14 phản hồi

 1. Tịnh Phan
  19/08/2011

  Ngay cả những người trong ngành Y Tế cũng không hiểu đúng cụm từ “Chăm Sóc Sức Khỏe Ban Đầu”.
  Thật ra, ngoài nghĩa ban đầu, primary còn có nghĩa chủ yếu, chính yếu, bậc nhất, sơ đẳng, căn bản, cơ bản, nguyên gốc, nguyên thủy…
  BS Ngọc đã trình bày rất rõ ràng thuật ngữ “Primary Health Care”. Như vậy, nếu dịch là “Chăm sóc sức khỏe cơ bản” thì tương đối sát nhứt(?) Vấn đề ở chỗ, chúng ta chưa có Viện Hàn Lâm để dịch thuật cho đúng nghĩa.

  • Bac Si Do Hong Ngoc
   19/08/2011

   Anh Tịnh Phan nói đúng. Primary Health Care có lúc cũng đã được dịch là “Chăm sóc sức khỏe cơ bản” nhưng thuật ngữ “Chăm sóc sức khỏe ban đầu” là do Bộ Y tế dịch, đã quen dùng từ sau Alma-Ata ở nước ta. Năm 1983, tôi có dịp dự Hội thảo “Chăm sóc Sức khỏe Ban đầu cho trẻ em” do Thụy Điển tổ chức tại Hà Nội và khi về đã thí điểm Chương trình này tại Phường 13 (cũ), Quận 6, trong 2 năm 1984-1986 rất thành công. Đến năm 1986, Sở Y tế TP triển khai “Chương trình Săn sóc sức khỏe Ban đầu toàn diện” tại xã Hiệp Phước, Nhà Bè, do BS Dương Quang Trung (GĐ SYT) chủ trì và tôi là Trưởng ban Thư ký nên cũng đã có khá nhiều kinh nghiệm thực tiễn. Tôi thấy đây là một triết lý nhân bản và là một chiến lược y tế toàn diện và công bằng rất đáng được quan tâm trong tình hình hiện nay.

 2. TTM
  19/08/2011

  Bs ơi!
  M lại “chôm” bài này về cho các bạn cùng nghiên cứu, để hiểu việc “Chăm sóc sức khỏe ban đầu” là như thế nào.

 3. Phùng Hoàng Anh
  20/08/2011

  Con đã tìm và mua được cuốn Nhớ đến một người của Bác vừa xuất bản rồi. Con muốn liên lạc với tác giả Lê Anh Dũng có quan hệ với cụ Lê, xin bác cho biết số điện thoại hoặc Email. Con cảm ơn Bác và chúc Bác khỏe.

 4. danbg
  05/09/2011

  da thua thay Ngoc!
  em dang lam ve TTSK em dang rat can mot tai lieu ve tap huan nang cao suc khoe, Thay co the mach mo cho em duoc khong?
  hoac la Thay co tai lieu nao hay ve Nang cao suc khoe Thay gui cho em nhe, cam on Thay nhieu.
  Kinh chao Thay!

 5. dong thuan
  20/09/2011

  Thưa thầy
  Xin thầy giúp em hiểu và trả lời câu hỏi này được không ạ:
  “how health promotion and health education can contribute to emancipation (the liberation) or manipulation (defeat) of individuals”
  Em cảm ơn thầy!

  • Bac Si Do Hong Ngoc
   21/09/2011

   Em cần cho biết “câu đó” nằm trong đoạn văn nào, từ tài liệu nào, ở đâu, của ai… (phải đọc toàn bộ mới hiểu nghĩa tác giả muốn đề cập) và tại sao em hỏi như vậy, phải chăng em đang vào thi vấn đáp? (Em đang học ngành gì? Ở đâu vậy?).
   Em cung cấp thêm thông tin thì thầy mới giúp em được. Thân mến.

 6. Hien
  21/09/2011

  Cám ơn Bs đã giải đáp sớm, em đã đọc nhiều lần bài “Chăm sóc sức khỏe ban đầu”, và em rất tâm đắc với nội dung bác viết: “Bởi vì vẫn còn đó trong Y tế:
  Bất công, bất bình đẳng.
  Quá tốn kém, nghèo nghèo thêm.
  Ngày càng chuyên sâu, manh mún, không toàn diện. Không an toàn. Nhiều tai biến.
  Định hướng sai. Nặng điều trị, kỹ thuật cao, tốn kém. Thương mại hoá, tập đoàn hoá.
  Y tế cơ sở bị xói mòn, sụp đổ, nhẹ phòng bệnh.”
  Em cũng có người thân là nạn nhân của một số các lỗi trên của ngành y mà đã phải ra đi trong độ tuổi có khả năng cống hiến nhiều nhất. Nền y tế của ta hiện nay nặng điều trị, kỹ thuật cao, tốn kém và không hiệu quả. Phòng bệnh hơn hẳn trị bệnh ở nhiều góc độ. Em có nguyện vọng thiết tha tìm ra mô hình Chăm sóc sức khỏe chủ động cho tất cả mọi người (săn sóc sức khỏe theo hướng dự phòng chủ động tức là tác động vào thời kì khỏe mạnh, nhằm làm giảm khả năng xuất hiện của bệnh, tăng cường các yếu tố bảo vệ, loại bỏ các yếu tố nguy cơ). Bs có thể nhận lời giúp cố vấn cho em được không?
  Với tất cả sự kính trọng và biết ơn.

