Author:
• Thứ Tư, Tháng Bảy 22nd, 2009

viem duong ho hapBác sĩ ơi, sao con tôi cứ bị “viêm đường hô hấp trên” hoài vậy, hết ho đến khụt khịt đủ kiểu… chịu không nổi! Đi bác sĩ cứ bảo nó bị viêm đường hô hấp trên! Có cách nào  cho dứt hết các thứ này không?

dkhuat…@ yahoo.com….

Nhiều bà mẹ thương con, thấy bé ho chịu không nổi, chỉ muốn ho giùm con mà không đựơc, mong có thuốc gì chấm dứt ngay cơn ho, bèn mua một thứ thuốc chống ho cho bé uống. Uống xong, bé hết ho, nhưng cũng … hết thở hoặc thoi thóp, li bì… phải bồng chạy vào nhà thương cấp cứu. Nhiều bà mẹ thương con, thấy bé nghẹt mũi, khụt khịt, chịu không nổi, bèn nhỏ mấy giọt thuốc vào mũi bé. Nhỏ xong, bé ngất đi, lạnh ngắt, toát mồ hôi, tím tái… lại phải chạy vào bệnh viện! Thuốc ho đó có chất á phiện, làm mất phản xạ ho, gây suy hô hấp. Thuốc nhỏ mũi đó có chất co mạch làm rối loạn thần kinh giao cảm… khiến bé ngất đi!

Ho là một phản xạ có ích, giúp thông thoáng đường hô hấp. Ho không phải là bệnh. Chữa là chữa cái nguyên nhân gây ho chứ không cần dập tắt cơn ho! Nghẹt mũi, nhảy mũi, sổ mũi cũng là một phản xạ… cần thiết giúp bảo vệ cơ thể.

Khi còn trong bụng mẹ, bé “bơi” trong một môi trường nước… nóng đến 37 độ C – thân nhiệt của mẹ-.đến lúc chào đời, nhiệt độ bên ngoài chỉ còn trung bình chừng 20 độ C, lạnh ngắt, nên bé phải thích nghi để tồn tại… Bé phải tự sưởi ấm không khí bằng cách dồn máu về các mao mạch vùng mũi, làm cho niêm mạc mũi…phồng lên, thế là khụt khịt, thế là nghẹt mũi. Rồi bé phải húng hắng ho cho thông thoáng đường hô hấp. Khi còn trong bụng mẹ, bé sống trong một môi trường hoàn toàn vô trùng, đến lúc chào đời, bé phải tiếp xúc ngay với khói bụi, vi trùng, siêu vi trùng giăng mắc, bé cũng phải thích nghi để tồn tại. Thế là cứ phải liên tục… viêm đường hô hấp trên hết đợt này tới đợt khác! Mỗi lần bị siêu vi trùng, vi trùng tấn công như vậy, bé sẽ  tự bảo vệ mình bằng cách tạo ra các kháng thể để chống đỡ. Khi kháng thể đã đủ mạnh, bé hết sợ… bệnh. Người ta bảo bé đã vượt qua cái “đốt”! Các bé được bảo bọc quá đáng, kháng sinh “viện trợ” ào ạt, triền miên, thì khả năng tự chống đỡ  kém đi, dễ mắc bệnh nặng hơn và bị lệ thuộc vào thuốc men. Ta biết Amiđan, VA, vốn là những cơ quan tạo kháng thể. Khi bị tấn công thì VA và Amiđan phải… phình lên để tăng gia sản xuất kháng thể. Nạo VA, cắt Amiđan… sẽ hạn chế khả năng  chống đỡ của bé. Nói vậy không có nghĩa là không dùng kháng sinh, không chữa viêm mũi, không cắt amiđan hay nạo VA. Cái đó tùy chỉ định của bác sĩ.

Đường hô hấp trên kéo dài từ mũi đến thanh quản.  Thanh quản có hai dây thanh âm rung lên để tạo ra tiếng nói, tiếng cười, tiếng khóc…Khi thanh quản bị việm, tiếng khóc của bé trở nên rè rè…rất tội nghiệp!. “Cha hút con ho” cũng như “Cha ăn mặn con… khát nước”! Do vậy, nên bỏ thuốc lá hay ít ra không nên hút thuốc lá gần bé. Không nên cho bé nằm máy lạnh thường xuyên.  Mát đối với ta là đã quá lạnh đối với bé.

Viêm đường hô hấp trên thường do siêu vi gây ra, chừng tuần lễ, mươi hôm sẽ tự khỏi. Chỉ cần biết chăm sóc đúng cách., cho bú mớm, ăn uống đầy đủ, tắm rửa sạch sẻ với nứơc ấm,  mặc thoáng mát, không ủ kín quá, cũng không để bị lạnh. Dùng thuốc ho, thuốc nhỏ mũi, kháng sinh… phải có chỉ định của bác sĩ, tuyệt đối tránh những thứ có thể gây hại thêm cho bé./.

BS Đỗ Hồng Ngọc
Email: bacsi@dohongngoc.com

You can follow any responses to this entry through the RSS 2.0 feed. You can leave a response, or trackback from your own site.
51 Responses
  1. Tuyen Bui nói:

    Da.chau cam on bac si.hom qua chau da cho be di bac si kham roi ah.bac si noi phe quan binh thuong.con
    hong thi bi xung va co mủ luon.bac si doi cho chau dug thuoc cefixim 100mg va azithromicin 150.tu hom qua den gio chau het sot.nhg thay ho nhieu, chac la ho phan xa cho long dam.hy vong chau mau khoi benh.nhin con benh sot, ho roi lai oi thay xot xa qua bac ah.chau cam on bac nhieu lam.chuc bac cuoi tuan vui ah!!

Ý kiến của bạn về bài viết trên

XHTML: Bạn có thể sử dụng các thẻ: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Các bài viết khác: