền của bác thật hay”. Cháu thi thoảng cũng tìm được bài viết trên google có nói, thở bằng ngực, tức là khi hít vào thì ép ( hóp ) bụng lại ( lúc này hơi đưa vào lồng ngực ), khi thở ra thì bụng lại phình ra, mặc dù cách thở theo bác hướng dẫn cháu thấy dễ chịu hơn. Cháu mong bác sĩ giải đáp giúp. Xin cám ơn bác.

 4. Thở ngực, có lẽ là cách tập luyện của các lực sĩ thể hình, của các vận động viên thể thao. Còn phương pháp thở bụng “đưa hơi xuống huyệt đan điền” là cách thở theo tự nhiên, theo sinh lý hô hấp, khoa học, để giữ sức khỏe, kể cả sức khỏe tâm thần vì nó làm cho ta thư giãn, sảng khoái, bớt nhọc mệt, lo âu, phiền não. Hãy ngắm một đứa bé đang ngủ: nó thở bằng bụng! Chỉ có bụng nó phình lên xẹp xuống, đều đều, nhẹ nhàng… Thực ra trong tập luyện thể hình, thể lực, người ta kết hợp cả hai phương pháp. tức là tận dụng cả các cơ hô hấp chính và phụ: cơ hoành, cơ gian sườn… Thân mến.
  Người có tuổi càng nên tập thở bụng, dễ ngủ ngon, ăn ngon… Thân mến.

 5. chau nói:

  Chào bác sĩ,
  Khi tìm được trang web này con cảm thấy rất vui. Mỗi lần sau khi lên mạng tìm kiếm đủ thứ thông tin, trước khi offline, con lại vô đây đọc, những bài viết của bác sĩ nhắc nhở con phải trở về. Tâm con bớt lung tung sau khi lang thang trên mạng. Con rất thích bài viết của bác sĩ kể về chuyến đi Nhật. Nhờ đó con thực sự cảm thấy cuộc sống là 1 cuộc dạo chơi. Và con nhắc nhở mình phải tận huởng từng giây phút đó. (Điều này rất hữu hiệu mỗi khi con đi trên đường đông xe và đầy khói bụi vào buổi trưa nắng).
  Con rất thích phương pháp thở. Con biết khi thở thì mình không nên cố gắng, không nên ép hơi thở phải sâu hay phải đủ dài theo ý mình. Con biết là mình chỉ ngồi quan sát hơi thở thôi. Nhưng không biết sao (hay tại con thực tập chưa tốt) mà con chỉ thấy thật sự thoải mái khi thực tập ở tư thế nằm nghiêng phải. Hay những lúc quá căng thẳng, và con quay trở về hơi thở ngay, thì con thấy nhẹ nhàng liền. Còn lúc con dành riêng thời gian để ngồi bán già, hay lúc con đang chạy xe, thì con lại thấy rất nặng ngực. Con đã thử nghĩ tại sao. Con đoán là có thể do bình thường con hay “nín thở” quá. Nên khi bắt đầu chú ý mình đang thở, là con lại vô tình cố thở, thành ra nó dài ngắn không giống như bình thường, nên con phải dùng sức nhiều.
  Con rất muốn ngồi được 5ph vào buổi sáng và buổi tối. Nhưng vì trở ngại trên mà con không làm được. Nằm thở thì con thấy được thả lỏng hoàn toàn, nhưng lại gặp trở ngại là … nằm thở một hồi thì sẽ dễ đi vào giấc ngủ lúc nào không hay.
  Bác sĩ có thể giúp con cách nào để biết bình thường mình thở thế nào, để có thể nhẹ nhàng quan sát nó mà không vô tình kiểm soát nó để không còn thấy khó thở nặng ngực vậy nữa không?
  Cám ơn bác sĩ nhiều lắm.
  Àh, con còn 1 chuyện nữa. Đó là con đang là 1 sinh viên y dược. Con rất muốn được trở thành 1 bác sĩ như bác sĩ. Lúc đi thực tập hằng ngày trên bệnh viện, không nhiều bác sĩ tiếp cận và quan tâm toàn diện đến bệnh nhân như bác sĩ. Và chúng con rất dễ tiêm nhiễm “sự lơ là với bệnh nhân”. Con hay đọc đi đọc lại những bài viết của bác sĩ để tự nhắc nhở mình. Nhưng mà vẫn thiếu thiếu đúng không bác sĩ? 1 hành động thực tế được chứng kiến, hoặc chúng con bị la rầy, thì chúng con sẽ khắc cốt ghi tâm. Và mỗi ngày mỗi ngày như vậy thì mới thấm được phải không bác sĩ? Như con nhớ mãi chuyện 1 người thầy, trong lúc kể 1 case lâm sàng, chỉ mới ở đoạn mở đầu thôi, thầy lỡ miệng nói ra chức vụ của người đó ở 1 công ty cụ thể nào đó. Ngay lập tức, thầy không kể gì về case đó nữa dù sau đó rất nhiều bạn năn nỉ thầy kể (vì nghe đâu đó là 1 “case hay”). Sau đó thầy nhắc chúng con về chuyện giữ bí mật tuyệt đối cho bệnh nhân. Thầy còn cảm thấy áy náy vì đã lỡ nói ra chức vụ và công ty của người đó. Tuy thầy không kể case đó, nhưng bài học đó chắc chắn sẽ theo con mãi, lúc đó con thấy rất vui vì thầy đã không kể tiếp. Nhưng mà những người thầy vậy con ít gặp lắm bác sĩ ơi.
  bác sĩ có thể chỉ chúng con cách rèn luyện y đức của mình nha bác sĩ, làm sao con có thể thực sự chăm sóc 1 cách toàn diện về sức khỏe và tinh thần cho bệnh nhân? Con rất sợ con sẽ quên điều đó.