 7. dong thuan
  21/09/2011

  Thưa thầy
  Chương trình học của em là về Khoa học sức khoẻ tích hợp (integrative health science) và đây là câu hỏi thảo luận về vấn đề giáo dục sức khoẻ và nâng cao sức khoẻ nằm trong chương trình. Giáo viên đưa ra nhiều tài liệu đọc, từ “The birth of clinic” của tác giả Foucault đến “the forms of capital” của Bourdieu và rất nhiều tài liệu khác…dẫn dắt các giai đoạn phát triển của y học đến nay. Theo em hiểu, hẳn là giáo viên có ý hỏi: “GDSK và NCSK đã đóng góp bao nhiêu cho sự giải phóng con người” (to what extent health promotion and health education contributed to emancipation?)

  câu này nằm trong đoạn sau:
  Health Education – Emancipation or Manipulation?

  • Bac Si Do Hong Ngoc
   22/09/2011

   Cảm ơn em đã gởi thêm tài liệu. Tôi chắc em đang học ở Thụy Điển, không biết là em đi du học hay định cư? Ngành học của em rất quan trọng hiện nay. Thụy Đỉển là một đất nước phát triển, Y tế rất tốt, hơn cả Mỹ và Tây Âu. Vấn đề đặt ra trong câu đó để em thảo luận là “Y ĐỨC trong GDSK và NCSK”. Có thực sự “giải phóng” cho con người hay chỉ coi con người như cái máy, biến con người thành nô lệ, “hủy diệt” tự do cá nhân của họ? Anh có quyền gì bắt người ta phải thế này thế nọ “để có sức khỏe tốt” ? Khi anh ép buộc người ta phải thế này thế khác anh có vi phạm “nhân quyền” không, có can thiệp vào hành vi, lối sống của cá nhân người ta không, lấy cớ vì lợi ích của cộng đồng? của tập thể? Và quan trọng hơn, những điều anh “dạy dỗ” người ta đó có chắc là đúng không? Đại khái vậy. Người làm GDSK, NCSK phải có Y đức, đừng áp đặt.
   Phải hiểu rằng mỗi nước có trình độ kinh tế văn hoá xã hội khác nhau. Như ở ta, dị đoan mê tín còn nhiều, phong tục tập quán nhiều nơi gây hại sức khỏe người dân, nhất là bà mẹ trẻ em… Thuốc lá vẫn là yếu tố hàng đầu gây Ung thư, Rượu là yếu tố hàng đầu của bệnh gan và tai nạn giao thông. Dân trí chưa cao, ý thức bảo vệ sức khoẻ cộng cộng còn thấp nên GDSK và NCSK là cần thiết. Dĩ nhiên phải có Y đức trong lãnh vực này. Phải tôn trọng và có cách ứng xử đúng đắn, phù hợp.
   Nên “tranh luận” những vấn đề như vậy, để mở rộng tầm nhìn, nhiều góc độ trên một thế giới “toàn cầu hóa”.
   Thầy ĐHN.

 8. dong thuan
  22/09/2011

  Thưa thầy
  Những ý kiến của thầy quả thật rất sâu sắc và có ý nghĩa không chỉ với bài tập này mà còn giúp em định hướng lại cái nhìn một cách toàn diện hơn về cả chuơng trình học”integrative health science”. Em đang theo học Master của trường ĐH Kristianstad Thuỵ điển và em hy vọng sẽ được thầy chỉ bảo nhiều hơn nữa trong những chặng đường tiếp theo.
  Xin kính chúc thầy sức khỏe!

 9. nguyen nhi
  29/09/2011

  em chào thầy
  Thầy ơi, trong CSSKBĐ có nguyên lý về tính công bằng, vậy tính công bằng được thể hiện thế nào trong 10 nội dung CSSKBĐ và được áp dung thế nào trong truyền thông giáo dục sức khỏe và lĩnh vực sử dụng bảo hiểm y tế của Việt Nam, thầy có thể giải thích rõ cho em hiểu được không ạ ?
  em cám ơn thầy rất nhiều

  • Bac Si Do Hong Ngoc
   30/09/2011

   Tổ chức một mạng lưới y tế tốt, gần dân, phòng bệnh tốt, chăm sóc bệnh tật (có y đức) … đã mang tính công bằng rồi đó em. Ngoài ra, những lãnh vực như Giáo dục sức khỏe, Nước sạch và môi trường, Vệ sinh an toàn thực phẩm, Tiêm chủng mở rộng… đều có tính công bằng vì không phân biệt giàu nghèo, thành thị hay nông thôn, miền núi…
   Bảo hiểm y tế nếu làm tốt cũng mang tính công bằng xã hội, giúp đỡ lẫn nhau. lá lành đùm lá rách…

 10. Chăm sóc mẹ và bé
  09/11/2015

  Good day very nice blog!! Guy .. Excellent .. Wonderful ..
  I’ll bookmark your website and take the feeds also?
  I’m satisfied to find so many helpful info right here in the put up, we need work out extra strategies on this regard, thanks for sharing.
  . . . . .

Gửi hồi đáp

 

 

 

Trở về đầu trang
di động màn hình chính