11 phản hồi

 1. Nguyễn Đình Huy
  11/05/2012

  Tôi có bệnh stress hay lo âu suy nghĩ căng thẳng đêm khó ngủ xin hỏi bác sĩ là ngoài tập thở bụng thì có phương pháp nào kết hợp cùng nữa không?. Và có một số tờ báo nói rằng khi tập thở bụng hít vào bằng mũi thở ra bằng miệng thở ra dài hơn thở vào sẽ tốt cho hệ thần kinh hơn và đặc biệt nhưng người bị stress như tôi có đúng không ?, tôi là người đang công tác nên thời khi đi làm thời gian không nhiều một ngày tôi tập thở khoảng 15′ vào buổi sáng khi thức dậy và khi đi ngủ và trong thời gian làm việc thở khoảng 10 lần 1 lần 5′ vậy đã đủ chưa?
  Xin bác sĩ giải đáp giúp trân trọng cảm ơn

 2. Thắng
  17/12/2012

  Thở bụng là tập hít vào thì bụng hơi phình ra thở ra bụng xẹp lại chỉ cần sao cho bụng phình xẹp như thế là tập thở bụng đúng phải không bác sỹ ?
  Tôi bị tràn dịch phổi hiện bị dầy dính phổi Bác sỹ điều trị nói phải thổi bóng để giãn phổi ra, tôi muốn tập thở bụng nên đọc trên một trang wed của bệnh viện phổi thấy có cách dạy thở bụng cho người bị bệnh phổi dạy là thở ra phải dài gấp đôi thở vào tôi tập thấy hơi khó theo bác sỹ có nên tập như thế không hay tập bình thường là được?

  • Bac Si Do Hong Ngoc
   17/12/2012

   Tôi nghĩ tập bình thường là được. Bình thường thời gian thì thở ra cũng đã dài hơn thở vào rồi, không cần phải gấp đôi. Tập một thời gian sẽ quen.

 3. Thắng
  21/12/2012

  Tôi xin bác sỹ giải đáp giúp tôi một thắc mắc nữa là từ ngày tôi bị bệnh tràn dịch dày dính phổi ( LAO ) tới nay được 6 tháng và tôi cũng kiên trì tập thở bụng 6 tháng nhưng không hiểu sao tôi thấy không thấy khả quan hơn một chút xíu nào dù tôi tập rất chăm chỉ, tôi tập đúng như chỉ dẫn chỉ là hít vào phình bụng thở ra xẹp bụng tự nhiên và không thái quá đến nay tôi tự thấy tôi rất nhuần nhuyễn nhưng không hiểu sao đã 6 tháng mà tình trạng khó thở không thuyên giảm mặc dù tôi bị nhẹ chỉ bị ở đáy phổi.

  Tôi nghĩ có một nguyên nhân nhưng không biết có đúng không? Bác sỹ có kiến thức về y khoa xin cho ý kiến, tập thở bụng tức là thở sâu ở đáy phổi không thở ngực ở phần đỉnh phổi nữa mà tôi bị tràn dịch phổi (bị tràn dịch ở đáy phổi bên phải sau đó bị dày dính ở đáy phổi ) chắc phần phế nang ở khu vực này bị dày dính ảnh hưởng nên không nở ra hấp thụ oxy nên dù tôi thở bụng oxy cũng không được tiếp nhận nhiều ?
  Trân trọng cảm ơn bác sỹ!

  • Bac Si Do Hong Ngoc
   21/12/2012

   Rất có thể là như vậy. Ví có bệnh nên tập phải cố gắng hơn người thường. Anh nên chữa cho dứt hẳn bệnh, không chủ quan. Thở bụng chỉ là một phương pháp hỗ trợ. Bệnh Lao hiện nay rất phức tạp, có loại vi trùng lao kháng thuốc nguy hiểm lắm. Phải chữa trị đàng hoàng ở bệnh viện chuyên khoa.

 4. Thắng
  21/12/2012

  Xin cảm ơn bác sỹ, tôi đang điều trị ở tháng thứ 6 đúng theo phác đồ điều trị, chỉ còn dày dính ở đáy phổi phải bác sỹ điều trị nói phải tập luyện thổi quả bóng bóng tôi tập thở bụng cũng là để hỗ trợ thêm, tôi có nên tập thở bụng nữa không bỏ dở giữa chừng thì phí công sức 6 tháng nay quá?

  • Bac Si Do Hong Ngoc
   21/12/2012

   Nên tiếp tục. Cố gắng tập THÌ THỞ RA mạnh hơn (giống như thổi bong bóng vậy). Khi thở ra mạnh thì khí sẽ vào nhiều hơn. Nên theo đúng hướng dẫn của bác sĩ điều trị.

 5. Trần Hà Ngọc
  09/07/2014

  Kính thưa bác sĩ,
  Con cũng đang tập thở bụng, tuy nhiên khi thở được 1 lát thì con có cảm giác như mình đang bị thiếu oxy vậy, lúc đó con phải thở sâu 1 cái (lúc này thì không có phình bụng lên) thì mới cảm thấy ổn. Như vậy là có đúng không bác sĩ?
  Với lại khi thở ra thì có nên cố gắng ép bụng xuống để khí ra hết không?
  Xin cảm ơn bác sĩ

  • Bac Si Do Hong Ngoc
   09/07/2014

   Thở bụng là cách thở tự nhiên, không nên ráng, không nên ép gì cả. Mới đầu chưa quen thì như vậy. Nên tìm đọc kỹ thêm trong cuốn “Thiền và Sức khỏe” (ĐHN).

 6. Tuấn
  08/10/2014

  Chào bác sỹ,

  Con đang điều trị lao phổi AFB- được hơn 1 tháng (phác đồ của con 6 tháng). Con nghe noi1vi khuẩn lao ái khí (là cần nhiều oxy để chúng sinh sản), như vậy con có thể tập thở bụng được không (vì thở bụng cng cấp nhiều oxy cho phổi)?

  Con cảm ơn bác sỹ,

  • Bac Si Do Hong Ngoc
   08/10/2014

   Phải điều trị theo đúng phác đồ và hướng dẫn của bác sĩ. Tập thở bụng thì càng tốt. Không nên ráng sức, mệt thêm.

Gửi hồi đáp

 

 

 

Trở về đầu trang
di động màn hình chính