 6. Cảm ơn Bảo Châu. Những điều em nêu rất thú vị về nghề nghiệp cũng như về cách sống. Hôm nào em ghé lại chỗ thầy để trao đổi thêm thì tốt. BS ĐHN.

 7. bảo lâm nói:

  Chào bác sĩ.
  Bác cho cháu hỏi về phương pháp thở bụng nghịch. Ta có thể thở bụng nghịch để đưa khí xuống huyệt đan điền không ạ?
  Cháu cảm ơn bác sĩ nhiều.

 8. Bảo Lâm làm ơn cho biết phương pháp Thở bụng nghịch là như thế nào? Tôi chưa từng nghe phương pháp này?

 9. bảo lâm nói:

  Chào bác sĩ.
  Cháu đọc thấy phương pháp thở bụng nghịch được viết như thế này ạ:

  Thở bụng nghịch.

  Thở bụng nghịch hít vào từ dưới lên trên, thót bụng dưới lại khi hít vào, buông lỏng cân, cơ khi thở ra (…).

  Thực hành: Ngồi trên phản hoặc một bề mặt bằng phẳng, hít thở điều hòa một vài hơi. Tập trung ý vào vùng xương chậu, hít vào trong khi thót bụng lại, đặc biệt chú ý nhíu chặt nhị âm (bộ phận sinh dục và hậu môn). Thở ra, từ từ buông lỏng toàn thân. Khi tập quen, có thể giữ yên tư thế khi hít vào và liên tục nhíu chặt nhị âm nhiều lần, từ vài lần cho đến trên 20 lần trước khi thở ra và buông lỏng toàn thân. Mỗi ngày có thể tập 1 hoặc 2 lần. Người có bệnh tim mạch không nên giữ hơi thở lâu và chỉ nên nhíu chặt nhị âm một vài lần.

  Bác làm ơn giải thích hộ cháu, vì cháu chưa hiểu lắm.
  Cháu cảm ơn bác.

 10. Những phương pháp “bí truyền” này nên hỏi trực tiếp ở tác giả em ạ. Tôi không có kinh nghiệm nên không thể trao đổi gì được. Cảm ơn Bảo Lâm.

Ý kiến của bạn về bài viết trên

XHTML: Bạn có thể sử dụng các thẻ: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Các bài viết khác: